Thành lập khoa kỹ sư đầu tiên của Nhật Bản tại một trường đại học dành cho nữ: phỏng vấn

Đại học Nữ sinh Nara ở thành phố Nara được khai trương vào tháng 4 năm 2021. (Mainichi / Satoshi Kubo)

NARA – Đại học Nữ sinh Nara tới đây sẽ thành lập khoa kỹ thuật đầu tiên của Nhật Bản tại một trường đại học chỉ dành cho nữ vào mùa xuân năm 2022. Phụ nữ chỉ chiếm khoảng 15% sinh viên kỹ thuật trên toàn quốc, theo khảo sát năm học 2020 của Bộ giáo dục. Xem xét điều này, đội ngũ tân khoa sẽ hướng đến việc bồi dưỡng nguồn nhân lực nào? Mainichi Shimbun đã nói chuyện với giáo sư Meiji Fujita, 61 tuổi của Đại học Nữ sinh Nara, người sẽ là trưởng khoa Kỹ thuật của trường.


Giáo sư Đại học Nữ sinh Nara Meiji Fujita nói về mục đích thành lập Khoa Kỹ thuật của trường, tại thành phố Nara vào ngày 31 tháng 8 năm 2021. (Mainichi / Yusuke Kato)

***

Mainichi Shimbun: Mục đích của việc thành lập Khoa Kỹ thuật của Đại học Nữ sinh Nara là gì?

Meiji Fujita: Có rất ít phụ nữ làm kỹ sư, và đó là một vấn đề toàn cầu. Không quá lời khi nói rằng kỹ thuật là một thế giới do nam giới thống trị. Tuy nhiên, thế giới kỹ thuật sẽ được mở rộng nếu phụ nữ đóng góp quan điểm về thiết kế, chức năng và những thứ khác mà chỉ họ mới có thể mang lại. Chúng tôi nghĩ rằng chúng tôi phải hoạt động như một trường đại học nữ để vượt qua giả định rằng “kỹ thuật là lĩnh vực của nam giới.”

ThS: Cụ thể, sinh viên có thể học những ngành gì?

MF: Chương trình giảng dạy của chúng tôi bao gồm hai lĩnh vực chính: thiết kế môi trường và thông tin con người. Trong lĩnh vực thiết kế môi trường, sinh viên sẽ học hỏi từ các kỹ sư như kiến ​​trúc sư và những người trong ngành kỹ thuật môi trường về các phương pháp thiết kế để cải thiện môi trường xung quanh chúng ta, và sẽ tiến hành nghiên cứu về các vật liệu sẽ là cơ sở của các sản phẩm công nghiệp ở cấp độ phân tử. Trong lĩnh vực thông tin con người, sinh viên sẽ học lập trình, phân tích dữ liệu, “kỹ thuật y tế và sinh học”, là một lĩnh vực kết hợp của y học và kỹ thuật, trong số các ngành khác, và sẽ có được những khả năng có thể đóng góp vào sự phát triển của phần cứng, phần mềm, chăm sóc sức khỏe, phúc lợi và những thứ khác.

MS: Mục đích của các môn học như “xây dựng bản thân” và “lý thuyết khởi nghiệp” tại Khoa Kỹ thuật là gì?

MF: Đối với khóa học “xây dựng bản thân”, chúng tôi đang nghĩ về những bài giảng nơi học sinh sẽ đóng góp những suy nghĩ, thế mạnh và sở thích của bản thân để thiết kế cuộc sống tương lai của họ. Trong khi đó, trong khóa học “lý thuyết khởi nghiệp”, chúng tôi sẽ mời các doanh nhân nữ đến dạy cho sinh viên cách phụ nữ có thể xây dựng sự nghiệp của họ dựa trên kinh nghiệm thực tế. Những người thực hiện đổi mới hiểu rõ bản thân và có ý chí mạnh mẽ để thực hiện ước mơ của họ. Chúng tôi muốn nuôi dưỡng những nhân viên tương lai, những người có thể chủ động đóng vai trò là người lãnh đạo dự án và làm những điều tuyệt vời, thay vì chỉ bắt sinh viên ghi nhớ kiến ​​thức chuyên môn.

MS: Bạn có thông điệp gì dành cho các sinh viên tương lai của Khoa Kỹ thuật?

MF: Bởi vì sinh viên có thể tự do lựa chọn các môn học bất kể năm học ở trường đại học, có thể đạt được chuyên môn mà họ muốn bằng cách tham gia các khóa học dựa trên ý thức giá trị của bản thân. Chúng tôi muốn sinh viên tìm ra loại kỹ thuật phù hợp với họ và học nó. “Mở rộng những nơi mà phụ nữ có thể thăng hoa” đã là sứ mệnh của chúng tôi kể từ khi trường đại học được thành lập, và thành lập Khoa Kỹ thuật là một sáng kiến ​​quan trọng để đạt được điều đó. Nếu bạn muốn trở thành một “nhà lãnh đạo kỹ thuật”, người giúp xây dựng một xã hội giàu có, chúng tôi hy vọng bạn sẽ theo học tại Khoa Kỹ thuật.

(Phỏng vấn bởi Yusuke Kato, Cục Nara)

Từ khóa: Thành lập khoa kỹ sư đầu tiên của Nhật Bản tại một trường đại học dành cho nữ: phỏng vấn

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like