Thanh niên Nhật Bản mệt mỏi vì hậu quả của nhiễm COVID

Một cậu bé 13 tuổi bị hậu quả COVID-19 đang ở trong tình trạng hôn mê khi đi tàu để đến bệnh viện, như trong bức ảnh do gia đình cậu bé cung cấp.

TOKYO – Nhiều thanh niên ở Nhật Bản đã phải chịu những hậu quả nghiêm trọng do nhiễm COVID-19, ngay cả những người ban đầu chỉ biểu hiện các triệu chứng nhẹ.

Các hậu quả khác nhau của COVID-19 bao gồm các triệu chứng rụng tóc, rối loạn khứu giác và mệt mỏi, và có nhiều điểm vẫn chưa rõ ràng. Tờ Mainichi Shimbun đã đi sâu vào tình trạng hiện tại của COVID-19 ảnh hưởng đến thế hệ trẻ, trong bối cảnh lo ngại rằng bệnh nhân mắc các triệu chứng như vậy sẽ gia tăng sau đợt coronavirus thứ năm vào mùa hè này.

“Tôi cảm thấy như mình đang sống trong một thế giới khác”, cậu con trai 13 tuổi của một y tá lẩm bẩm khi họ đang dùng bữa. Người phụ nữ 50 tuổi sống ở thành phố Ebina, tỉnh Kanagawa, đã giật mình khi nghe điều này từ cậu con trai lớn thứ hai của mình, một học sinh năm hai trung học cơ sở, người duy nhất trong gia đình hiện đang bị mệt mỏi, vị giác. rối loạn và các hậu quả khác ngay cả sau ba tháng đã trôi qua kể từ khi cả gia đình 5 người nhiễm coronavirus vào cuối tháng 8 và cậu bé được chẩn đoán mắc “các triệu chứng nhẹ”.

Con trai của nữ y tá dành nhiều ngày bị giam cầm trên giường suốt cả ngày, và hầu như không thể đến trường sau khi học kỳ thứ hai bắt đầu. Cô y tá không giấu được sự lo lắng và nói: “Cô không nên đánh giá thấp (coronavirus) vì chúng là trẻ em hoặc vì chúng có các triệu chứng nhẹ. Điều gì sẽ xảy ra với cuộc sống của nó trong tương lai? Con tôi đã không thể đi được đến trường do coronavirus. ”

Một học sinh trung học năm nhất 16 tuổi đến từ tỉnh Aichi có gia đình được cho là đã bị nhiễm coronavirus vào tháng 5 năm ngoái cũng đã bị các triệu chứng bao gồm chóng mặt trong hơn một năm. Bác sĩ gia đình chẩn đoán cô gái mắc một bệnh miễn dịch thần kinh có tên là viêm cơ tủy / hội chứng mệt mỏi mãn tính (ME / CFS), một loại hậu quả liên quan đến tình trạng mệt mỏi kéo dài đến mức gây khó khăn trong cuộc sống bình thường.

Nữ sinh mệt mỏi và phải nằm trên giường chỉ vì tắm. Khi việc đi học trở nên khó khăn, cô ấy không còn cách nào khác ngoài việc chọn một trường trung học theo kiểu thư từ. “Tôi không có gì ngoài lo lắng về những gì sẽ xảy ra trong tương lai, bao gồm cả kỳ thi tuyển sinh đại học và tìm việc làm. Tôi cũng lo lắng về hậu quả của mình sẽ kéo dài bao lâu. Cuối cùng, tôi tự hỏi tại sao mình phải bị nhiễm bệnh”, cô gái.

