Thang máy tại ga tàu điện ngầm Roppongi, sâu nhất Nhật Bản, ngừng hoạt động 2 tháng

Thang máy tại ga tàu điện ngầm Roppongi của Tokyo, không hoạt động, được nhìn thấy vào ngày 24 tháng 1 năm 2023. (Mainichi/Shinji Kurokawa)

TOKYO – Một thang máy tại ga tàu điện ngầm Roppongi ở Tokyo, nơi sâu nhất trong mạng lưới đường sắt ngầm của Nhật Bản, sẽ ngừng hoạt động trong hơn hai tháng do sự chậm trễ trong việc mua sắm các bộ phận, gây nhầm lẫn cho người dùng.

Thang máy tại nhà ga trên Tuyến Toei Oedo đã ngừng hoạt động hơn một tháng do trục trặc kỹ thuật. Điều này là do sự chậm trễ trong việc mua sắm nguồn cung cấp vì nhà sản xuất nước ngoài vận chuyển linh kiện đã rút khỏi Nhật Bản. Cục Giao thông Vận tải của Chính quyền Thủ đô Tokyo đã tiết lộ vào ngày 6 tháng 2 rằng họ có kế hoạch nối lại các dịch vụ vào cuối tháng Hai. Trong khi người dùng bày tỏ sự hoang mang thì một chuyên gia cho rằng chính quyền Tokyo đã thiếu sự chuẩn bị cho rủi ro này.

Thang máy số 2 nối giữa tầng B1 và ​​B5 của nhà ga đã bị hỏng vào đêm ngày 17 tháng 12 năm 2022. Nó không có dấu hiệu bất thường trong quá trình kiểm tra định kỳ được thực hiện chỉ 8 ngày trước đó.

Một cuộc điều tra của Toshiba Elevator and Building Systems Corp., đơn vị được giao nhiệm vụ bảo trì và quản lý, đã phát hiện ra sự bất thường trong thiết bị truyền động và kết luận rằng cần phải thay thế các bộ phận. Tuy nhiên, nhà sản xuất Kone Corp. có trụ sở tại Phần Lan và do công ty này đã rút khỏi Nhật Bản nên không thể mua các linh kiện.

Như một biện pháp khẩn cấp, văn phòng giao thông vận tải đã hoán đổi các bộ phận của thang máy số 3 đi giữa tầng B5 và B7 với thang máy số 2. Do đó, thang máy số 3, kết nối các tầng với nền tảng liên kết với Shinjuku và Hikarigaoka và nền tảng liên kết với Monzen-nakacho và Kuramae, đã ngừng hoạt động kể từ ngày 23 tháng 12.

Ga Roppongi nằm ở điểm sâu nhất dưới mặt đất khoảng 42 mét. Khoảng 60.000 hành khách mỗi ngày sử dụng nhà ga phải sử dụng thang cuốn và thang bộ để đi lại giữa tầng B7 và B5.

Trong số những người phải vật lộn với tình huống gần đây có một người đàn ông 33 tuổi đến từ thành phố Tochigi và vợ của anh ta, đến Roppongi để đi mua sắm cùng ba đứa con nhỏ của họ, chỉ để phát hiện ra rằng thang máy không hoạt động. Người đàn ông bế đứa con trai nhỏ của mình, trong khi vợ anh ta đẩy chiếc xe đẩy chở đứa con 3 tuổi của họ cùng với hành lý treo trên đó. Đứa con 6 tuổi của họ cũng ở cùng với họ. Người đàn ông nói rằng thật nguy hiểm khi họ phải gấp xe đẩy và lên thang cuốn cùng con nhỏ, và nói rằng anh ta mong muốn được quan tâm nhiều hơn đối với những người cần thang máy.

Thang máy do Kone Corp. sản xuất tại các nhà ga khác đã được cập nhật lên sản phẩm của các công ty khác. Khi chính quyền Tokyo lắp đặt thang máy của Kone Corp., họ đã không kiểm tra xem chúng có được lắp đặt ở nơi nào khác trong nước hay không. Nó nói rằng nó hiện đang sử dụng thang máy của các doanh nghiệp có thành tích ở Nhật Bản.

Giáo sư Yuji Nemoto của Đại học Toyo, người quen thuộc với tình trạng xuống cấp của cơ sở hạ tầng, chỉ ra: “Tuổi thọ dự kiến ​​của thiết bị kim loại là ngắn. Nếu chính quyền Tokyo không lập kế hoạch kỹ lưỡng cho việc trao đổi linh kiện, thì các biện pháp của họ là không đủ.” Ông nói thêm, “Chính phủ nên kiểm tra xem các doanh nghiệp có thể ứng phó với rủi ro trong tương lai hay không, thay vì chỉ tiến hành kiểm tra kỹ thuật thiết bị, ở giai đoạn hợp đồng và đấu thầu, đồng thời xử lý tình huống nếu các biện pháp đối phó không đủ.”

(Bản gốc tiếng Nhật của Shinji Kurokawa, Ban Tin tức Thành phố Tokyo)

Từ khóa: Thang máy tại ga tàu điện ngầm Roppongi, sâu nhất Nhật Bản, ngừng hoạt động 2 tháng

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like