Thặng dư tài khoản vãng lai của Nhật Bản năm 2021 giảm 22% do giá nhiên liệu tăng

Bộ Tài chính. (Mainichi)

TOKYO (Kyodo) – Thặng dư tài khoản vãng lai của Nhật Bản trong năm tài chính 2021 giảm 22,3% xuống 12,64 nghìn tỷ yên (97,6 tỷ USD) do giá năng lượng tăng cao khiến cán cân thương mại của quốc gia nghèo tài nguyên xấu đi, Bộ Tài chính cho biết hôm thứ Năm.

Số dư tài khoản vãng lai, một trong những thước đo rộng nhất của thương mại quốc tế, đã giảm năm thứ tư liên tiếp xuống mức thấp nhất kể từ năm tài chính 2014, do sự hung hăng của Nga đối với Ukraine đã đẩy giá dầu và khí đốt lên cao, theo một báo cáo sơ bộ do Bộ này công bố.

Tốc độ thu hẹp là nhanh nhất kể từ năm tài chính 2013, khi thặng dư tài khoản vãng lai giảm 43,7% so với năm ngoái do nhập khẩu nhiên liệu hóa thạch tăng do các nhà máy điện hạt nhân bị đình chỉ sau cuộc khủng hoảng tại khu phức hợp Fukushima Daiichi năm 2011.

Thặng dư tài khoản vãng lai của Nhật Bản, cho thấy khả năng cạnh tranh quốc tế của quốc gia, đã giảm gần một nửa kể từ khi đạt đỉnh 24,34 nghìn tỷ yên vào năm tài chính 2007.

Nhập khẩu tăng 35,0% về giá trị lên mức kỷ lục 87,15 nghìn tỷ yên khi lượng mua dầu thô và than tăng gấp đôi trong khi giá trị khí đốt tự nhiên hóa lỏng tăng 58,8%, dữ liệu cho thấy. Sự phục hồi kinh tế toàn cầu sau trận đại dịch coronavirus cũng góp phần làm tăng giá năng lượng.

Chi phí nhập khẩu của Nhật Bản tiếp tục tăng cao do sự giảm giá nhanh chóng của đồng yên gần đây so với đô la Mỹ, một quan chức của Bộ cho biết. Đồng đô la Mỹ đạt mức trung bình 112,38 yên trong năm tài chính 2021, tăng 5,9% so với năm trước.

Xuất khẩu tăng 25,1% lên mức kỷ lục 85,50 nghìn tỷ yên, tăng 33,9% trong các lô hàng thiết bị sản xuất chất bán dẫn, phản ánh nhu cầu chip toàn cầu đang bùng nổ.

Cán cân thương mại của quốc gia thâm hụt 1,65 nghìn tỷ yên trong năm kết thúc vào tháng 3, sau khi thặng dư 3,78 nghìn tỷ yên trong năm tài chính 2020.

Thương mại dịch vụ, bao gồm vận chuyển hàng hóa và vận chuyển hành khách, ghi nhận mức thâm hụt 4,80 nghìn tỷ yên.

Quan chức này cho biết, dấu mực đỏ đã tăng lên từ mức thâm hụt 3,54 nghìn tỷ yên một năm trước đó khi các công ty Nhật Bản trả nhiều tiền hơn để mua phần mềm và dịch vụ đám mây từ các công ty nước ngoài nhằm thúc đẩy công việc từ xa trong bối cảnh đại dịch, quan chức này cho biết.

Cán cân du lịch, phản ánh số tiền mà du khách nước ngoài chi tiêu trong nước cho dịch vụ và hàng hóa so với số tiền người Nhật chi tiêu ở nước ngoài, thặng dư 191,4 tỷ yên, sau mức thặng dư 255,9 tỷ yên của năm trước. Trong tài khóa 2019 trước đại dịch, Nhật Bản thặng dư 2,46 nghìn tỷ yên.

Chỉ tính riêng trong tháng 3, Nhật Bản đã ghi nhận thặng dư tài khoản vãng lai 2,55 nghìn tỷ yên, đánh dấu tháng thứ hai liên tiếp của mực đen, nhờ sự gia tăng thu nhập chính, phản ánh lợi nhuận từ các khoản đầu tư ra nước ngoài.

Thu nhập chính trong tháng đã tăng 1,40 nghìn tỷ yên so với một năm trước đó, đạt mức thặng dư 3,26 nghìn tỷ yên, một phần được nâng lên do đồng yên yếu hơn thúc đẩy cổ tức từ các công ty nước ngoài.

Nước này thâm hụt thương mại hàng hóa 166,1 tỷ yên trong tháng 3, giảm 1,16 nghìn tỷ yên so với một năm trước đó và đánh dấu tháng thứ năm liên tiếp có màu đỏ do giá năng lượng tăng.

Thương mại dịch vụ giảm 103,0 tỷ yên xuống mức thâm hụt 127,7 tỷ yên do các công ty Nhật Bản bao gồm cả các nhà sản xuất thuốc trả nhiều hơn cho các công ty nước ngoài.

Từ khóa: Thặng dư tài khoản vãng lai của Nhật Bản năm 2021 giảm 22% do giá nhiên liệu tăng

1 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You May Also Like