Tàu sân bay Mỹ, tàu chiến Hàn Quốc bắt đầu cuộc tập trận mới trong bối cảnh căng thẳng

Một màn hình TV chiếu một chương trình tin tức tường thuật về vụ phóng tên lửa của Triều Tiên với các cảnh quay trong hồ sơ, được nhìn thấy tại Ga Tàu Seoul ở Seoul, Hàn Quốc vào ngày 6 tháng 10 năm 2022. (Ảnh AP / Lee Jin-man, File)

SEOUL, Hàn Quốc (AP) – Tàu sân bay chạy bằng năng lượng hạt nhân USS Ronald Reagan đã khởi động một đợt tập trận hải quân mới với các tàu chiến của Hàn Quốc vào thứ Sáu, một ngày sau khi Triều Tiên bắn thêm tên lửa đạn đạo và bay máy bay chiến đấu trong một căng thẳng leo thang với đối thủ của nó.

Tàu Reagan và nhóm tác chiến của nó đã quay trở lại vùng biển gần Bán đảo Triều Tiên sau khi Triều Tiên hồi đầu tuần phóng một tên lửa có khả năng hạt nhân tới Nhật Bản để đáp trả cuộc huấn luyện trước đó của nhóm tác chiến với tàu hải quân Hàn Quốc. Triều Tiên xem các cuộc tập trận của quân đội Mỹ-Hàn Quốc là một cuộc tập trận để xâm lược đất nước.

Các cuộc tập trận kéo dài hai ngày mới nhất, cũng có sự tham gia của các tàu khu trục Mỹ và Hàn Quốc và các tàu khác, đang diễn ra ở vùng biển quốc tế ngoài khơi bờ biển phía đông của bán đảo. Tham mưu trưởng liên quân Hàn Quốc cho biết các cuộc tập trận nhằm tăng cường khả năng phòng thủ của các đồng minh và sẽ bao gồm việc huấn luyện hộ tống tàu Reagan về phía đông nam đảo Jeju của Hàn Quốc.

“JBAH sẽ tiếp tục tăng cường khả năng hoạt động vững chắc và sự sẵn sàng đáp trả bất kỳ hành động khiêu khích nào của Triều Tiên”, tuyên bố cho biết.

Triều Tiên có thể phản ứng với các cuộc tập trận mới bằng nhiều vụ thử tên lửa hơn. Bộ Ngoại giao Triều Tiên hôm thứ Năm cho biết việc tái triển khai nhóm tác chiến tàu sân bay đặt ra “mối đe dọa nghiêm trọng đối với sự ổn định của tình hình trên Bán đảo Triều Tiên và các vùng lân cận.”

Cuối ngày thứ Sáu, các đặc phái viên hạt nhân hàng đầu của Hàn Quốc, Hoa Kỳ và Nhật Bản đã có các cuộc điện đàm ba bên và đồng ý tăng cường nỗ lực để ngăn chặn các vụ trộm tiền điện tử được cho là của Triều Tiên và các phương tiện khác để tài trợ cho các chương trình hạt nhân và tên lửa của họ. Các đặc phái viên cũng quyết định củng cố hợp tác quốc tế để kiểm tra các nỗ lực của Triều Tiên nhằm trốn tránh các lệnh trừng phạt của Liên hợp quốc, chẳng hạn như cấm tàu ​​sang tàu trên biển, theo Bộ Ngoại giao Hàn Quốc.

Tốc độ thử vũ khí kỷ lục của Triều Tiên trong năm nay nhằm mở rộng kho vũ khí để nước này có thể đe dọa đáng tin cậy Hoa Kỳ và các đồng minh trong khu vực bằng vũ khí hạt nhân, sau đó tham gia vào các cuộc đàm phán với Mỹ từ một vị thế mạnh hơn như một quốc gia hạt nhân được công nhận. Hai vụ phóng tên lửa đạn đạo hôm thứ Năm là đợt thử nghiệm vũ khí thứ sáu của Triều Tiên trong vòng chưa đầy hai tuần.

Theo các nhà quan sát, tên lửa tầm trung của Triều Tiên được phóng thử hôm thứ Ba có khả năng là tên lửa Hwasong-12 có khả năng vươn tới lãnh thổ Guam của Mỹ ở Thái Bình Dương. Các tên lửa khác được phóng gần đây là vũ khí tầm ngắn nhắm vào Hàn Quốc.

Ông Heo Tae-keun, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Hàn Quốc, nói với các nhà lập pháp rằng Triều Tiên đã sẵn sàng tiến hành vụ thử hạt nhân đầu tiên sau 5 năm và đang chuẩn bị thử tên lửa đạn đạo xuyên lục địa sử dụng nhiên liệu lỏng mới và tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm. đầu tuần này.

Hôm thứ Sáu, Heo đã có cuộc gọi điện video ba bên với những người đồng cấp Mỹ và Nhật Bản để thảo luận về các vụ thử tên lửa gần đây của Triều Tiên. Họ nhấn mạnh hợp tác an ninh giữa ba nước sẽ được củng cố nếu Triều Tiên tiếp tục các hành động khiêu khích, Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho biết trong một tuyên bố.

Hôm thứ Năm, các tàu khu trục của hải quân ba nước đã tiến hành cuộc tập trận chung kéo dài một ngày ngoài khơi bờ biển phía đông của bán đảo để trau dồi khả năng tìm kiếm, theo dõi và đánh chặn tên lửa đạn đạo của Triều Tiên. Tuần trước, họ đã tổ chức các cuộc tập trận chống tàu ngầm liên quan đến tàu Reagan trong khu vực.

Triều Tiên cũng bay 12 máy bay chiến đấu cách biên giới liên Triều hàng chục km (dặm), khiến miền Nam tranh giành 30 máy bay quân sự để đáp trả. Không có đụng độ.

Quân đội Hàn Quốc cho biết 8 máy bay chiến đấu và 4 máy bay ném bom của Triều Tiên được cho là đã tiến hành các cuộc tập trận không đối đất. Hãng thông tấn Yonhap đưa tin có khả năng Triều Tiên sẽ huy động máy bay chiến đấu lớn nhất cho một cuộc tập trận gần biên giới như vậy.

Từ khóa: Tàu sân bay Mỹ, tàu chiến Hàn Quốc bắt đầu cuộc tập trận mới trong bối cảnh căng thẳng

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You May Also Like