Thái Lan đặt cược vào sự bùng nổ du lịch đầy kịch tính của những chàng trai ‘mê trai’

Người hâm mộ tập trung trước một gian hàng quảng bá các bộ phim truyền hình “tình yêu của các chàng trai” Thái Lan tại “Lễ hội Thái Lan nhỏ” ở Osaka vào ngày 5 tháng 6 năm 2022. (Kyodo)

TOKYO (Kyodo) – Thái Lan đã bắt đầu chiến dịch thu hút khách du lịch quốc tế, và đặc biệt là du khách Nhật Bản, sử dụng sự phổ biến của các tác phẩm “tình yêu của các chàng trai” hay các bộ phim truyền hình BL, như một tấm thẻ rút thăm.

Tại “Lễ hội Thái Lan nhỏ” được tổ chức ở Osaka vào đầu tháng 6, hai gian hàng đã được các nhà phân phối video dựng ở góc “Thai BL”, thu hút đám đông người ra khỏi các quán ăn đường phố và triển lãm môn thể thao chiến đấu Muay Thái. Tổng cục Du lịch Thái Lan, hay TAT, đã phát tờ rơi trên Thai BL.

Ở Thái Lan được biết đến với cái tên “Y series” – một tham chiếu đến tiểu thuyết “yaoi” của Nhật Bản có các mối quan hệ đồng tính giữa các nhân vật nam và cung cấp nguồn cảm hứng cho các bộ phim truyền hình BL – các tác phẩm từng bị nhìn với định kiến ​​nhưng đã được chấp nhận do tiềm năng hoạt động như một xuất khẩu văn hóa.

Keiko Kobayashi, 58 tuổi, làm việc tại Osaka và cùng bạn bè đi uống bia Thái tại lễ hội cho biết: “Trái tim tôi xao xuyến khi nhìn thấy những cảnh diễn viên điển trai yêu nhau như thế này”.

Cô ấy đã trở thành một fan hâm mộ của thể loại này khoảng một năm trước. Vì những bộ phim truyền hình BL của Thái Lan, “Tôi bắt đầu tìm hiểu về Thái Lan, điều mà trước đây tôi không hề quan tâm”, cô nói.

Sự bùng nổ BL Thái Lan bắt đầu ở Nhật Bản khoảng hai năm trước thông qua truyền miệng, với các tác phẩm lớn tạo ra tiếng vang trên mạng xã hội. Maya Murai, 30 tuổi, làm việc cho chi nhánh Osaka của TAT, đã nhận ra tiềm năng du lịch và mở tài khoản Twitter BL tiếng Thái của văn phòng, hiện có hơn 20.000 người theo dõi.

Cô ấy đã nhìn thấy cơ hội để quảng bá các chuyến lưu diễn đến Thái Lan sau khi phát hiện ra rằng 80% người hâm mộ Nhật Bản của BL Thái Lan chưa bao giờ đến quốc gia Đông Nam Á.

Thái Lan đã dỡ bỏ các yêu cầu kiểm dịch sau nhập cảnh và hầu hết các hạn chế COVID-19 khác đối với khách du lịch đến nước này từ tháng 6 trở đi.

Khi văn phòng của TAT ở Osaka mời tám người tham gia chuyến tham quan thử nghiệm, do văn phòng trả một phần tiền, đến các địa điểm phim truyền hình BL ở Thái Lan vào đầu tháng 6, các vị trí ngay lập tức được chốt – một dấu hiệu hạn chế nhưng đáng mừng về sự quan tâm của khách du lịch Nhật Bản đối với kỳ nghỉ cấu trúc xung quanh BL Thái Lan.

Chanyuth Sawetsuwan, 51 tuổi, trưởng văn phòng, cho biết sự bùng nổ ở Nhật Bản cũng đã lan sang các nước châu Á khác và Nam Mỹ, khiến chính phủ Thái Lan bắt đầu định vị phim truyền hình BL là nội dung chiến lược nhằm thúc đẩy du lịch.

Murai, cũng là một fan của BL Thái, cho biết “Tôi thỉnh thoảng cảm thấy ghen tị với các nữ diễn viên khi xem những câu chuyện tình yêu nam nữ. Nhưng nhiều phụ nữ bị thu hút bởi những bộ phim truyền hình BL vì đơn giản là họ có thể ủng hộ những người đàn ông đẹp trai.”

Thật vậy, chủ đề tình cảm thẳng thắn và nụ cười trong các bộ phim truyền hình BL của Thái dường như đã chiếm được cảm tình của rất nhiều người hâm mộ Nhật Bản.

Rujirat Ishikawa, một giáo sư 38 tuổi người Thái tại Đại học Aoyama Gakuin chuyên về văn hóa manga Nhật Bản cho biết: “Vào những năm 1980, các tác phẩm BL ở Nhật Bản hơn là Thái Lan. Câu lạc bộ người hâm mộ các tác phẩm BL Nhật Bản được thành lập ở Thái Lan vào những năm 1990.

Nhưng mô tả tình dục rõ ràng trong các tác phẩm tự xuất bản đã trở thành một vấn đề dẫn đến sự can thiệp của chính phủ Thái Lan, và BL trở thành điều cấm kỵ vào đầu những năm 2000.

Ishikawa nói, một cảnh hai người đàn ông hôn nhau trong một bộ phim Thái Lan năm 2007 đã dẫn đến một loạt chỉ trích. Tuy nhiên, cùng khoảng thời gian đó, một số người bắt đầu chấp nhận đồng tính luyến ái hơn trong xã hội Thái Lan. Cô nói: “Xã hội Thái Lan đã thay đổi, mở đường cho một chuỗi các tác phẩm phim truyền hình BL cây nhà lá vườn của Thái Lan.

Các bộ phim truyền hình BL có những cảnh trong đó các cậu bé đến gặp các thành viên trong gia đình hoặc thể hiện những hành động can đảm tương tự, mang lại cho người xem cảm giác về cuộc đấu tranh nội tâm của họ, Ishikawa nói.

Theo Ishikawa, các bộ phim truyền hình BL Thái Lan thường kết thúc bằng một kết thúc có hậu, tạo ra “cảm xúc tích cực để loại bỏ quan điểm thành kiến ​​chống lại thiểu số giới tính.”

Từ khóa: Thái Lan đặt cược vào sự bùng nổ du lịch đầy kịch tính của những chàng trai ‘mê trai’

1 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You May Also Like