Tham gia vào cộng đồng địa phương và xây dựng các mối quan hệ khi sống ở Nhật

Chào mừng bạn đã đến với Nhật Bản và sẵn sàng bước vào hành trình tìm hiểu cộng đồng mới của mình. Bạn chắc chắn đang háo hức mong chờ toàn bộ những điều kì diệu của đất nước này như: đồ ăn ngon, những phong cảnh thiên nhiên đẹp như tranh vẽ và những con người thân thiện tuyệt vời. Tuy nhiên, việc gây dựng những mối quan hệ mới đầu kể từ khi đặt chân lên đất nước này có thể sẽ khó khăn, vậy làm thế nào bạn có thể kết bạn với những người Nhật và trải nghiệm văn hóa sâu sát nhất? Tôi đã từng sống tại thành phố Kumamoto trong hai năm và tôi rất vui được chia sẻ một số mẹo với bạn về các cách bạn có thể hòa nhập với cộng đồng địa phương theo ba cách tiếp cận sau đây!

Tìm kiếm những cộng đồng

◼️ Sử dụng các nhóm gặp gỡ trực tuyến

nhóm bạn bè người Nhật
milatas / Shutterstock.com

Với sự phổ biến của các phương tiện truyền thông xã hội trong cuộc sống của chúng ta ngày nay, một phương thức tuyệt vời để tìm kiếm các nhóm cộng đồng địa phương đang hoạt động tại tỉnh mà bạn đang sinh sống đó là sử dụng các trang mạng xã hội. Facebook nói riêng là một nền tảng tuyệt vời để bạn có thể tìm thấy các nhóm xã hội luôn cập nhật tin tức của tỉnh do người Nhật hay người ngoại quốc quản lý. Các nhóm này đều hướng đến việc truyền bá thông tin về tỉnh và tiếp cận đến những người dân sinh sống tại tỉnh đó. Cá nhân tôi thấy tương đối lợi ích khi tham gia một nhóm có tên “Kumamoto International” trong suốt thời gian tôi tại Nhật. Thỉnh thoảng, các bài đăng sẽ đưa thông tin về các sự kiện thú vị vào các dịp đặc biệt như Ngày Thánh Patrick và lễ mừng Giáng sinh và mời các thành viên của nhóm tham gia. Thông qua các sự kiện này, bạn có thể gặp gỡ mọi người ngoài đời thực và có thể xây dựng những mối quan hệ cho mình. Ngoài ra, còn có có nhiều nhóm không mang tính địa phương hóa mà hướng đến những đối tượng nhất định khác như cùng quốc tịch hay cùng liên quan đến những sở thích cụ thể. Với những nhóm này, bạn cũng có thể nhận được thêm nhiều thông tin cụ thể hơn tùy thuộc vào sự quan tâm của bản thân.

trang meet-up

Bên cạnh Facebook, bạn cũng có thể sử dụng Meetup để cập nhật những thông tin diễn biến mới nhất tại thành phố bạn sinh sống và tham gia vào các sự kiện. Meetup là một nền tảng trực tuyến mà mọi người có thể lên kế hoạch, chia sẻ và tìm kếm các sự kiện hay các chương trình sẽ diễn ra tại khu vực của mình. Meetup thực sự là một phương thức tuyệt vời để bạn tìm được các sự kiện từ sự kiện lớn đến sự kiện nhỏ hơn, các chương trình giao lưu theo sở thích, để bạn gặp gỡ và giao lưu với những người khác.