Có khá nhiều người trẻ đã gặp phải hậu quả sau khi nhiễm coronavirus. Vào tháng 10, có tổng cộng 809 câu hỏi liên quan đến hậu quả đã được thực hiện ở Tokyo. Khi xem tổng số trường hợp từ cuối tháng 3, khi cửa sổ tư vấn được mở, những người trẻ tuổi chiếm tỷ lệ lớn, trong đó cá nhân ở độ tuổi 20-40 chiếm 20% và những người ở độ tuổi 30 chiếm 17%. Bệnh viện Đại học Okayama, nơi đã thành lập khoa ngoại trú chuyên về hậu quả COVID-19 vào tháng Hai, dường như đã chứng kiến ​​sự gia tăng bệnh nhân trẻ sau đợt thứ năm của mùa hè này. Phó giám đốc Fumio Otsuka nhận xét, “Trong đợt thứ năm, có rất nhiều ca nhiễm trùng ở thế hệ trẻ, những người chưa được tiêm chủng. làm với điều này. ”

Cũng có dữ liệu cho thấy rằng hậu quả là phổ biến, đặc biệt là ở những người trẻ tuổi. Theo một cuộc khảo sát được tiết lộ bởi phường Setagaya của Tokyo vào tháng 11, thu được phản hồi từ 3.710 người, 53% người ở độ tuổi 30 và 47% người ở độ tuổi 20 bị hậu quả sau khi nhiễm coronavirus, trong khi hậu quả là 35% người ở những người ở độ tuổi 80 và 39% trong số những người ở độ tuổi 90.

Mặc dù người ta nói rằng những người trẻ tuổi ít có khả năng phát triển các triệu chứng nghiêm trọng sau khi nhiễm trùng, nhưng có tới khoảng 60% bệnh nhân có các triệu chứng nhẹ và khoảng 30% bệnh nhân không có triệu chứng phàn nàn về hậu quả. Năm mươi bốn phần trăm phụ nữ phàn nàn về những vấn đề như vậy, vượt quá tỷ lệ 42% của nam giới. Một cuộc khảo sát của Trung tâm Y tế và Sức khỏe Toàn cầu Quốc gia, được công bố vào tháng 10, cũng cho thấy số phụ nữ bị hậu quả do mệt mỏi nhiều gấp hai lần so với nam giới và gấp ba lần do rụng tóc. Nó cũng cho thấy rằng rối loạn vị giác và khứu giác có nhiều khả năng xảy ra ở những người trẻ tuổi và những người nhẹ cân hơn.

Vào tháng 10, Tổ chức Y tế Thế giới đã xác định hậu quả của COVID-19 là một tình trạng xảy ra “ba tháng kể từ khi bắt đầu COVID-19 với các triệu chứng kéo dài ít nhất hai tháng và không thể giải thích bằng một chẩn đoán thay thế.” Có một loạt các triệu chứng, bao gồm mệt mỏi, khó thở, ho, rối loạn khứu giác và vị giác, rụng tóc và suy giảm khả năng nhận thức. Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi hiện đang tạo ra các hướng dẫn về chăm sóc y tế đối với hậu quả của COVID-19, nhưng vẫn còn nhiều khía cạnh vẫn chưa được làm sáng tỏ, bao gồm cả cơ chế về cách các triệu chứng này phát triển và các phương pháp điều trị vẫn chưa được thiết lập hiện tại.

Tuy nhiên, cũng đã có những nghiên cứu đầy hứa hẹn để điều trị. Một nghiên cứu ở Anh cho thấy các triệu chứng được cải thiện ở một số bệnh nhân sau khi họ tiêm vắc xin coronavirus. Hideki Ueno, giáo sư miễn dịch học ở người tại Đại học Kyoto, người nghiên cứu về hậu quả của hậu quả, nói rằng mặc dù nguyên nhân chưa được biết rõ, nhưng “rất có thể khả năng miễn dịch là một yếu tố liên quan đến các triệu chứng hậu quả.” Ông phỏng đoán rằng “nếu vắc-xin khơi dậy khả năng miễn dịch được sử dụng và các cuộc điều tra về các triệu chứng mà chúng có hiệu quả được đẩy lên phía trước, thì nó có thể hữu ích cho việc điều trị hậu quả.”

(Bản gốc tiếng Nhật của Naomi Hayashi và Yuki Nakagawa, Ban Phong cách sống và Tin tức Y tế)

Từ khóa: Thanh niên Nhật Bản mệt mỏi vì hậu quả của nhiễm COVID

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

1 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like