Thặng dư tài khoản vãng lai tháng 2 của Nhật Bản giảm một nửa do nhập khẩu nhiên liệu tăng mạnh


Trong tệp ảnh ngày 30 tháng 1 năm 2017 này được chụp từ máy bay trực thăng Mainichi Shimbun, một bến container được nhìn thấy tại Cảng Yokohama. (Mainichi / Toshiki Miyama)

TOKYO (Kyodo) – Nhật Bản ghi nhận thặng dư tài khoản vãng lai 1,6 nghìn tỷ yên (13,2 tỷ USD) trong tháng Hai, giảm 42,5% so với năm trước do chi phí nhập khẩu năng lượng tăng vọt, Bộ Tài chính cho biết hôm thứ Ba.

Theo báo cáo sơ bộ của Bộ Tài chính, cán cân tài khoản vãng lai của nước này, một trong những thước đo rộng nhất của thương mại quốc tế, đã xuất hiện vết mực đen đầu tiên trong ba tháng nhờ thâm hụt thương mại hàng hóa nhỏ hơn so với hồi tháng Giêng.

Nhập khẩu tăng 34,2% lên 7,5 nghìn tỷ yên trong tháng tăng thứ 13 liên tiếp, với chi phí dầu thô tăng 93,2% và khí đốt tự nhiên hóa lỏng tăng 65,3%.

Xuất khẩu tăng 19,8% lên 7,3 nghìn tỷ yên, tăng trong tháng thứ 12 liên tiếp, dẫn đầu bởi các lô hàng tăng nhanh gồm sắt thép, nhiên liệu như dầu diesel và ô tô.

Nhập khẩu gia tăng dẫn đến thâm hụt thương mại hàng hóa 176,8 tỷ yên, sau mức thâm hụt 1,6 nghìn tỷ yên trong tháng Giêng.

Thâm hụt thương mại thu hẹp so với tháng trước một phần do thâm hụt nhỏ hơn với Trung Quốc, một quan chức của Bộ cho biết. Trước và trong kỳ nghỉ Tết Nguyên đán, Tokyo có xu hướng hạn chế xuất khẩu sang nước này nhưng lại tăng cường xuất hàng khi kỳ nghỉ kết thúc.

Trong khi đó, cán cân thương mại dịch vụ, bao gồm vận tải hàng hóa và vận tải hành khách, thâm hụt 203,5 tỷ yên. Quan chức này cho biết con số này đã xấu đi so với mức thâm hụt 43,2 tỷ yên một năm trước khi các công ty Nhật Bản trả nhiều tiền hơn cho quảng cáo trực tuyến cho các công ty nước ngoài.

Cán cân du lịch thặng dư 14,3 tỷ yên, nhỏ hơn 17,2 tỷ yên được ghi nhận trong năm trước, khi 16.700 người nước ngoài đến thăm Nhật Bản trong khi 46.900 người Nhật rời khỏi đất nước trong tháng báo cáo trong bối cảnh tiếp tục bị hạn chế đi lại do đại dịch COVID-19.

Thu nhập chính, phản ánh lợi nhuận từ các khoản đầu tư ra nước ngoài, thặng dư 2,3 nghìn tỷ yên, giảm 278,6 tỷ yên so với một năm trước đó.

Từ khóa: Thặng dư tài khoản vãng lai tháng 2 của Nhật Bản giảm một nửa do nhập khẩu nhiên liệu tăng mạnh

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You May Also Like