◼️ Trtại thành một khách hàng thường hay

quán mỳ ramen ở Kyoto Ramen
cowardlion / Shutterstock.com

Việc trở thành khách hàng quen thuộc tại một cửa hàng nào đó là cách tuyệt vời để bạn làm quen với chủ cửa hàng và những người khách quen khác. Những cửa hàng này có thể là những cửa hàng mì ramen địa phương, một quán izakaya (quán nhậu kiểu Nhật) hay thậm chí là một hiệu cắt tóc. Để thực sự có được trải nghiệm thân thiết như tại nhà, JBAH khuyên bạn nên thường uyên đến các cửa hàng thuộc sở hữu tư nhân hơn là đến các chuỗi cửa hàng bởi khi đó những người chủ cửa hàng sẽ nhận ra bạn và bạn dễ dàng giao lưu hơn. Có thể bạn sẽ cảm thấy khó khăn khi mạo hiểm đến một vài cửa hàng một mình trong những lần đầu nhưng người Nhật nổi tiếng tò mò với người ngoại quốc nên sẽ có có nhiều người dân địa phương sẽ tiến về chỗ bạn trước và đặt các câu hỏi về bản thân bạn. Thậm chí ngay cả khi bạn không nói tiếng Nhật, bạn cũng sẽ cảm thấy ngạc nhiên khi có thể dễ dàng giao tiếp thông qua các cử chỉ hành động và biểu cảm khuôn mặt. Rất nhanh thôi, bạn sẽ được xem như một người trong nhóm rồi.

Cảm giác thật thoải mái khi trên đường về nhà, bạn ghé quán ăn yêu thích thưởng thức một bữa ăn nhanh hay uống một chút gì đó. Tôi đã kết bạn với những người chủ của nhà hàng Thái gần nhà, JBAH đã rất vui và thân thiết đến mức tôi đã đề nghị sử dụng nhà hàng của họ để làm địa điểm chụp những bức ảnh cưới của mình!

Đắm mình trong một không gian cộng đồng nào đó

◼️ Đăng kí một lớp học

luyện tập kiếm đạo
Ververidis Vasilis / Shutterstock.com

Khi bạn bắt đầu quen nhiều người hơn và ổn định dần cuộc sống tại ngôi nhà mới của mình thì chính là thời điểm bạn nên đầu tư nhiều thời gian hơn vào việc xây dựng tình bạn. Một cách rất hiệu quả để làm được điều đó là tham gia vào một lớp học tập trung phát triển một kỹ năng mới hoặc một sở thích mà bạn luôn muốn thử, hay thậm chí là một việc gì đó bạn chưa từng nghe đến nhưng được giới thiệu gần đây.
Để bắt đầu, bạn nên hỏi những người xung quanh bạn hoặc đến trung tâm cộng đồng gần nhất để tìm xem có khóa học nào hấp dẫn sự quan tâm của bạn hay không. App Meetup thậm chí cũng cung cấp các khóa học như vậy đó. Bạn có vô số các lớp học để thoải mái lựa chọn, từ những lớp học nghệ thuật truyền thống như nghệ thuật cắm hoa ikebana hay trà đạo đến các môn nghệ năng tự vệ như kiếm đạo kendo hay thậm chí là lớp học tiếng ngoại quốc như tiếng Pháp và tiếng Ý. Các lớp học này sẽ tập hợp những người có cùng sở thích và có thể chia sẻ kinh nghiệm nên bạn có khả năng tìm kiếm và xây dựng tình bạn tại đây.

◼️ Tham gia vào một Câu lạc bộ

câu lạc bộ nhiếp ảnh người nước ngoài
JP WALLET / Shutterstock.com

Bên cạnh các lớp học ngoại khóa, có một cách khác để bạn có thể kết bạn với những người dân địa phương đó là tham gia vào một câu lạc bộ nào đó mà bạn yêu thích và giỏi môn đó. Trên thực tế, nơi làm việc của bạn có thể chính là một chỗ tuyệt vời để bắt đầu việc này vì có nhiều công ty của Nhật Bản có những câu lạc bộ cho nhân viên để họ có thể chia sẻ những sở thích chung và thư giãn sau giờ làm việc căng thẳng. Ngoài ra, bạn cũng có thể tận dụng những mối quan hệ cá nhân của mình và tìm kiếm những câu lạc bộ thú vị như câu lạc bộ nhiếp ảnh hay dàn hợp xướng để tham gia. Như kinh nghiệm của tôi, tôi đã tham gia vào một nhóm nhảy Yosakoi (một điệu múa truyền thống của Nhật Bản). Mặc dù chỉ gồm những người không chuyên nghiệp nhưng nhóm nhảy Yosakoi của tôi đã chủ động nhận lời biểu diễn trước công chúng. JBAH thậm chí còn biểu diễn trong cuộc thi chạy marathon của tỉnh Kumamoto.

