Texas univ. tổ chức triển lãm ảnh đồ họa về các thành phố bị ném bom loại A của Nhật Bản

Don Carleton, phải, và Ben Wright tại triển lãm ảnh A-bomb tại Đại học Texas ở Austin vào ngày 26 tháng 10 năm 2021. (Kyodo)

AUSTIN, Texas (Kyodo) – Một cuộc triển lãm ảnh mô tả sự tàn phá do Mỹ ném bom nguyên tử xuống Hiroshima và Nagasaki hiện đang được tổ chức tại một trường đại học Texas, một phần tư thế kỷ sau khi một bảo tàng nổi tiếng hủy bỏ kế hoạch ban đầu để trưng bày các hiện vật trong bối cảnh sự phản đối mạnh mẽ từ các nhóm cựu chiến binh.

Triển lãm có tên “Tia sáng, Bức tường lửa”, do Đại học Texas ở Austin phối hợp với Phong trào các nhiếp ảnh gia chống hạt nhân của Nhật Bản tổ chức, một nhóm các nhiếp ảnh gia Nhật Bản đang làm việc để truyền tải sự khủng khiếp của vũ khí hạt nhân tới các thế hệ tương lai.

Phần lớn trong số 69 bức ảnh, hầu hết được trình chiếu lần đầu tiên tại Hoa Kỳ, mô tả rõ ràng sự tàn phá của trái đất cháy xém “dưới đám mây hình nấm”. Một người thậm chí còn cho thấy xương lót sân trường của một trường tiểu học gần kẻ đạo đức giả.

“Tôi không thể ngừng khóc. Tôi không thể. Tôi có thể cảm thấy những giọt nước mắt đang trào ra. Nó rất cảm động. Và đó là những gì chúng ta cần thấy”, Tiffany Thomas, 50 tuổi, một sinh viên lịch sử tại Đại học Louisiana, người đã nói. để xem triển lãm.

Bảo tàng Hàng không và Vũ trụ Quốc gia Smithsonian ở Washington ban đầu dự định tổ chức một cuộc triển lãm về các vụ ném bom nguyên tử nhân dịp kỷ niệm 50 năm kết thúc Thế chiến II nhưng đã từ bỏ kế hoạch này vài tháng trước do bị các nhóm cựu chiến binh chỉ trích mạnh mẽ. nó đã được thông cảm quá mức đối với Nhật Bản và xúc phạm đối với quân đội Hoa Kỳ.

Don Carleton, 74 tuổi, giám đốc điều hành của Trung tâm Briscoe cho biết: “Tôi nghĩ nếu JBAH thực hiện cuộc triển lãm này vào năm 1995, JBAH sẽ gặp rất nhiều rắc rối, rất nhiều rắc rối, nhưng thời gian đã trôi qua rõ ràng và nhiều thế hệ đã chết”. cho Lịch sử Hoa Kỳ tại Đại học Texas.

Trong khi sự phản đối của các cựu binh từng chiến đấu trong Chiến tranh Thái Bình Dương đã phai nhạt theo thời gian, Carleton thừa nhận ông vẫn còn một số e ngại về việc tổ chức triển lãm.

Nhưng sau nhiều cuộc thảo luận, ông cảm thấy việc này là “đáng làm” vì nó sẽ là công cụ giảng dạy cho các thế hệ trẻ, những người hiện nay có ít cơ hội tìm hiểu về chiến tranh và những gì vũ khí hạt nhân có thể gây ra cho con người khi nó được thả xuống.

Về quan điểm vẫn được một số người cho rằng thả bom nguyên tử là quyết định đúng đắn, Carleton cho biết ông không có ý định tham gia vào cuộc tranh luận đó.

Ben Wright, 39 tuổi, ứng cử viên tiến sĩ tại Đại học Texas và là thành viên của nhóm dự án, nhấn mạnh rằng các bức ảnh về Hiroshima và Nagasaki cho thấy việc sử dụng vũ khí hạt nhân không thể được coi là “cần thiết” một lần nữa.

“Nó sẽ không xảy ra một lần nữa. Tất cả chúng ta có thể đồng ý về điều đó. Không có gì phải bàn cãi”, ông nói.

Từ khóa: Texas univ. tổ chức triển lãm ảnh đồ họa về các thành phố bị ném bom loại A của Nhật Bản

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

1 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You May Also Like