Thăm dò: Các công ty Nhật Bản sử dụng các cơ quan ủy quyền, các kế hoạch canh tác để lấp đầy hạn ngạch tuyển dụng người khuyết tật

Ảnh hồ sơ này cho thấy tòa nhà có trụ sở của Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi Nhật Bản ở Tokyo. (Mainichi)

TOKYO (Kyodo) – Các công ty Nhật Bản đã sử dụng các cơ quan ủy quyền để tuyển dụng người khuyết tật, thuê họ làm việc cho các chương trình nông nghiệp không liên quan trong một động thái được coi là một cách để đáp ứng hạn ngạch khuyết tật chính thức, theo một cuộc điều tra của Bộ phúc lợi và cuộc điều tra của Kyodo News. .

Theo các cuộc điều tra, khoảng 800 công ty trên cả nước đã thuê trang trại từ các cơ quan như vậy cho khoảng 5.000 công nhân khuyết tật, với sản phẩm thường được phân phối cho nhân viên công ty thay vì bán.

Họ nhận thấy khoảng hơn chục cơ quan điều hành tổng cộng 85 trang trại trên khắp Nhật Bản, trong khi phần lớn các công ty thuê người khuyết tật làm việc tại các trang trại không chuyên về nông nghiệp.

Mặc dù không phải là bất hợp pháp, nhưng hoạt động này đã vấp phải sự chỉ trích, bao gồm cả trong quốc hội, với việc Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi dự kiến ​​sẽ đưa ra các biện pháp chống lại nó vào tháng Ba.

Các cơ quan như vậy bắt đầu xuất hiện từ khoảng năm 2010, với số lượng của cả họ và các trang trại tăng đều đặn trong những năm qua.

Các cơ quan đóng vai trò trung gian, giới thiệu người khuyết tật và người giám sát cho các công ty khách hàng, trong khi những công ty ký hợp đồng với người lao động được tính phí giới thiệu nhân viên và sử dụng trang trại.

Nhân viên — thường là những người bị thiểu năng trí tuệ hoặc tâm thần — có thể làm việc trong cùng một trang trại nhưng mỗi người được trả lương bởi các công ty khác nhau.

Tính đến cuối tháng 11 năm ngoái, có tổng cộng 85 trang trại ở Nhật Bản, chủ yếu tập trung quanh khu vực đô thị Tokyo, quận Aichi và Osaka, cũng như đảo Kyushu phía tây nam, theo một cuộc điều tra của Bộ phúc lợi từ tháng 1 năm ngoái. .

Các trang trại chủ yếu được sử dụng bởi các công ty có trụ sở tại các thành phố lớn bao gồm Tokyo, với một số công ty lớn được liệt kê trong số những người dùng của nó, cuộc thăm dò cho thấy.

Chúng được cho là đã trở nên phổ biến hơn khi chính phủ tăng hạn ngạch cho nhân viên khuyết tật trong những năm gần đây. Hạn ngạch đặt ra cho các công ty có quy mô nhất định là 1,8% nhân viên cách đây 10 năm và hiện là 2,3%.

Nếu các công ty không đáp ứng được những con số cần thiết, họ sẽ bị nghi ngờ về việc tuân thủ và có thể gặp bất lợi trong đấu thầu các dự án của chính phủ và thành phố.

Hạn ngạch được thiết lập theo luật quy định rằng “dựa trên nguyên tắc đoàn kết xã hội”, tất cả người sử dụng lao động có trách nhiệm hợp tác trong việc cung cấp cho người lao động khuyết tật “nơi làm việc phù hợp”.

Katsunori Fujii, người đứng đầu Hội đồng Người khuyết tật Nhật Bản, cho biết: “Bạn có thể thấy quá trình suy nghĩ của các công ty là ‘Thật đau lòng khi phải thuê người khuyết tật, nhưng JBAH phải tuân thủ luật pháp'”.

Ông nói thêm, mặc dù cách làm này dẫn đến việc hoàn thành chỉ tiêu, nhưng chất lượng việc làm thấp về cơ bản đồng nghĩa với việc loại trừ lực lượng lao động khuyết tật.

Tuy nhiên, việc sử dụng nó có thể mang lại lợi ích về mặt tài chính. Trong khi tiền lương hàng tháng có thể trung bình chỉ là 16.000 yên (120 đô la) tại một cơ sở phúc lợi cho người khuyết tật, tiền lương có thể tăng gấp nhiều lần so với khi làm việc cho một công ty – thường lên tới 100.000 yên.

Tuy nhiên, các nhóm người khuyết tật đã chỉ trích cách làm này, với việc cả hai viện của quốc hội đều yêu cầu khi luật được sửa đổi vào tháng 12, chính phủ hãy xem xét yêu cầu các doanh nghiệp không sử dụng các cơ quan ủy quyền.

Từ khóa: Thăm dò: Các công ty Nhật Bản sử dụng các cơ quan ủy quyền, các kế hoạch canh tác để lấp đầy hạn ngạch tuyển dụng người khuyết tật

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like