Tên lửa của Triều Tiên đối với Nhật Bản có thể thúc đẩy Kishida xem xét lại chiến lược

Một màn hình lớn ở khu vực Akihabara của Tokyo hiển thị tin tức vào ngày 4 tháng 10 năm 2022, rằng một tên lửa đạn đạo do Triều Tiên bắn đã bay qua Nhật Bản. (Kyodo)

TOKYO (Kyodo) – Việc Triều Tiên bắn một tên lửa đạn đạo vượt qua Nhật Bản lần đầu tiên vào hôm thứ Ba trong vòng 5 năm, có khả năng buộc Thủ tướng Fumio Kishida phải suy nghĩ về cách đối phó với các hành động khiêu khích quân sự của Bình Nhưỡng.

Do hai nước châu Á không duy trì quan hệ ngoại giao nên người ta tin rằng Tokyo đã không liên lạc với Bình Nhưỡng trong nhiều năm, vì họ đã mâu thuẫn về các vụ bắt cóc công dân Nhật Bản chưa được giải quyết của Triều Tiên trong những năm 1970 và 1980.

Các nhà lập pháp Nhật Bản ca ngợi vụ phóng tên lửa mới nhất của Triều Tiên, với Toshimitsu Motegi, Tổng thư ký Đảng Dân chủ Tự do cầm quyền, nói rằng Nhật Bản cần tăng cường khả năng phòng thủ của mình.

Kenta Izumi, lãnh đạo Đảng Dân chủ Lập hiến đối lập chính của Nhật Bản, cũng ra tuyên bố lên án Triều Tiên.

Tuy nhiên, các chuyên gia đối ngoại cho rằng Kishida nên xem xét nghiêm túc việc nối lại liên lạc với Triều Tiên để thúc giục nhà lãnh đạo Kim Jong Un quay trở lại bàn đàm phán với Hoa Kỳ, đồng minh an ninh thân cận nhất của Nhật Bản, vì hòa bình và ổn định ở khu vực châu Á – Thái Bình Dương.

Các cuộc đàm phán về phi hạt nhân hóa và giảm trừng phạt giữa Hoa Kỳ và Triều Tiên đã bế tắc trong khoảng ba năm, khi Bình Nhưỡng xích lại gần Trung Quốc và Nga, vốn đã cứng rắn với luận điệu chống phương Tây trong bối cảnh căng thẳng về Ukraine và Đài Loan.

Kể từ khi các cuộc đàm phán của Bình Nhưỡng với Washington đổ vỡ vào năm 2019, Triều Tiên đã thực hiện liên tiếp các vụ thử tên lửa đạn đạo vi phạm các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, trong khi lo ngại rằng nước này có thể sớm tiến hành vụ thử hạt nhân lần thứ bảy.

Các nguồn tin ngoại giao cảnh báo rằng các hành động của Triều Tiên đang gây nguy hiểm cho an ninh toàn cầu, với việc Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc bị rối loạn chức năng và các biện pháp trừng phạt phối hợp khó có thể xảy ra kể từ khi Nga – một trong năm thành viên thường trực – tiến hành cuộc xâm lược Ukraine vào cuối tháng Hai.

Trung Quốc, đồng minh an ninh có ảnh hưởng nhất của Triều Tiên, đã né tránh chỉ trích các vụ thử tên lửa của Bình Nhưỡng. Theo các nhà quan sát, thế giới ngày càng bị chia cắt thành hai nhóm – các quốc gia dân chủ phương Tây và những quốc gia mà họ gọi là các quốc gia chuyên quyền.

Về mặt kỹ thuật, Hoa Kỳ và Triều Tiên vẫn trong tình trạng chiến tranh vì Chiến tranh Triều Tiên 1950-1953 kết thúc trong một hiệp định đình chiến, không phải hiệp ước hòa bình.

Nếu Trung Quốc và Nga, vốn có truyền thống thân thiện với Triều Tiên, tăng cường hợp tác với Bình Nhưỡng để chống lại trật tự quốc tế thời hậu Chiến tranh Lạnh do Mỹ thống trị, thì tình hình an ninh khu vực và toàn cầu sẽ trở nên “thực sự nguy hiểm”, một nguồn tin ngoại giao cho biết.

Mặc dù Kishida đã bày tỏ sự háo hức muốn tổ chức một cuộc gặp với Kim mà “không có điều kiện”, Nhật Bản dường như có ít phương tiện để tiếp xúc trực tiếp với Triều Tiên.

Tokyo cũng nói rằng một số vấn đề, bao gồm cả vấn đề bắt cóc, phải được giải quyết trước khi có thể bình thường hóa quan hệ với Triều Tiên dựa trên Tuyên bố Bình Nhưỡng mà lãnh đạo hai nước đã ký năm 2002.

Nguồn tin cho biết: “Nhật Bản nên nỗ lực giải quyết vấn đề bắt cóc, nhưng điều họ nên làm bây giờ là nỗ lực đưa Triều Tiên trở lại đàm phán với Mỹ nhằm ổn định môi trường an ninh trong khu vực”.

