Thặng dư tài khoản vãng lai của Nhật Bản giảm 2,3% trong tháng 2 so với cùng kỳ năm ngoái

Ảnh hồ sơ này cho thấy Bộ Tài chính Nhật Bản ở Phường Chiyoda của Tokyo. (Mainichi)

TOKYO (Kyodo) – Thặng dư tài khoản vãng lai của Nhật Bản trong tháng 2 đã giảm 2,3% so với một năm trước đó xuống còn 2,20 nghìn tỷ Yên (16,6 tỷ USD) do nhập khẩu tăng cao do đồng Yên yếu, Bộ Tài chính cho biết hôm thứ Hai.

Theo dữ liệu sơ bộ của Bộ, được hỗ trợ bởi sự gia tăng chậm hơn trong nhập khẩu, tài khoản vãng lai, một trong những thước đo rộng nhất của thương mại quốc tế, đã trở lại trạng thái đen tối sau khi bị thâm hụt vào tháng Giêng.

Trong số các thành phần chính của tài khoản vãng lai, quốc gia này báo cáo thâm hụt thương mại hàng hóa là 604,1 tỷ yên, do nhập khẩu tăng 9,8% so với một năm trước đó lên 8,25 nghìn tỷ yên do giá trị nhập khẩu than và khí tự nhiên hóa lỏng tăng

Thâm hụt thương mại nhỏ hơn so với mức thâm hụt khổng lồ 3,18 nghìn tỷ yên được thấy vào tháng 1 khi các công ty Nhật Bản hạn chế các chuyến hàng đến Trung Quốc do kỳ nghỉ Tết Nguyên đán.

Dữ liệu của Bộ cho thấy xuất khẩu tăng 4,5% so với một năm trước đó lên 7,64 nghìn tỷ yên, nhờ các lô hàng ô tô đến Bắc Mỹ và Trung Đông.

Trong khi đồng yên yếu làm tăng chi phí nhập khẩu đối với nguồn tài nguyên khan hiếm của Nhật Bản, nó cũng gia tăng giá trị thông qua lợi tức đầu tư nước ngoài của các công ty Nhật Bản và lợi nhuận ở nước ngoài của các nhà xuất khẩu Nhật Bản.

Đồng yên yếu hơn 15,2% trong tháng 2 so với một năm trước đó so với đồng đô la Mỹ và 9,0% so với đồng euro.

Thu nhập chính, phản ánh lợi nhuận từ các khoản đầu tư ở nước ngoài, đạt thặng dư 3,44 nghìn tỷ yên, tăng 18,6%, do lãi suất cao hơn ở nước ngoài và đồng yên yếu.

Thâm hụt thương mại dịch vụ của Nhật Bản, bao gồm vận chuyển hàng hóa và vận chuyển hành khách, tăng nhẹ lên 220,4 tỷ yên, một phần do tăng phí quảng cáo ở nước ngoài.

Dữ liệu cho thấy cán cân du lịch thặng dư 223,9 tỷ yên, tăng từ 14,0 tỷ yên một năm trước đó, được thúc đẩy nhờ số lượng du khách nước ngoài đến Nhật Bản tăng mạnh sau khi nới lỏng các hạn chế biên giới do COVID-19.

Thặng dư du lịch xảy ra khi số tiền mà du khách nước ngoài chi tiêu ở Nhật Bản vượt quá số tiền mà người Nhật Bản chi tiêu ở nước ngoài.

Gần 1,5 triệu người nước ngoài đã đến thăm đất nước này vào tháng 2, trong khi 537.700 người Nhật rời khỏi đất nước, theo dữ liệu từ Tổ chức Du lịch Quốc gia Nhật Bản.

Từ khóa: Thặng dư tài khoản vãng lai của Nhật Bản giảm 2,3% trong tháng 2 so với cùng kỳ năm ngoái

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like