Thách thức đối với bệnh đậu mùa khỉ đối với Nhật Bản không chỉ là bệnh tật mà còn là sự kỳ thị

Bức ảnh chụp ngày 15 tháng 8 năm 2022 này cho thấy Tomoya Saito, giám đốc Trung tâm Chuẩn bị và Ứng phó Khẩn cấp tại Viện Các bệnh Truyền nhiễm Quốc gia. (Kyodo)

TOKYO (Kyodo) – Cho đến nay, Nhật Bản mới chỉ ghi nhận một số ít trường hợp mắc bệnh đậu mùa ở khỉ, với việc chính phủ đang nỗ lực phối hợp với các tổ chức y tế và các nhà hoạt động để ngăn chặn căn bệnh này khi nó được phát hiện trong nước.

Nhưng với nguy cơ xuất hiện nhiều ca hơn, và sự bùng phát toàn cầu hiện chủ yếu ảnh hưởng đến những người đàn ông quan hệ tình dục đồng giới, một số người đặt câu hỏi làm thế nào Nhật Bản có thể vượt qua ranh giới giữa việc ngăn chặn sự kỳ thị và thông báo đầy đủ cho người dân về thực tế của căn bệnh này.

Mặc dù bệnh đậu mùa khỉ thường chỉ giới hạn ở Trung và Tây Phi, nơi nó lưu hành, nhưng đợt bùng phát hiện tại, bắt đầu từ tháng 5, đã tập trung ở châu Âu và Bắc Mỹ. Theo Tổ chức Y tế Thế giới, tính đến ngày 23 tháng 8, hơn 41.000 người trên toàn thế giới đã bị nhiễm bệnh trong năm nay.

WHO đã nhấn mạnh căn bệnh này không chỉ lây truyền qua đường tình dục và bất kỳ ai, bất kể khuynh hướng tình dục, đều có thể bị nhiễm bệnh.

Tuy nhiên, “khoảng 98% bệnh nhân được biết là đồng tính nam, lưỡng tính hoặc những người đàn ông khác có quan hệ tình dục đồng giới”, Tomoya Saito, người đứng đầu Trung tâm Chuẩn bị và Ứng phó Khẩn cấp tại Viện Các bệnh Truyền nhiễm Quốc gia cho biết.

Cho đến nay, tất cả bốn bệnh nhân được xác nhận ở Nhật Bản đều là nam giới. Nhưng sự thiếu giải thích sâu sắc về căn bệnh này hoặc cách nó lây truyền đã cho phép những giả thiết và thành kiến ​​vô căn cứ lan truyền trên mạng.

Trên một video Youtube về một bệnh nhân đậu mùa khỉ ở nước ngoài do một đài truyền hình lớn đăng tải, một bình luận sai lầm rằng, “Tôi yên tâm (tôi không thể mắc bệnh), bởi vì nó chỉ giới hạn cho những người đồng tính.”

Sau khi WHO gần đây thông báo họ đang chấp nhận đề xuất về một cái tên mới cho bệnh đậu mùa khỉ để tránh những liên tưởng tiêu cực với loài động vật mà nó được đặt tên, nhiều bài đăng trên Twitter bằng tiếng Nhật đã xuất hiện đề xuất những cái tên kết hợp những tiếng nói tục tĩu đồng tính.

Thông qua viện nghiên cứu, thủ tục hiện tại của Nhật Bản để giải quyết căn bệnh này là “kiểm tra và chẩn đoán các cá nhân càng sớm càng tốt, yêu cầu những người tiếp xúc gần gũi thực hiện các biện pháp phòng ngừa và tiêm chủng cho họ nếu cần thiết để nó không lây lan thêm nữa”, Saito nói trong một cuộc phỏng vấn gần đây với Kyodo News.

Nhưng trong khi Bộ Y tế đã chấp thuận sử dụng một loại vắc xin đậu mùa được sản xuất trong nước được biết là có hiệu quả chống lại bệnh đậu mùa ở khỉ, các vết chích cho đến nay vẫn bị hạn chế đối với những người tiếp xúc gần.

Điều này trái ngược với các đợt triển khai lớn hơn cho các nhóm dễ bị tổn thương ở các quốc gia như Hoa Kỳ và Anh, nơi các vụ việc tăng cao.

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ đã báo cáo hơn 16.600 trường hợp mắc bệnh đậu mùa ở khỉ tính đến ngày 24 tháng 8, hiện là con số cao nhất trên thế giới. Trong khi đó, Anh đã báo cáo 3.000 trường hợp tính đến ngày 22 tháng 8, theo trang web của chính phủ nước này.

Các triệu chứng bệnh đậu mùa khỉ bao gồm sốt, nhức đầu dữ dội và các vết thương đau trên da. Tiếp xúc với các chất dịch cơ thể của người bị bệnh, hoặc tiếp xúc gần gũi lâu dài với các tổn thương của bệnh nhân, kể cả qua quan hệ tình dục, hôn hoặc ôm, được cho là có thể truyền vi rút.

