Tên lửa đạn đạo do Trung Quốc bắn rơi vào EEZ của Nhật Bản: Chính phủ

Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Nobuo Kishi phát biểu trong cuộc họp báo tại Bộ ở Tokyo vào ngày 4 tháng 8 năm 2022. (Kyodo)

TOKYO (Kyodo) – Năm tên lửa đạn đạo do quân đội Trung Quốc bắn rơi vào vùng đặc quyền kinh tế của Nhật Bản hôm thứ Năm, Chính phủ Nhật Bản cho biết, cùng với Bộ trưởng Ngoại giao Yoshimasa Hayashi yêu cầu Trung Quốc “dừng ngay lập tức” cuộc diễn tập quân sự bắn đạn thật gần Đài Loan.

Chính phủ cho biết, tên lửa rơi trong vùng đặc quyền kinh tế của một khu vực huấn luyện do Trung Quốc chỉ định ở phía tây nam đảo Hateruma ở tỉnh Okinawa, đánh dấu lần đầu tiên tên lửa đạn đạo của Trung Quốc rơi xuống vùng biển này.

Trung Quốc đang tổ chức các cuộc tập trận xung quanh Đài Loan để phản đối chuyến thăm Đài Loan của Chủ tịch Hạ viện Hoa Kỳ Nancy Pelosi vào đầu tuần này, bao gồm cuộc tập trận kéo dài 4 ngày bắt đầu vào thứ Năm tại sáu khu vực bao quanh hòn đảo tự quản này.

“Đây là một vấn đề nghiêm trọng liên quan đến an ninh quốc gia của đất nước JBAH và sự an toàn của người dân”, Bộ trưởng Quốc phòng Nobuo Kishi cho biết tại một cuộc họp báo được gọi là vội vàng, gọi động thái của Trung Quốc là “cực kỳ ép buộc.”

Chính phủ Nhật Bản cũng đệ đơn phản đối ngoại giao với chính phủ Trung Quốc.

Hateruma gần Đài Loan và các đảo khác như Yonaguni và Senkakus ở Biển Hoa Đông.

Đảo Yonaguni ở cực tây Nhật Bản là tuyến phòng thủ quan trọng đối với Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản, trong khi quần đảo Senkaku, do Tokyo quản lý nhưng Bắc Kinh tuyên bố chủ quyền, là tâm điểm của mâu thuẫn song phương.

Theo Bộ Quốc phòng, trong số 9 tên lửa đạn đạo do Trung Quốc phóng vào chiều thứ Năm, có 5 tên lửa rơi trong vùng đặc quyền kinh tế của Nhật Bản. Chiếc gần nhất đến lãnh thổ Nhật Bản cách Yonaguni khoảng 80 km về phía bắc tây bắc.

Bộ cho biết 9 tên lửa đã bay ở khoảng cách từ 350 km đến 700 km sau khi được phóng từ nội địa Trung Quốc và các tỉnh ven biển Phúc Kiến và Chiết Giang, trong đó có 4 tên lửa có khả năng vượt qua Đài Loan.

Nhật Bản bày tỏ quan ngại nghiêm trọng về các cuộc tập trận quân sự của Trung Quốc ở các địa điểm gần Đài Loan, nói rằng khu vực này trùng lặp với EEZ.

Yêu cầu của Hayashi với Bắc Kinh về cuộc diễn tập quân sự bắn đạn thật gần Đài Loan được đưa ra khi ông nói chuyện với các phóng viên bên lề cuộc họp ngoại trưởng liên quan đến Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á ở thủ đô Phnom Penh của Campuchia.

Hayashi và Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken trong một cuộc trò chuyện bên lề đã đồng ý lên án mạnh mẽ Trung Quốc về các vụ phóng tên lửa đạn đạo của họ, Bộ trưởng Nhật Bản cũng cho biết.

Các cuộc tập trận diễn ra để đáp lại chuyến thăm của Pelosi đến Đài Loan vào đầu tuần này, điều đã khiến Trung Quốc tức giận và dẫn đến bùng phát căng thẳng xuyên eo biển.

Hoa Kỳ cho biết chuyến đi của Pelosi đến Đài Loan dân chủ tự trị không báo hiệu sự thay đổi chính sách của Hoa Kỳ đối với hòn đảo này.

Từ khóa: Tên lửa đạn đạo do Trung Quốc bắn rơi vào EEZ của Nhật Bản: Chính phủ

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You May Also Like