Thân nhân của những kẻ bắt cóc Nhật Bản yêu cầu Biden đặt vấn đề với N. Korea

Akihiro Arimoto vào ngày 8 tháng 11 năm 2020. (Kyodo)

TOKYO (Kyodo) – Các gia đình công dân Nhật Bản bị Triều Tiên bắt cóc đã kêu gọi Tổng thống đắc cử Mỹ Joe Biden thực hiện lời hứa của Tổng thống đương nhiệm Donald Trump trong việc hiện thực hóa sự trở về của những người thân yêu của họ.

Shigeo Iizuka, người đứng đầu một nhóm gia đình các nạn nhân, cho biết: “Hoa Kỳ đã tiếp tục thể hiện thái độ hợp tác và có kỳ vọng rằng ông Biden cũng sẽ giải quyết vấn đề bắt cóc”.

Người đàn ông 82 tuổi có chị gái Yaeko Taguchi bị bắt cóc năm 1978 khi mới 22 tuổi, cho biết ba tổng thống Mỹ kế nhiệm – George W. Bush, Barack Obama và Trump – đã gặp gỡ gia đình của những người bị bắt cóc.

Nhưng Iizuka không thể che giấu lo ngại rằng Washington, vẫn đang ở giữa đại dịch coronavirus mới và căng thẳng chủng tộc gia tăng, có thể quá bận tâm đến các vấn đề trong nước để giải quyết vấn đề bắt cóc.

Các gia đình và những người ủng hộ cũng đã thúc giục Thủ tướng Yoshihide Suga chủ động và hành động nhanh chóng mà không chỉ dựa vào Hoa Kỳ. Với những người bị bắt cóc và gia đình của họ giờ đã già đi, “không còn thời gian nữa”, Iizuka nói.

Một nhân vật trung tâm khác trong nỗ lực đưa những người bị bắt cóc trở lại, Shigeru Yokota, đã qua đời ở tuổi 87 vào tháng 6 mà không được đoàn tụ với con gái Megumi, người bị mật vụ Triều Tiên bắt cóc ở tuổi 13 vào năm 1977 khi cô ấy đang ở trên người cô. từ trường về nhà ở tỉnh Niigata.

Akihiro Arimoto, 92 tuổi, người có con gái Keiko bị bắt cóc năm 1983 bởi mật vụ Triều Tiên khi cô đang học ở London, bày tỏ lo ngại rằng Biden, cựu phó tổng thống đảng Dân chủ, có thể không quan tâm nhiều đến vấn đề bắt cóc như Trump đã làm.

“So với lập trường cứng rắn của ông Trump đối với Trung Quốc và Triều Tiên, tư thế của ông Biden (về phía các nước) có vẻ yếu ớt, có thể để vấn đề bắt cóc lên ghế sau”, Arimoto nói.

Kỳ vọng của những người thân của những người bị bắt cóc rằng Trump có thể giải quyết vấn đề đã tăng lên khi ông nêu ra trong các cuộc gặp với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un.

Phản ánh quan điểm như vậy, Tsutomu Nishioka, chủ tịch một nhóm vận động cho những người bị bắt cóc, cho biết ông rất tiếc vì Trump dường như đã thất bại trong nỗ lực tái tranh cử của mình, nhưng ông đánh giá cao nỗ lực của chủ tịch GOP trong việc giải quyết vấn đề bắt cóc.

“Vẫn còn phải xem liệu ông Biden có chủ động tiếp cận vấn đề bắt cóc như chính quyền Trump hay không. Có khả năng nó sẽ bị bỏ lại vì ông ấy ưu tiên giải quyết vấn đề hạt nhân Triều Tiên”, Nishioka nói.

Nhật Bản chính thức liệt kê 17 người đã bị Triều Tiên bắt cóc với 5 người đã được hồi hương vào năm 2002.

Nhưng Bình Nhưỡng khẳng định vấn đề bắt cóc đã được giải quyết, nói rằng 8 người chết – bao gồm cả con gái của Yokota – và 4 người còn lại chưa bao giờ nhập cảnh.

Từ khóa: Thân nhân của những kẻ bắt cóc Nhật Bản yêu cầu Biden đặt vấn đề với N. Korea

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

1 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like