Saito nói: “Ban đầu đến từ động vật, người ta cho rằng tình cờ một bệnh nhân nam quan hệ tình dục đồng giới bị nhiễm bệnh và các tổn thương xuất hiện xung quanh bộ phận sinh dục của họ”, Saito nói và cho biết thêm rằng các chuyên gia tin rằng virus có thể lây lan dễ dàng hơn qua đường tình dục.

Shigeru Morikawa, giáo sư vi sinh tại Khoa Thú y của Đại học Khoa học Okayama, đồng tình: “Các tổn thương ở bệnh nhân MSM (nam quan hệ tình dục đồng giới) đã được phát hiện xung quanh bộ phận sinh dục, hậu môn và miệng. Ngược lại, ở châu Phi, các tổn thương “chủ yếu được quan sát thấy trên mặt và bàn tay”, ông nói thêm.

Bệnh đậu mùa khỉ không được cho là lây lan dễ dàng như COVID-19, bệnh có khả năng lây lan khiến Nhật Bản áp đặt các hạn chế gây tranh cãi ở biên giới đối với những người đến nước ngoài.

Nhưng Saito nói rằng các trường hợp có thể tăng lên “khi các hạn chế dần được nới lỏng và số lượng người đến và đi tăng lên”, lưu ý rằng số lượng du khách đi từ Nhật Bản đến các khu vực đã được báo cáo về bệnh đậu mùa khỉ đang gia tăng.

Với việc cộng đồng MSM của Nhật Bản dường như có nguy cơ nhiễm virus cao nhất, Kota Iwahashi, người đứng đầu tổ chức phi lợi nhuận Akta nâng cao nhận thức về HIV, tự hỏi làm thế nào một quốc gia bảo thủ như vậy có thể xử lý bệnh đậu mùa khỉ khi các cuộc trò chuyện về các vấn đề LGBTQ và sức khỏe tình dục. phần lớn vẫn là điều cấm kỵ.


Bức ảnh chụp ngày 5 tháng 8 năm 2022 này cho thấy Kota Iwahashi, giám đốc hành chính của Akta, một tổ chức phi lợi nhuận nâng cao nhận thức về phòng chống HIV và hiện cũng giáo dục các cộng đồng dễ bị tổn thương về bệnh đậu mùa ở khỉ. (Kyodo)

Ban đầu được thành lập vào năm 2003 như một phần của dự án hợp tác giữa NPO và Bộ Y tế và có trụ sở tại quận Shinjuku Ni-chome của Tokyo, nổi tiếng với nhiều quán bar đồng tính nam, Akta từ lâu đã tham gia vào các hoạt động dựa vào cộng đồng để giáo dục mọi người về xét nghiệm HIV và phòng ngừa.

Nó hiện cũng đóng một vai trò quan trọng trong việc tiếp cận với cộng đồng MSM của Tokyo về bệnh đậu khỉ đồng thời tham gia vào các cuộc thảo luận với chính phủ và viện các bệnh truyền nhiễm về cách giải quyết vi rút. Ngoài ra, nó chia sẻ thông tin qua các video trên Youtube và trang web của mình, bao gồm các liên kết đến các trang web của bộ y tế với một số thông tin bằng tiếng Anh.

Akta cũng cung cấp phản hồi trực tiếp cho Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi về những suy nghĩ và nỗi sợ hãi của cộng đồng. Iwahashi nói: “JBAH đã nhận được một số lượng lớn các yêu cầu. “Nhiều người trong cộng đồng sợ bị coi là đồng tính ở trường học hoặc nơi làm việc nếu họ mắc bệnh.”

Iwahashi, 38 tuổi, nói rằng anh còn quá trẻ để trải qua cuộc khủng hoảng AIDS khi nó đến Nhật Bản. “Nhưng tôi biết rằng vào thời điểm đó, nhiều người chỉ coi đó là một ‘căn bệnh đồng tính’ ảnh hưởng đến một bộ phận thiểu số. Tôi nghĩ hiện tại điều tương tự cũng đang xảy ra với bệnh đậu khỉ.”

Iwahashi cho biết ông không mong đợi các phương tiện truyền thông đại chúng Nhật Bản sẽ đi sâu vào chi tiết khi nói về bệnh đậu mùa ở khỉ. Ông nói, để đưa thông tin chính xác đến các cộng đồng dễ bị tổn thương, Akta và các tổ chức tương tự khác phải lấp đầy những lỗ hổng kiến ​​thức.

Từ khóa: Thách thức đối với bệnh đậu mùa khỉ đối với Nhật Bản không chỉ là bệnh tật mà còn là sự kỳ thị

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You May Also Like