Thặng dư tài khoản vãng lai tháng 4 của Nhật Bản giảm 55% trong bối cảnh chiến tranh Ukraine

Ảnh tập tin này được chụp từ máy bay trực thăng Mainichi Shimbun cho thấy các tòa nhà cao tầng ở phường Shinjuku của Tokyo. (Mainichi)

TOKYO (Kyodo) – Thặng dư tài khoản vãng lai của Nhật Bản đã giảm 55,6% trong tháng 4 so với một năm trước đó xuống còn 501,1 tỷ yên (3,8 tỷ USD), dữ liệu của chính phủ cho thấy hôm thứ Tư, khi nhập khẩu tăng lên mức cao nhất trong hơn 20 năm do chi phí năng lượng tăng cao do về cuộc xâm lược của Nga đối với Ukraine.

Bộ Tài chính cho biết trong một báo cáo sơ bộ, số dư tài khoản vãng lai, một trong những thước đo rộng nhất của thương mại quốc tế, vẫn chìm trong màu đen trong tháng thứ ba liên tiếp. Nhưng cán cân thương mại hàng hóa lại chìm trong sắc đỏ với mức thâm hụt 688,4 tỷ yên do nhập khẩu tăng.

Giá trị nhập khẩu tăng 32,8% lên 8,7 nghìn tỷ yên, tăng tháng thứ 15 liên tiếp và là mức cao nhất kể từ khi có dữ liệu so sánh vào năm 1996.

Nhập khẩu dầu thô của Nhật Bản tăng gần gấp đôi trong tháng báo cáo. Giá khí tự nhiên hóa lỏng và than lần lượt tăng 2,5 lần và 3 lần.

Ngoài chi phí năng lượng tăng cao, việc đồng yên giảm mạnh gần đây so với đô la Mỹ cũng khiến giá nhập khẩu tăng.

Xuất khẩu tăng 17,2% lên 8,0 nghìn tỷ yên, tăng trong tháng thứ 14 liên tiếp, dẫn đầu là các lô hàng sắt thép, nhiên liệu khoáng sản và ô tô tăng nhanh.

Cán cân thương mại dịch vụ, bao gồm vận tải hàng hóa và vận tải hành khách, thâm hụt 965,3 tỷ yên, cải thiện 6,2 tỷ yên.

Cán cân du lịch, phản ánh số tiền mà du khách nước ngoài chi tiêu ở Nhật Bản cho dịch vụ và hàng hóa so với số tiền người Nhật chi tiêu ở nước ngoài, thặng dư 15,5 tỷ yên, nhỏ hơn mức 16,3 tỷ yên được ghi nhận một năm trước đó.

Nhật Bản đã nới lỏng kiểm soát biên giới theo từng giai đoạn kể từ tháng 3 bằng cách tiếp nhận doanh nhân, thực tập sinh kỹ thuật và sinh viên trong bối cảnh tình hình liên quan đến COVID-19 đang được cải thiện.

Thu nhập chính, phản ánh lợi nhuận từ các khoản đầu tư ra nước ngoài, thặng dư 2,4 nghìn tỷ yên, tăng 18,2%.

Từ khóa: Thặng dư tài khoản vãng lai tháng 4 của Nhật Bản giảm 55% trong bối cảnh chiến tranh Ukraine

1 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You May Also Like