‘Thánh địa’ Nhạc viện Hibiya Park ở Tokyo được xây lại to đẹp hơn

Bức ảnh này được chụp vào ngày 3 tháng 5 năm 2023, cho thấy một buổi hòa nhạc của ca sĩ Kosetsu Minami tại Phòng hòa nhạc ngoài trời Hibiya ở Tokyo. (Kyodo)

TOKYO (Kyodo) – Phòng hòa nhạc ngoài trời Hibiya mang tính biểu tượng, có tuổi đời hàng thế kỷ ở Công viên Hibiya của Tokyo, thường được viết tắt là “Yaon” trong tiếng Nhật, sẽ bị phá bỏ và xây dựng lại to hơn và tốt hơn sau năm tài chính 2024.

Là nơi tổ chức nhiều buổi hòa nhạc huyền thoại, Yaon được mệnh danh là “Thánh địa của nhạc rock ‘n’ Roll” và “Đại sảnh vinh danh dân gian”. Nó sẽ được tái sinh thành một cơ sở tiện nghi hơn cho người biểu diễn và khách trong khi vẫn duy trì sự cởi mở giống như một hội trường âm nhạc ngoài trời.

Seiji Kikumoto, 62 tuổi, giám đốc phòng hòa nhạc cho biết: “Đó là một sân khấu ngoài trời ở giữa Tokyo, và khung cảnh luôn thay đổi tùy theo mùa và thời tiết. Đó là một địa điểm có một không hai”. .

Yaon là hội trường lớn hơn trong số hai hội trường âm nhạc ở Công viên Hibiya, nằm giữa chính phủ và các tòa nhà văn phòng khác ở trung tâm Tokyo.

Khai trương vào tháng 7 năm 1923, nó có diện tích 5.700 mét vuông và có sức chứa lên đến 3.053 khán giả. Nó không bị hư hại trong trận động đất lớn Kanto vào tháng 9 cùng năm.


Lối vào Phòng hòa nhạc ngoài trời Hibiya được nhìn thấy vào tháng 10 năm 2022. (Kyodo)

Ban đầu Yaon không chỉ được sử dụng cho các buổi hòa nhạc mà còn cho các sự kiện giải trí khác như các trận đấu quyền anh.

Vào nửa cuối những năm 1960, nhiều buổi hòa nhạc dân gian và nhạc rock đã được tổ chức tại Yaon. Đây là nơi tổ chức buổi biểu diễn chia tay vào năm 1975 của ban nhạc rock “Carol”, với Eikichi Yazawa là trưởng nhóm và tay bass của ban nhạc.

Yazawa được mệnh danh là Vua nhạc Rock ở Nhật Bản. Tiết mục cuối cùng của ban nhạc tại Yaon được nhớ đến một cách khét tiếng vì một vụ nổ pháo tình cờ sau bài hát cuối cùng khiến sân khấu bốc cháy và thiêu rụi.

Năm 1977, bộ ba nữ thần tượng sành điệu “Candies” tuyên bố tan rã tại đây. Trong số các tình tiết nổi tiếng khác tại Yaon, Yutaka Ozaki tiếp tục biểu diễn mặc dù bị gãy chân sau khi nhảy khỏi giàn giáo nhẹ vào năm 1984.

Nhiều buổi hòa nhạc từ thiện cho các nạn nhân của trận động đất và sóng thần tàn khốc vào tháng 3 năm 2011 ở vùng Tohoku đã được tổ chức tại Yaon, nơi cũng được sử dụng cho các cuộc mít tinh chính trị và dân sự.

“Nó đã đi vào lịch sử như một địa điểm biểu diễn phản ánh thời đại,” Kikumoto nói.

Sau khi được tân trang lại vào năm 1954 và 1984, Yaon có diện mạo như hiện tại, nhưng trong những năm gần đây, cơ sở đã bắt đầu cũ kỹ, các nghệ sĩ biểu diễn phàn nàn rằng khu vực chuẩn bị và chờ đợi của họ chật chội và khó sử dụng.

Năm 2021, chính quyền thủ đô Tokyo quyết định xây dựng lại Yaon và thông qua kế hoạch cơ bản cho công việc vào tháng 1 năm nay, bao gồm xây dựng mái che sân khấu và hàng ghế đầu, đồng thời nâng cấp khu vực hậu trường.

Việc phá dỡ hội trường hiện tại sẽ bắt đầu vào hoặc sau năm tài chính 2024 sau khi chính quyền thành phố chấp nhận đơn đăng ký xây dựng cho dự án.

Masatomo Matsumoto, một quan chức chính quyền đô thị cho biết: “Yaon sẽ được xây dựng lại theo hình thức phù hợp với thời đại mới, đồng thời duy trì sự cởi mở của không gian ngoài trời và kế thừa lịch sử của địa điểm”.

“JBAH cũng sẽ làm cho cơ sở mới không có rào cản và thuận tiện hơn cho khán giả,” Matsumoto nói.

Là một sự kiện kỷ niệm 100 năm thành lập Yaon, khoảng 40 buổi biểu diễn dự kiến ​​sẽ được tổ chức ở đó từ tháng 4 đến tháng 11 năm nay.

Seiji Kameda, nhà sản xuất âm nhạc đứng đầu ban tổ chức cho biết: “Lễ kỷ niệm kết nối 100 năm qua với 100 năm tới sẽ được thực hiện dựa trên ý tưởng tự do và năng lượng tràn đầy tình yêu dành cho âm nhạc của mọi người”.

Từ khóa: ‘Thánh địa’ Nhạc viện Hibiya Park ở Tokyo được xây lại to đẹp hơn

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like