Thả cá không tăng dân số, đe dọa hệ sinh thái: nghiên cứu

Cá hồi chum được thả tung tăng bơi lội hăng hái giữa đám rong ở thị trấn Shibecha, Hokkaido, vào ngày 11 tháng 5 năm 2019. (Mainichi/Taichi Kaizuka)

SAPPORO — Đại học Hokkaido gần đây đã công bố một nghiên cứu cho thấy việc thả cá con không làm tăng quần thể cá. Ở quận cực bắc của Nhật Bản, việc thả cá hồi nuôi và cá hồi biển ra sông là phổ biến, nhưng liệu hành động này có vô nghĩa? Mainichi Shimbun đã phỏng vấn một trong những nhà đồng nghiên cứu để biết thêm chi tiết.

Bài báo, “Việc phóng thích có chủ ý các loài bản địa làm suy yếu sự ổn định sinh thái,” đã được xuất bản trực tuyến trên tạp chí học thuật Hoa Kỳ Kỷ yếu của Viện Hàn lâm Khoa học Quốc gia vào ngày 7 tháng 2. Đây là một nghiên cứu chung của bốn nhà nghiên cứu, bao gồm Hirokazu Urabe, 51 tuổi, giám đốc nhà nghiên cứu tại Viện Nghiên cứu Cá hồi và Thủy sản Nước ngọt của Tổ chức Nghiên cứu Hokkaido (HRO).

Việc phóng sinh cá con, nhằm bảo tồn các loài và tăng sản lượng đánh bắt, đang phổ biến ở Nhật Bản và nước ngoài. Tại Nhật Bản, khoảng 2 tỷ con cá hồi con và cá hồi con được phóng sinh mỗi năm. Tuy nhiên, người ta lo ngại rằng sự can thiệp nhân tạo có thể làm đảo lộn sự cân bằng trong tự nhiên, nơi có nhiều loại sinh vật cùng tồn tại.

HRO đã nghiên cứu mật độ và loài cá hồi masu và các loài cá khác ở 32 con sông ở Hokkaido, được chỉ định là “vùng nước được bảo vệ” nhằm mục đích bảo tồn động thực vật. Các cuộc khảo sát về quần thể từ năm 1999 đến 2019 cho thấy có tới 240.000 con cá hồi masu được thả ra hàng năm, nhưng quần thể không tăng ở một số con sông.


Cá hồi masu non được thả ở Sakata, tỉnh Yamagata, vào ngày 12 tháng 5 năm 2017. (Mainichi)

Ví dụ, ở một con sông có khoảng 100.000 đến 150.000 cá hồi masu được thả từ năm 1999 đến 2015, một nghiên cứu cho thấy số lượng đạt đỉnh khoảng 1,5 con trên một mét vuông vào năm 2007 và giảm dần xuống dưới 0,5 con trên một mét vuông vào năm 2013. Trong một con sông khác sông, mặc dù hơn 100.000 đến khoảng 200.000 con cá đã được thả từ năm 2003 đến 2009, nhưng mật độ đã giảm từ khoảng 0,5 năm 2009 xuống 0,1 năm 2010 và sau đó gần như bằng 0 vào năm 2015.

Urabe nhận xét: “Tôi rất ngạc nhiên và thấy kết quả thật khó hiểu.”

Tại sao thả cá không làm tăng dân số? Nghiên cứu mới nhất đã giải quyết câu hỏi này. Các nhà nghiên cứu đã mô phỏng mật độ quần thể và số lượng loài của 10 nhóm cá khác nhau bao gồm cả cá hồi masu sẽ thay đổi như thế nào nếu có sự phóng thích hàng năm ở 32 môi trường khác nhau. Dữ liệu do HRO thu thập từ 31 địa điểm được chỉ định là vùng nước được bảo vệ từ năm 1999 đến 2019 cũng được phân tích bằng mô hình thống kê.

Trong cả hai nghiên cứu, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng ở những con sông có số lượng lớn cá hồi masu được thả ra, cả mật độ cá hồi masu và các loài cá khác sinh sống trên sông đều có xu hướng giảm.

Nhóm nghiên cứu tin rằng khi các dòng sông có “khả năng mang theo môi trường” hạn chế đối với thức ăn và nơi trú ẩn phải chịu sự xả thải quy mô lớn vượt quá khả năng đó, thì sự cạnh tranh để sinh tồn sẽ tăng lên và quá trình sinh sản tự nhiên của cá hồi masu bị ngăn chặn, dẫn đến sự suy giảm dân số bất kể các loài cá.

Nói tóm lại, sự ổn định của các hệ sinh thái đã bị phá hoại. Xu hướng cá phóng sinh lớn hơn so với cá trong tự nhiên cũng có thể là một yếu tố làm gia tăng sự cạnh tranh để sinh tồn.


Cá hồi Masu nhảy lên thác nước ở thị trấn Shari, Hokkaido, vào ngày 3 tháng 7 năm 2019. (Mainichi/Taichi Kaizuka)

“Các sinh vật sống không thể cùng tồn tại ngoài khả năng chịu đựng của môi trường. Số lượng của chúng sẽ giảm cùng nhau”, Urabe nói. Ông lưu ý rằng việc thả quá nhiều cá hồi masu ngược lại có thể làm giảm số lượng của chúng. Xu hướng tương tự có thể xảy ra nếu các loài cá khác được thả vào sông.

Vậy có nên cấm phóng sinh cá không?

Urabe nói: “Điều JBAH muốn nói là cần phải tránh thả cá với số lượng lớn không cần thiết. “Nếu chúng ta đột nhiên tăng số lượng cá bằng cách thả chúng, sự cạnh tranh sẽ nảy sinh và ý định tốt của chúng ta có thể có tác động tiêu cực.” Vì vậy, phân tích thích hợp về môi trường của dòng sông rõ ràng là cần thiết khi thả cá.

Con người có thể làm gì để duy trì sự phong phú của thiên nhiên? Ngoài việc phục hồi môi trường sống, các biện pháp như loại bỏ một phần các đập ngăn chặn hoạt động sinh sản và lắp đặt thang cá là bắt buộc.

Một đại diện của bộ phận quản lý nghề cá của Chính quyền tỉnh Hokkaido, cơ quan có thẩm quyền giải phóng cá hồi và cá hồi, bày tỏ sự ngạc nhiên về nghiên cứu mới nhất và cho biết: “JBAH sẽ xác định chính sách trong tương lai của mình khi tiếp tục xem xét kết quả của các nghiên cứu khác nhau. ”

(Bản gốc tiếng Nhật của Takumi Taniguchi, Cục Tin tức Hokkaido)

Từ khóa: Thả cá không tăng dân số, đe dọa hệ sinh thái: nghiên cứu

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like