Thặng dư tài khoản vãng lai từ tháng 1 đến tháng 6 của Nhật Bản giảm 63% xuống mức thấp nhất 8 năm

Bộ Tài chính. (Mainichi)

TOKYO (Kyodo) – Thặng dư tài khoản vãng lai của Nhật Bản giảm 63,1% trong nửa đầu năm 2022 so với một năm trước đó xuống còn 3,51 nghìn tỷ Yên (25,9 tỷ USD), thấp nhất trong 8 năm do thâm hụt thương mại hàng hóa chủ yếu xuất phát từ giá dầu cao hơn giá và đồng yên yếu, Bộ Tài chính cho biết hôm thứ Hai.

Thặng dư trong cán cân vãng lai, một trong những thước đo rộng nhất của thương mại quốc tế, đã giảm xuống mức thấp nhất kể từ khi chìm trong sắc đỏ trong nửa đầu năm 2014, theo báo cáo sơ bộ của Bộ.

Dữ liệu cho thấy, mức giảm này cũng là mức dốc thứ hai trong khoảng thời gian nửa năm sau nửa cuối năm 2008, khi một cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu được châm ngòi bởi sự sụp đổ của công ty chứng khoán Mỹ Lehman Brothers Holdings Inc., dữ liệu cho thấy.

Trong số các thành phần quan trọng, quốc gia nghèo tài nguyên có thâm hụt thương mại hàng hóa là 5,67 nghìn tỷ yên và thâm hụt thương mại dịch vụ tăng lên 2,49 nghìn tỷ yên từ 2,09 nghìn tỷ yên trong nửa đầu năm 2021, theo Bộ.

Sự gia tăng thâm hụt trong thương mại dịch vụ, bao gồm cả du lịch và vận tải, là do sự gia tăng các khoản thanh toán cho nghiên cứu và phát triển ở nước ngoài, bao gồm cả trong lĩnh vực dược phẩm và sản xuất, một quan chức Bộ nói với các phóng viên.

Cán cân du lịch, phản ánh số tiền mà du khách nước ngoài ở Nhật Bản chi tiêu cho dịch vụ và hàng hóa so với số tiền người Nhật chi tiêu ở nước ngoài, thặng dư 82,8 tỷ yên, nhỏ hơn so với 106,2 tỷ yên được ghi nhận một năm trước đó.

Trong khi đó, thu nhập chính, phản ánh lợi nhuận từ các khoản đầu tư ra nước ngoài, tăng 22,4% so với một năm trước đó lên thặng dư 12,87 nghìn tỷ yên, mức lớn nhất trong giai đoạn nửa năm, dữ liệu cho thấy.

Chỉ riêng trong tháng 6, nước này đã ghi nhận thâm hụt tài khoản vãng lai 132,4 tỷ yên, lần đầu tiên chìm trong sắc đỏ sau 5 tháng, phần lớn là do cán cân thương mại hàng hóa đi vào sắc đỏ, Bộ cho biết.

Giá trị nhập khẩu tăng 49,2% so với một năm trước lên 9,70 nghìn tỷ yên trong tháng báo cáo, tăng tháng thứ 17 liên tiếp, trong khi xuất khẩu tăng 20,4% về giá trị lên 8,58 nghìn tỷ yên trong tháng tăng thứ 16 liên tiếp.

Theo mặt hàng, nhập khẩu dầu thô, than đá và khí đốt tự nhiên hóa lỏng tăng đáng kể trong tháng Sáu. Theo số liệu, nhập khẩu từ châu Á và Trung Đông tăng đáng kể.

Xuất khẩu nhiên liệu tinh chế, sắt và thép, cũng như các linh kiện điện tử bao gồm chất bán dẫn đã tăng đáng kể.

Theo khu vực, xuất khẩu sang châu Á và Bắc Mỹ đã tăng đáng kể trong tháng báo cáo, theo Bộ.

Thu nhập chính tăng trong tháng 6 lên 1,22 nghìn tỷ yên, tăng 697,5 tỷ yên so với một năm trước đó.

Từ khóa: Thặng dư tài khoản vãng lai từ tháng 1 đến tháng 6 của Nhật Bản giảm 63% xuống mức thấp nhất 8 năm

1 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You May Also Like