Thăm Hayashi để thúc đẩy Trung Quốc trả tự do cho công dân Nhật Bản bị giam giữ

Bức ảnh tổng hợp cho thấy Ngoại trưởng Nhật Bản Yoshimasa Hayashi, trái, và người đồng cấp Trung Quốc Qin Gang. (Kyodo)

TOKYO (Kyodo) – Bộ trưởng Ngoại giao Yoshimasa Hayashi dự kiến ​​sẽ yêu cầu trả tự do ngay lập tức cho một doanh nhân Nhật Bản bị giam giữ vì nghi ngờ hoạt động gián điệp khi ông gặp người đồng cấp Trung Quốc Qin Gang tại Bắc Kinh vào Chủ nhật.

Hayashi cũng sẽ đề cập đến các yêu sách quyết đoán của Trung Quốc đối với quần đảo Senkaku do Nhật Bản kiểm soát ở Biển Hoa Đông và việc Nga xâm lược Ukraine, theo các quan chức chính phủ Nhật Bản.

Cuộc họp sẽ là cuộc họp trực tiếp đầu tiên giữa các bộ trưởng ngoại giao của các nước kể từ tháng 11 năm 2020. Hayashi rời Tokyo vào thứ Bảy để thực hiện chuyến đi hai ngày tới thủ đô của Trung Quốc.

Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã đồng ý tại một cuộc họp vào tháng 11 ở Bangkok để sắp xếp chuyến thăm của Hayashi. Qin, người kế nhiệm Wang Yi vào cuối tháng 12 năm ngoái, cũng đã gửi lời mời tới Hayashi trong cuộc nói chuyện qua điện thoại vào tháng Hai.

Chuyến thăm đầu tiên tới Trung Quốc của một ngoại trưởng Nhật Bản kể từ tháng 12 năm 2019 diễn ra trong bối cảnh Nhật Bản đang thúc giục trả tự do cho nhân viên cấp cao của công ty dược phẩm Nhật Bản Astellas Pharma Inc. bị giam giữ từ tháng trước vì nghi ngờ tham gia vào các hoạt động gián điệp.

Nhật Bản cũng đã yêu cầu ông được phép gặp các quan chức lãnh sự.

Hai cường quốc châu Á từ lâu đã bất đồng về quần đảo Senkaku, được Trung Quốc gọi là Điếu Ngư. Trong những năm qua, Tokyo đã gửi công hàm phản đối Bắc Kinh về việc các tàu bảo vệ bờ biển Trung Quốc liên tục xâm nhập vào vùng biển của Nhật Bản xung quanh các đảo nhỏ không có người ở.

Quan hệ của Trung Quốc với Hoa Kỳ cũng căng thẳng ở Biển Hoa Đông vì vấn đề Đài Loan, một hòn đảo dân chủ tự trị mà Bắc Kinh khẳng định cuối cùng phải được thống nhất với đại lục.

Trung Quốc đã kêu gọi ngừng bắn giữa Nga và Ukraine trong khi duy trì quan hệ hữu nghị với Moscow, trong khi Nhật Bản, với tư cách là chủ tịch năm nay của Nhóm Bảy quốc gia công nghiệp hóa, đang ở vị thế duy trì áp lực lên Nga để chấm dứt chiến tranh.

Ông Tập đến thăm Moscow vào tháng 3, nơi ông cho biết Trung Quốc sẽ tích cực thúc đẩy các cuộc đàm phán hòa bình với hy vọng chấm dứt chiến tranh Ukraine.

Nhóm G-7 đã áp đặt các biện pháp trừng phạt kinh tế đối với Moscow, nhưng Trung Quốc đã không tham gia vào các nỗ lực phối hợp. Hayashi sẽ tiếp tục thúc giục Bắc Kinh “thực hiện các hành động có trách nhiệm” với tư cách là một cường quốc trong khu vực, các quan chức cho biết.

Quyết định của Nhật Bản hôm thứ Sáu nhằm thắt chặt kiểm soát xuất khẩu thiết bị sản xuất chip tiên tiến có thể khiến Trung Quốc ít tuân theo các yêu cầu của Tokyo hơn vì biện pháp này được coi là nỗ lực cản trở Bắc Kinh phát triển chất bán dẫn tiên tiến có thể được sử dụng cho mục đích quân sự.

Tuy nhiên, hôm thứ Sáu, hai nước cho biết các cơ quan quốc phòng của họ đã thiết lập một đường dây nóng được thiết kế để xây dựng lòng tin và ngăn chặn các tình huống quân sự bất ngờ.

Từ khóa: Thăm Hayashi để thúc đẩy Trung Quốc trả tự do cho công dân Nhật Bản bị giam giữ

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like