Người Nhật có thói quen không làm gì bỏ dở giữa chừng, do đó khi họ đã cam kết tham gia vào một câu lạc bộ, họ sẽ đầu tư có nhiều thời gian để phát triển kỹ năng của mình. Điều này có thể rất có lợi trong hành trình kết bạn của bạn vì bằng việc tham gia tích cực vào các buổi luyện tập của câu lạc bộ, bạn sẽ có đủ thời gian và không gian để thực sự tìm hiểu và làm quen với các thành viên khác.

bữa tiệc với người Nhật
buritora / Shutterstock.com

Một gợi ý khác để bạn tham gia vào cộng đồng của mình là giao lưu với các đồng nghiệp khi có cơ hội. Mặc dù đúng là không phải lúc nào công sở cũng là địa điểm phù hợp để xây dựng tình bạn giữa đồng nghiệp với nhau nhưng nhìn chung người Nhật không phân biệt rõ ràng giữa cuộc sống cá nhân và công việc, việc giao lưu giữa các đồng nghiệp ngoài giờ làm việc cũng rất được khuyến khích. Vì vậy không có gì là lạ khi đồng nghiệp cùng công ty rủ nhau đi ăn tối và uống rượu sau giờ làm việc. Ngoài ra, có nhiều công ty Nhật tổ chức các buổi họp mặt nhân các dịp lễ hội hay kỷ niệm các mốc quan trọng trong năm tài khóa. Có có nhiều những dịp như vậy nối tiếp nhau, như tiệc ngắm hoa anh đào vào mùa xuân, tiệc cuối năm, tiệc chào bạn mừng,… Nếu bạn đủ may mắn làm việc tại các doanh nghiệp tổ chức những cơ hội gặp gỡ như vậy cho nhân viên thì hãy nắm lấy cơ hội đó vì việc tham gia các sự kiện này giúp cơ hội kết bạn nơi công sở của bạn tăng lên đáng kể đó.  

Cho đi là còn mãi

◼️ Tham gia tình nguyện vì cộng đồng

tình nguyện nhặt rác
Vizilla / Shutterstock.com

Cách thức thứ ba để tham gia vào cộng đồng địa phương chính là thông qua các hoạt động tình nguyện. Việc giúp đỡ những người cần sự hỗ trợ chính là cách bạn cảm ơn cộng đồng địa phương đã chào bạn đón mình với một vòng tay rộng mở như một món quà ngọt ngào. Nếu bạn biết cách tìm kiếm thì những cơ hội để đi tình nguyện là vô số. Công việc tình nguyện có thể được thông báo tại văn phòng chính quyền địa phương hoặc chỉ cần một tìm kiếm nhanh trên Google.  Điều quan trọng cần phải nhớ là mặc dù có những cơ hội tình nguyện không đòi hỏi bất cứ trình độ tiếng Nhật nào nhưng cũng có những cơ hội tình nguyện coi kỹ năng tiếng Nhật như một yêu cầu cơ bản. Hãy ghi nhớ điều này để xác định lựa chọn phù hợp nhất cho bạn nhé!

Các nhóm trên Facebook như Foreign Volunteers Japan (Tình nguyện viên ngoại quốc tại Nhật Bản) cũng như các tổ chưc phi lợi nhuận tại Nhật thường hay đăng bài về những cơ hội tình nguyện. Nếu bạn muốn tìm hiểu về dây thừng sử dụng trong nông nghiệp? Hãy đăng ký với WWOOF Japan. Nếu bạn muốn giúp đỡ những trẻ nhỏ bị thiệt thòi và trải nghiệm không gian thú vị ngoài thiên nhiên, hãy tìm hiểu trang Mirai No Mori. Nếu bạn muốn dành thời gian cho ngân hàng lương thực quốc gia thì Second Harvest là sự lựa chọn hoàn hảo dảnh cho bạn. Hay nếu bạn muốn giúp đỡ người cao tuổi, hay nghiên cứu các bài đăng tại đây.

