Thần bùn trong lễ hội Okinawa hù dọa trẻ em để mang lại may mắn cho chúng


MIYAKOJIMA, Okinawa – Một lễ hội truyền thống nơi những người đàn ông hóa trang thành những sinh vật siêu nhiên lầy lội nhằm xua đuổi tà ma và mang lại may mắn cho cư dân đã được tổ chức tại đây vào ngày 5 tháng 10 lần đầu tiên sau ba năm.

Một đứa trẻ khóc khi Pantu đóng cửa ở Miyakojima, tỉnh Okinawa, vào ngày 5 tháng 10 năm 2022. (Mainichi / Shinnosuke Kyan)

Trong lễ hội “Pantu” được tổ chức ở quận Shimajiri trên đảo Miyakojima, các “vị thần” đeo mặt nạ quấn cây và phủ lá cây đến thăm cộng đồng để bôi bùn lên người và nhà để xua đuổi ma quỷ.

Khi những người đàn ông trẻ của huyện cải trang thành Pantu xuất hiện trong lễ hội ngày 5 tháng 10, trẻ em đã bỏ chạy để trốn thoát và khóc trong sợ hãi. Ngược lại, cư dân trưởng thành và khách du lịch dường như thích thú với sự kiện lầy lội khi những sinh vật này bôi bùn hôi lấy từ đáy giếng lên mặt và quần áo của họ.

Nghi lễ này đã bị hủy bỏ vào năm 2020 và 2021 do sự lây lan của COVID-19, nhưng đã trở lại vào năm nay khi tình trạng nhiễm trùng đã giảm.

Mika Shimosato, 25 tuổi, người gốc Shimajiri, hiện đang sống ở trung tâm thành phố, bị lấm lem bùn đất cùng với chồng và ba đứa con của họ. Cô bình luận: “Tim tôi đập thình thịch. Tôi hy vọng các con tôi sẽ lớn lên khỏe mạnh trong năm tới”.

Pantu là tài sản văn hóa dân gian phi vật thể quan trọng của quốc gia và đã được ghi danh vào danh sách Di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại của UNESCO vào năm 2018 như một phần của “Raiho-shin, nghi lễ viếng thăm các vị thần trong trang phục và mặt nạ”, cùng với “Namahage of Oga” nổi tiếng hơn “của tỉnh Akita phía bắc Nhật Bản.

(Bản gốc tiếng Nhật của Shinnosuke Kyan, Kyushu Photo Department)

Từ khóa: Thần bùn trong lễ hội Okinawa hù dọa trẻ em để mang lại may mắn cho chúng

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like