Thặng dư tài khoản vãng lai của Nhật Bản giảm 93% trong tháng 5

Bộ Tài chính. (Mainichi)

TOKYO (Kyodo) – Thặng dư tài khoản vãng lai của Nhật Bản giảm 92,8% trong tháng 5 so với một năm trước đó xuống 128,4 tỷ yên (944,5 triệu USD) do nhập khẩu tăng mạnh do giá năng lượng tăng cao trong bối cảnh Nga xâm lược Ukraine và đồng yên suy yếu, Bộ Tài chính cho biết hôm thứ Sáu .

Số dư tài khoản vãng lai, một trong những thước đo rộng nhất của thương mại quốc tế, vẫn chìm trong màu đen trong tháng thứ tư liên tiếp nhưng mức thặng dư nhỏ nhất trong tháng 5, theo số liệu sơ bộ do Bộ này công bố.

Trong các thành phần chính, thâm hụt thương mại hàng hóa tăng 1,9 nghìn tỷ yên so với một năm trước đó lên gần 2,0 nghìn tỷ yên, với giá trị nhập khẩu tăng 51,3% lên 9,4 nghìn tỷ yên, tăng tháng thứ 16 liên tiếp.

Giá trị nhập khẩu là cao nhất kể từ khi có số liệu so sánh vào năm 1996, được đẩy lên do nhập khẩu dầu thô, khí đốt tự nhiên hóa lỏng và than tăng trong bối cảnh giá năng lượng tăng cao.

Xuất khẩu tăng 19,9% lên 7,4 nghìn tỷ yên, tăng trong tháng thứ 15 liên tiếp, dẫn đầu là các lô hàng sắt thép, nhiên liệu khoáng sản và linh kiện điện tử bao gồm chất bán dẫn tăng nhanh.

Trong khi đó, thâm hụt thương mại dịch vụ giảm 111,7 tỷ yên xuống còn 158,5 tỷ yên, số liệu cho thấy.

Thu nhập chính, phản ánh lợi nhuận từ các khoản đầu tư ra nước ngoài, thặng dư 2,4 nghìn tỷ yên.

Từ khóa: Thặng dư tài khoản vãng lai của Nhật Bản giảm 93% trong tháng 5

1 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You May Also Like