Nguồn tin nói thêm rằng Nhật Bản “trước tiên nên cố gắng bình thường hóa quan hệ với Triều Tiên” và làm “trung gian” giữa Bình Nhưỡng và Washington, vì Kishida được biết đến là một chính trị gia theo khuynh hướng tự do hơn, người chú trọng thúc đẩy ngoại giao thông qua đối thoại.

Hôm thứ Ba, Triều Tiên đã bắn tên lửa đạn đạo tầm xa về phía đông bắc Nhật Bản, tên lửa đầu tiên mà họ đã phóng qua quần đảo Nhật Bản kể từ tháng 9/2017, chỉ vài ngày sau khi phóng tên lửa về phía Biển Nhật Bản.

Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Yasukazu Hamada nói với các phóng viên rằng tên lửa bay được 4.600 km, khoảng cách xa nhất từ ​​trước đến nay đối với một tên lửa tầm trung hoặc xa hơn mà Triều Tiên bắn, trong khi đạt độ cao 1.000 km.

Chánh văn phòng Nội các Hirokazu Matsuno, người phát ngôn hàng đầu của chính phủ, bày tỏ lo ngại trong một cuộc họp báo rằng Triều Tiên có thể tham gia vào các hành động khiêu khích bổ sung, chẳng hạn như vụ thử hạt nhân đầu tiên kể từ tháng 9/2017.

Stephen Nagy, phó giáo sư cấp cao tại Đại học Cơ đốc giáo Quốc tế ở Tokyo, cho biết: “Triều Tiên đang tiến hành các cuộc thử nghiệm tầm trung mang tính khiêu khích để cải tiến các hệ thống phóng và vận chuyển có thể được sử dụng như một biện pháp răn đe chống lại Hoa Kỳ trong khu vực và tại quê hương”.

Tuy nhiên, các nước phương Tây đang gặp khó khăn trong việc ngăn cản Triều Tiên tiến hành các cuộc thử nghiệm vũ khí.

Vào tháng 5, Trung Quốc và Nga đã phủ quyết nghị quyết do Mỹ soạn thảo được gửi tới các thành viên Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc sau vụ Bình Nhưỡng bắn một tên lửa đạn đạo xuyên lục địa vào tháng 3, lần đầu tiên kể từ tháng 11/2017.

Đây là lần đầu tiên bác bỏ nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc nhằm ngăn chặn Triều Tiên phát triển vũ khí hạt nhân và tên lửa kể từ năm 2006 khi các lệnh trừng phạt đầu tiên được thông qua, nhấn mạnh tình trạng rối loạn chức năng của Hội đồng Bảo an hiện nay.

Vào đầu tháng 9, ông Kim được truyền thông nhà nước dẫn lời cam kết Triều Tiên sẽ không bao giờ từ bỏ vũ khí hạt nhân, cáo buộc rằng Hoa Kỳ đang nhắm tới mục tiêu dẫn đến sự sụp đổ cuối cùng của chế độ Bình Nhưỡng.

Giống như Nga, Trung Quốc nằm trong số 5 thành viên Hội đồng Bảo an có quyền phủ quyết.

Tại Bắc Kinh, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mao Ninh đã bảo vệ Triều Tiên, nói với các phóng viên vào cuối tháng trước rằng Hoa Kỳ đã thúc đẩy căng thẳng ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương bằng cách tổ chức các cuộc tập trận quân sự với các nước khác bao gồm cả Hàn Quốc.

Mao nói: “Điểm mấu chốt của tình hình hiện nay trên Bán đảo Triều Tiên là các mối quan tâm an ninh chính đáng và hợp lý của Triều Tiên“ đã không được đáp ứng một cách thích đáng ”.

“JBAH hy vọng rằng tất cả các bên liên quan về vấn đề Bán đảo Triều Tiên sẽ giữ nguyên hướng tìm kiếm giải pháp chính trị và giải quyết các mối quan tâm của nhau một cách cân bằng thông qua đối thoại và tham vấn”, bà nói thêm.

Một nguồn tin ngoại giao khác cũng đặt hy vọng vào việc Nhật Bản tìm được con đường để khởi động lại các cuộc đàm phán Mỹ-Triều Tiên, vì Washington không thể nối lại chúng trong bối cảnh mối quan hệ đối đầu giữa họ với Bắc Kinh và Moscow ngày càng gia tăng.

“Nhật Bản phải tìm cách liên lạc với Bình Nhưỡng và thuyết phục Mỹ và Triều Tiên nối lại các cuộc đàm phán và ngăn chặn các mối đe dọa an ninh trong khu vực”, nguồn tin cho biết.

Triều Tiên không có dấu hiệu muốn tổ chức một cuộc gặp với Nhật Bản, đồng thời nhấn mạnh rằng vấn đề bắt cóc “đã được giải quyết”.

Từ khóa: Tên lửa của Triều Tiên đối với Nhật Bản có thể thúc đẩy Kishida xem xét lại chiến lược

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You May Also Like