◼️ Tham gia dạy một kĩ năng nào đó

mọi người nói chuyện tại một quán cà phê
milatas / Shutterstock.com

Như đã đề cập đến tại trên, nhiều người Nhật rất nhiệt tình hào hứng muốn tìm hiểu về người ngoại quốc, do đó việc tình nguyện dành thời gian để dạy cho cộng đồng những kỹ năng vốn có của bạn sẽ là một cách hiệu quả để gặp gỡ giao lưu với mọi người. Bạn có thể sử dụng những kỹ năng bạn giỏi và thành thạo như một phương thức để gặp gỡ và làm quen với những người bạn mới!
Chú ý rằng đa số những hoạt động tình nguyện sau đều được trả tiền, trong trường hợp đó, bạn cần kiểm tra xem bạn có thể tham gia được hay không tùy thuộc vào loại visa cũng như tình trạng công việc của bạn. Hãy cẩn thận để không bị vi phạm bất kỳ hạn chế nào nhé!

Tại sao bạn không tham gia dạy một lớp eikaiwa (hội thoại tiếng Anh) với những người dân địa phương rất đam mê học tiếng Anh? Có có nhiều những “quán cà phê ngôn ngữ” khắp nước Nhật để những người ngoại quốc và người dân địa phương gặp gỡ và giao lưu ngôn ngữ với nhau. Việc tìm kiếm cụm từ “language café” (quán cà phê ngôn ngữ) hoặc “[nhập ngôn ngữ bạn mong muốn vào đây] cafe” sẽ đưa ra những kết quả tùy thuộc vào vị trí mà bạn đang sinh sống! Nếu không có một quán cafe ngôn ngữ nào xung quanh khu vực bạn sống, tại sao không thử kết hợp với một quán café địa phương và tự tổ chức một sự kiện gặp gỡ như vậy?  Điều này sẽ giúp bạn có thể chia sẻ kiến thức chuyên môn cũng như trao đổi thông tin văn hóa với những người tham gia lớp học của bạn đó!

Nếu việc giảng dạy ngôn ngữ không phải điểm mạnh của bạn, tại sao bạn không thử tổ chức các lớp học nấu ăn dạy những người dân địa phương cách nấu các đồ ăn đặc trưng của đất nước bạn ngay trong không gian thoải mái tại chính căn nhà của mình. Cá nhân tôi không hề giỏi nấu nướng dù xét trên bất cứ phương diện nào, tuy nhiên điều đó không hề ngăn cản việc tôi sử dụng những nguyên liệu sẵn có để hướng dẫn những người bạn Nhật của mình cách nấu một số đồ ăn truyền thống của Singapore như cơm gà chẳng hạn. Quả thực không có gì có thể gắn kết mọi người lại gần nhau hơn các đồ ăn ngon.

Thay lời cuối

Việc bắt đầu một cuộc sống mới tại Nhật Bản mới đầu dường như có vẻ khó khăn, đặc biệt nếu bạn chưa thành thạo tiếng Nhật. Tuy nhiên, nếu bạn từng bước tham gia vào cộng đồng địa phương, có thể là các buổi gặp mặt, tham gia vào một lớp học hay thậm chí làm tình nguyện viên, bạn chắc chắn sẽ có thể có được những tình bạn vững chắc và làm phong phú hơn thời gian bạn có tại đất nước mặt trời mọc. Có có nhiều cách để bạn có thể tham gia vào các cộng đồng địa phương, vậy tại sao bạn không thử và biến quãng thời gian tại Nhật trở nên thú vị và hữu ích nhất nhỉ?

Nếu bạn đang có nhu cầu chuyển việc tại Nhật Bản, bạn có thể truy cập vào website JBAH Jobs! Tại đây có có nhiều công việc chính thức dành cho người ngoại quốc đang sinh sống tại Nhật, và nhiều vị trí tuyển dụng với mức lương hấp dẫn. Hãy đăng ký tài khoản trên website để bắt đầu hành trình tìm kiếm công việc mơ ước của bạn nhé! 

Ảnh tiêu đề: Rawpixel.com / Shutterstock.com

Từ khóa: Tham gia vào cộng đồng địa phương và xây dựng các mối quan hệ khi sống tại Nhật

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like