Thân nhân Sri Lanka đã chết kêu gọi người nhập cư Nhật Bản nhận trách nhiệm

Em gái của Ratnayake Liyanage Wishma Sandamali, Wayomi, nói chuyện với các phóng viên tại sân bay Narita ở tỉnh Chiba, gần Tokyo, vào ngày 23 tháng 9 năm 2021. (Kyodo)

TOKYO (Kyodo) – Một trong những chị gái của một phụ nữ Sri Lanka đã chết vào tháng 3 sau khi bị ngược đãi tại một cơ sở giam giữ của Nhật Bản đã kêu gọi cơ quan nhập cư nhận trách nhiệm về cái chết của chị gái cô khi cô rời Nhật Bản.

Các thành viên gia đình của Ratnayake Liyanage Wishma Sandamali, 33 tuổi, đã yêu cầu cơ quan nhập cư tiết lộ đoạn phim an ninh có giá trị trong hai tuần về những ngày cuối cùng của cô và làm rõ nguyên nhân cái chết, nhưng yêu cầu của họ không được chấp thuận.

“Tôi sẽ tạm thời trở về đất nước của mình, nhưng không phải vì tôi đã từ bỏ. Tôi muốn cơ quan quản lý xuất nhập cảnh nhận trách nhiệm của mình và ngăn chặn điều tương tự xảy ra với những người nước ngoài khác”, em gái của Wishma, Wayomi, 29 tuổi, nói với các phóng viên. tại sân bay Narita gần Tokyo vào thứ Năm.

Wayomi cho biết cô quyết định rời Nhật Bản vì “đau khổ về tinh thần” sau khi xem một nửa phiên bản chỉnh sửa kéo dài hai giờ của đoạn phim cho thấy chị gái cô đã bị đối xử như thế nào tại Cục quản lý xuất nhập cảnh khu vực Nagoya ở miền trung Nhật Bản.

Cô cũng cho biết cô lo lắng về tình hình sức khỏe ngày càng xấu đi của mẹ cô ở Sri Lanka. Em gái khác của Wishma, Poornima, sẽ ở lại Nhật Bản và tiếp tục thúc giục công ty tiết lộ đầy đủ các cảnh quay.

Cơ quan Dịch vụ Nhập cư Nhật Bản ban đầu từ chối tiết lộ đoạn phim cho gia đình, với lý do an ninh, nhưng cho phép gia đình xem phiên bản rút gọn của đoạn phim sau sự chỉ trích của công chúng.

Hôm thứ Ba, Wayomi nói với một cuộc họp báo ở Tokyo rằng cô đã bị sốc kể từ khi xem đoạn phim và nhớ lại hàng ngày nỗi đau khổ của em gái mình và thái độ cay đắng của các quan chức nhập cư.

Wayomi và Poornima cũng đã yêu cầu cơ quan nhập cư cho phép luật sư của họ tham dự trong khi họ xem đoạn phim về những ngày cuối cùng của Wishma.

Shoichi Ibusuki, luật sư của gia đình, người cũng tham dự cuộc họp báo, cho biết “cách xử lý không trung thực của cơ quan nhập cư” đã khiến Wayomi rời Nhật Bản, vì họ từ chối chấp nhận yêu cầu của gia đình Wishma.

Wayomi cho biết cơ quan di trú đang “trốn tránh trách nhiệm” về cái chết của em gái cô và kêu gọi công khai đoạn phim để ngăn chặn mọi chuyện đã xảy ra với em gái cô tái diễn.

Vào tháng 8, cơ quan nhập cư của Nhật Bản thừa nhận đã ngược đãi Wishma sau khi một cuộc điều tra phát hiện trại giam ở Nagoya không cung cấp dịch vụ chăm sóc y tế thích hợp mặc dù sức khỏe của cô ngày càng xấu đi.

Cuộc điều tra cũng đã phát hiện ra rằng cô ấy đã yêu cầu được điều trị y tế và khám bởi một bác sĩ bên ngoài, nhưng những lời cầu xin của cô ấy không bao giờ được báo cáo với nhân viên quản lý, vi phạm nội quy của cơ sở.

Theo báo cáo cuối cùng của cơ quan về cái chết của Wishma được công bố vào tháng 8, một nhân viên nhập cư bị cáo buộc đã chế nhạo cô vì không thể nuốt đồ uống, trong khi những người khác cho rằng những lời phàn nàn của cô đã được phóng đại để được chấp thuận yêu cầu thả tạm thời của cô.

Wishma bị đưa đến cơ sở ở Nagoya vào tháng 8 năm 2020 vì quá hạn visa. Cô đã phàn nàn về chứng đau dạ dày và các triệu chứng khác từ giữa tháng Giêng và đã nộp đơn xin xuất viện tạm thời để điều trị tại bệnh viện, nhưng bị từ chối.

Một bản kiến ​​nghị trực tuyến do gia đình Wishma và những người ủng hộ đưa ra vào tháng 7 để ép chính phủ công bố đoạn video đầy đủ đã thu hút được hơn 80.000 chữ ký tính đến sáng thứ Sáu.

Từ khóa: Thân nhân Sri Lanka đã chết kêu gọi người nhập cư Nhật Bản nhận trách nhiệm

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

1 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like