Thái tử Nhật Bản bước sang tuổi 56, phản ánh về các khía cạnh công khai và riêng tư trong cuộc hôn nhân của con gái

Thái tử Akishino (Fumihito) được chụp trong một cuộc họp báo trước sinh nhật lần thứ 56 của mình, tại Dinh thự phía Đông Akasaka ở phường Minato của Tokyo vào ngày 25 tháng 11 năm 2021. (Ảnh bể bơi)

TOKYO – Thái tử Akishino (Fumihito) đã thẳng thắn nói về cuộc hôn nhân của con gái Mako, 30 tuổi, với Kei Komuro, cũng 30 tuổi, trong một cuộc họp báo được tổ chức trước sinh nhật lần thứ 56 của ông vào ngày 30 tháng 11 – lần thứ năm ông đã giới thiệu tới hôn lễ của con gái mình trong khi phát biểu trước các phóng viên nhân dịp sinh nhật của mình.

Trong khi bày tỏ sự nhẹ nhõm với tư cách một người cha, ông nói rằng ông hy vọng con gái mình sẽ tốt trong cuộc sống mới, ông cũng tiết lộ rằng hình thức hôn nhân – không theo nghi thức truyền thống – không phải là điều ông mong đợi.

Cuộc họp báo của Thái tử ban đầu dự kiến ​​kéo dài 20 phút, nhưng nó đã diễn ra trong khoảng một giờ. Phần lớn các câu hỏi mà các phóng viên của Cơ quan Hoàng gia đưa ra là về cuộc hôn nhân của con gái ông với Komuro, và Thái tử đã trả lời họ một cách lịch sự với một biểu hiện thực tế.

Một vấn đề nảy sinh liên quan đến cuộc hôn nhân, là ranh giới giữa các khía cạnh “công cộng” và “riêng tư” của Hoàng gia. Trong cuộc họp báo, Thái tử nói rằng điều cơ bản đối với Hoàng gia là “chia sẻ niềm vui và nỗi buồn của công chúng và thực hiện nghĩa vụ của mình trong khi mong muốn hạnh phúc của người dân.” Anh cũng bày tỏ quan điểm rằng “‘công khai’ là thứ luôn được ưu tiên hơn ‘chuyện riêng tư'” và nói rằng anh tin rằng Mako đã “luôn ưu tiên những vấn đề công cộng khi còn ở trong Hoàng gia.”

Tuy nhiên, điều đó không làm cô suy sụp khi cuộc hôn nhân của cô với Komuro được coi là ưu tiên những vấn đề “riêng tư”. Về điểm này, Thái tử nhận xét: “Tôi nghĩ hôn nhân là một vấn đề cá nhân, và đã 4 năm trôi qua (kể từ khi Mako tuyên bố đính hôn không chính thức).” Ông nói thêm rằng nếu “công chúng” được ưu tiên, “cô ấy sẽ không thể kết hôn trong 10 hoặc thậm chí 20 năm.” Ông cũng đặt câu hỏi liệu vấn đề hôn nhân rõ ràng có thể được chỉ định là “công khai” hay “riêng tư”.

Thái tử bày tỏ cảm giác khó chịu về cuộc họp báo mà Mako và Kei Komuro tổ chức sau khi đăng ký kết hôn. Thái tử thậm chí còn mô tả đây là một “thông báo với các phóng viên”, rõ ràng là vì cặp đôi đã không trả lời bằng lời nói các câu hỏi tại địa điểm. “Thay vì hội nghị một chiều, tôi muốn họ làm cho nó tương tác,” anh nói.

Tuy nhiên, Mako được chẩn đoán mắc chứng rối loạn căng thẳng phức tạp sau sang chấn do bị công khai vu khống liên quan đến việc cô đính hôn sau khi có báo cáo về tranh chấp tài chính giữa mẹ của Komuro và vị hôn phu cũ của mẹ anh. Xem xét điều này, Thái tử phản ánh, “Vì có thể tưởng tượng rằng một cuộc tấn công (lo lắng) có thể xảy ra trong cuộc họp báo, tôi đoán sẽ rất khó” để trả lời các câu hỏi tại địa điểm. Tuy nhiên, anh ấy nói, “Về phần chồng cô ấy (Kei), tôi nghĩ sẽ tốt hơn nếu có cơ hội để anh ấy tự nói và trả lời các câu hỏi.”

Những lời vu khống trên mạng về cuộc hôn nhân của Komuro với cựu công chúa vẫn tiếp tục, trong khi có những bài báo trên các phương tiện truyền thông, chủ yếu là trên các tạp chí hàng tuần, có thể được gọi là sự sỉ nhục.

Thái tử nói rằng trong khi các phần của các báo cáo trên tạp chí hàng tuần đã được “tạo ra”, cũng có những ý kiến ​​cần được lắng nghe một cách chăm chú và nói, “Tôi không có khuynh hướng phủ nhận mọi thứ.” Ngược lại với điều này, ông cho biết một số bài đăng trên mạng nói rằng “một số điều khá khủng khiếp.” Ông chỉ ra rằng sự vu khống trong các bài đăng trực tuyến có thể làm tổn thương mọi người hoặc khiến họ tự lấy mạng mình, và rằng “cho dù đó là trên tạp chí hay trực tuyến, đó không phải là điều nên được phép.”

Cơ quan Hộ gia đình Hoàng gia đôi khi sửa thông tin nhầm lẫn trên trang web của mình, nhưng nó thực hiện bảo lưu. Thái tử nói rằng khi một vấn đề được chọn, mọi thứ phải được giải thích, và điều này đòi hỏi “một lượng lớn năng lượng.” Đồng thời, ông cũng tuyên bố rằng cần phải xem xét việc chống lại các báo cáo sai và các thông tin khác, cũng như tạo ra các tiêu chuẩn để làm như vậy.

Trong cuộc họp báo, sự chú ý hướng về những ký ức của Thái tử về Mako. Anh kể chuyến đi đến Madagascar cùng Mako vào năm 2007, khi cô đang học trung học. Anh ấy nói đây là chuyến đi nước ngoài đầu tiên giữa họ. Ông nói: “Trong khi lái xe khoảng 12 tiếng rưỡi, JBAH đã quan sát những thay đổi của cảnh quan thực vật, tiếp xúc với âm nhạc và khiêu vũ ở những nơi JBAH đến thăm, và điều đó vẫn còn sâu đậm trong ký ức của tôi”.

Mặt khác, anh ấy nói rằng khi Kei Komuro đến thăm điền trang Akasaka ở phường Minato của Tokyo trước hôn lễ, “Cuộc gặp kéo dài khoảng 20 phút. Nó không để lại ấn tượng cho tôi. Đó là một cuộc trò chuyện rất bình thường.” Trong suốt cuộc họp báo, Thái tử không gọi Komuro bằng tên mà gọi là “chồng” của Mako.

(Bản gốc tiếng Nhật của Kanami Ikawa và Takeshi Wada, Sở Tin tức Thành phố Tokyo)

Từ khóa: Thái tử Nhật Bản bước sang tuổi 56, phản ánh về các khía cạnh công khai và riêng tư trong cuộc hôn nhân của con gái

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

1 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You May Also Like