Tên tù binh Mỹ lần đầu tiên được đọc to tại đài tưởng niệm vụ đánh bom ở Tokyo

Akari Umeda, học sinh năm thứ hai tại trường St. Hilda ở phường Shinagawa, bình luận khi đọc tên các nạn nhân vụ đánh bom ở Tokyo, tại phường Koto của Tokyo vào ngày 9 tháng 3 năm 2023. (Mainichi/Toshio Kurihara)

TOKYO – Sáu mươi hai tù nhân chiến tranh người Mỹ đã thiệt mạng trong các cuộc không kích năm 1945 của quân đội Hoa Kỳ khi đang bị giam giữ tại một nhà tù quân sự ở Tokyo, nằm trong số những cái tên được xướng lên tại một sự kiện tưởng niệm đánh dấu vụ ném bom rải thảm ngày 10 tháng 3 năm 1945 của Nhật Bản. thủ đô.

Đây là lần đầu tiên các tù binh Mỹ được đưa vào tên để đọc to trong sự kiện được tổ chức tại Trung tâm Đột kích Tokyo và Thiệt hại Chiến tranh ở Phường Koto của thủ đô vào ngày 9 tháng 3. Những người tham gia thay phiên nhau đọc tên của 1.928 người – – một kỷ lục kể từ khi đài tưởng niệm bắt đầu vào năm 2021 – thiệt mạng trong các vụ đánh bom trong Chiến tranh Thái Bình Dương.

Sự kiện tưởng niệm đọc to tên của những người thương vong trong cuộc không kích ở Tokyo được tổ chức bởi một ủy ban bao gồm gia đình của các nạn nhân và những người khác. Khoảng 40 người đã tham gia trực tuyến và trực tiếp trong năm nay.

Một trong những danh sách mới được thêm vào năm nay là danh sách ghi lại 62 tù binh Mỹ bị giết trong một cuộc không kích vào ngày 25 tháng 5 năm 1945, tàn phá các khu vực bao gồm phường Shibuya. Họ nằm trong số những tù nhân bị giam giữ trong nhà tù quân sự Tokyo ở Shibuya, những người đã bay đến gần vùng Kanto trên những chiếc máy bay quân sự và bị rơi.

Theo Mạng nghiên cứu POW Nhật Bản cung cấp danh sách thương vong của tù binh Mỹ, trong khi khoảng 400 tù nhân Nhật Bản trong nhà tù Shibuya được giải cứu, thì người Mỹ bị bỏ mặc ở đó cho đến chết. Cai ngục và những người khác bị đưa ra xét xử vì tội ác chiến tranh sau khi Thế chiến thứ hai kết thúc đã bị tuyên án tử hình, mặc dù sau đó họ được giảm án.


Burton Blume đọc to tên của các tù binh Mỹ thiệt mạng trong vụ đánh bom ở Tokyo năm 1945 được nhìn thấy trên màn hình, tại Phường Koto của Tokyo vào ngày 9 tháng 3 năm 2023. (Mainichi/Mei Nammo)

Burton Blume, 72 tuổi, thành viên nhóm nghiên cứu tù binh, sống ở tỉnh Chiba, được giao nhiệm vụ đọc tên các tù binh Mỹ. Anh đã nghiên cứu về một người lính Mỹ – họ hàng của một người bạn – đã bị rơi gần thành phố tỉnh Sakura nơi anh ta đang sống và thiệt mạng trong cuộc không kích. Blume đã tham gia sự kiện trực tuyến với tư cách là một trong những người thuyết trình, nói rằng thật vinh dự khi được tham gia một sự kiện dành riêng cho các nạn nhân chiến tranh thuộc mọi quốc tịch. Sau khi đọc xong những cái tên đó, Blume cho biết anh tin rằng điều quan trọng là phải chia sẻ quyết tâm xây dựng lại sau thảm kịch và truyền lại cho các thế hệ tiếp theo.

Những cái tên khác mới được giới thiệu trong năm nay bao gồm 5 học sinh và sinh viên tốt nghiệp của trường trung học nữ trung học Nakamura ngày nay ở phường Koto, 31 công nhân tại văn phòng điện thoại Sumida bao gồm cả những người điều hành tổng đài, những người được cho là không bao giờ được buông máy thu phát sóng của họ “ngay cả khi nó có nghĩa là chết” và 199 cư dân của khu vực 3-chome ở quận Midori, phường Sumida.

Những người tham gia lần lượt đọc to tên của những nạn nhân trong cuộc không kích trước máy quay trong khoảng ba giờ. Akari Umeda, học sinh năm thứ hai tại trường St. Hilda ở phường Shinagawa, người đã tham gia sự kiện này sau khi nghe giáo viên kể về nó, cho biết: “Chiến tranh là một điều gì đó xa lạ với tôi, nhưng không giống như đọc về nó trong sách giáo khoa hay xem trên mạng. TV Tôi cảm thấy sâu sắc rằng mọi người thực sự đã chết.”

Bà Michiko Suzuki, 77 tuổi, người đang nằm trong bụng mẹ vào thời điểm xảy ra vụ đánh bom ở Tokyo, nhận xét: “Tôi cảm thấy phẫn nộ vì trong chiến tranh, cuộc sống bị ngược đãi và hủy diệt khắp nơi, bất kể bạn hay thù”. Cô ấy nói thêm, “Những điều tương tự đang xảy ra ở Ukraine ngày nay.”

Setsuko Kawai, 83 tuổi, là thành viên ban tổ chức đã mất mẹ và hai em trai trong cuộc không kích ở Tokyo. Cô ấy nhận xét: “Giống như Nền tảng của Hòa bình ở Okinawa, tôi muốn có một nơi mà tôi có thể dùng tay lần theo dấu vết khắc tên (của các nạn nhân). Tôi muốn tiếp tục tưởng niệm họ ít nhất bằng cách đọc tên của họ.”

(Bản gốc tiếng Nhật của Mei Nammo, Văn phòng Tokyo)

Từ khóa: Tên tù binh Mỹ lần đầu tiên được đọc to tại đài tưởng niệm vụ đánh bom ở Tokyo

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You May Also Like