Thanh niên Ukraine làm việc, học tập chăm chỉ ở Nhật Bản trong khi nghĩ về quê hương

Anastasiia Savula, 23 tuổi, cầu nguyện cho hòa bình trước Đại học Liên hợp quốc dưới mưa ở phường Shibuya, Tokyo, vào ngày 24 tháng 2 năm 2023, một năm sau khi Nga xâm lược quê hương cô. Cô đã sơ tán khỏi thủ đô Kyiv của Ukraine vào tháng 6 năm ngoái và hiện đang làm trợ lý giáo viên ngôn ngữ tại một trường trung học cơ sở ở Gyoda, tỉnh Saitama. Savula cho biết cô đã mất bạn bè trong chiến tranh. Cô ấy lau nước mắt, nói rằng ngay cả bầu trời cũng đang khóc và cô ấy nghĩ đến những người bảo vệ Ukraine. (Mainichi/Kaho Kitayama)=Nhấp/chạm vào ảnh để có thêm ảnh.

TOKYO — Những người sơ tán khỏi Ukraine đã tản mác khắp thế giới kể từ khi cuộc xâm lược của Nga bắt đầu vào tháng 2 năm ngoái. Tại Nhật Bản, cũng có nhiều thanh niên di tản vừa học vừa làm khi nghĩ đến gia đình ở quê nhà.

Theo Cơ quan Dịch vụ Nhập cư Nhật Bản, đã có 2.223 người phải di dời khỏi Ukraine tính đến ngày 15 tháng 3. Pathways Japan, một tổ chức hợp nhất chung, đã hỗ trợ chấp nhận hơn 100 thanh niên Ukraine.

Các trường đại học, trường dạy tiếng Nhật và các công ty trên toàn quốc đã hợp tác để tiếp nhận những người sơ tán trẻ tuổi. Tình trạng thị thực của họ ban đầu có giá trị trong một năm sau khi họ đến, nhưng nhiều người trong số họ dự định ở lại Nhật Bản trong tương lai bằng cách tham gia kỳ thi chuyển tiếp đại học hoặc ký hợp đồng lao động gia hạn tại các công ty.


Oleksandra Demydenko, 21 tuổi, được nhìn thấy tại Đại học Sophia ở Phường Chiyoda của Tokyo vào ngày 10 tháng 1 năm 2023. Cô là một sinh viên quốc tế chuyển đến Tokyo vào tháng 7 năm ngoái để học tiếng Nhật. Demydenko quan tâm đến lịch sử và văn hóa Nhật Bản, và hiện đang tham gia vào các hoạt động trao đổi văn hóa bằng cách đến thăm các trường trung học cơ sở và các trường học khác ở Nhật Bản. Mẹ, bà ngoại và em trai 13 tuổi của cô tiếp tục sống ở quê nhà Zhytomyr, tây bắc Ukraine. Demydenko cho biết cô nghe nói rằng “chiến tranh” đã được chọn là chữ Hán của năm 2022 và cô ấy hy vọng sẽ là cầu nối giữa các cộng đồng Nhật Bản và Ukraine để chữ Hán của năm nay sẽ liên quan đến hòa bình. (Mainichi/Kaho Kitayama)=Nhấp/chạm vào ảnh để có thêm ảnh.

Vào ngày 24 tháng 2, một năm sau khi bắt đầu cuộc xâm lược, một số người di tản đã cầm nến dưới mưa trước Đại học Liên Hợp Quốc ở Quận Shibuya của Tokyo và rơi nước mắt. Một trong số các sinh viên cho biết đôi khi họ cảm thấy tội lỗi khi rời xa gia đình để học tập một mình ở Nhật Bản an toàn. Một số người di tản trẻ tuổi được cho là đã chọn quay trở lại Ukraine vì những cảm xúc như vậy.

Điểm chung của họ là mối quan tâm của họ đối với gia đình, bạn bè và những người lính đang ở lại Ukraine, và mong muốn hòa bình của họ. Họ tin rằng họ có thể khuyến khích gia đình ở quê nhà bằng cách cho họ thấy họ đang làm việc hoặc học tập chăm chỉ như thế nào.

Khi tôi gặp họ, họ mỉm cười, nhưng đằng sau nụ cười của họ là sự mâu thuẫn và buồn bã. Họ sống ở Nhật Bản xa xôi với những cảm xúc phức tạp tận đáy lòng.

(Bản gốc tiếng Nhật của Kaho Kitayama, Photo Group)


Trong ảnh: Thanh niên Ukraine sống ở Nhật nghĩ về quê hương

Từ khóa: Thanh niên Ukraine làm việc, học tập chăm chỉ ở Nhật Bản trong khi nghĩ về quê hương

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like