‘Thành phố hòa bình’ trong cảnh báo an ninh cao trước hội nghị thượng đỉnh G-7 ở Hiroshima

Một sĩ quan Sở Cảnh sát Thủ đô, bên trái, đứng gác trong Công viên Tưởng niệm Hòa bình Hiroshima ở Phường Chuo của Hiroshima, vào ngày 13 tháng 4 năm 2023. (Mainichi/Kana Nemoto)

Chỉ còn chưa đầy một tháng nữa là đến hội nghị thượng đỉnh của các nhà lãnh đạo Nhóm Bảy (G-7) được ấn định từ ngày 19 đến 21 tháng 5 tại Hiroshima, cảnh sát đang chịu áp lực phải thắt chặt an ninh sau vụ tấn công gần đây nhằm vào Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida trong một chuyến đi diễn thuyết.

Một quan chức Cảnh sát tỉnh Hiroshima cho biết lực lượng này đã được đặt trong tình trạng báo động cao vào ngày 15 tháng 4, ngay sau khi một người đàn ông ném một thiết bị nổ vào thủ tướng khi người này chuẩn bị có bài phát biểu tại thành phố Wakayama.

Trong khi hội nghị thượng đỉnh G-7 không mở cửa cho công chúng, khiến cho các điều kiện khác với tại các sự kiện vận động tranh cử, vụ tấn công đã nhận được sự đưa tin của quốc tế và cảnh sát đang tìm cách tăng cường an ninh để giảm bớt bất kỳ mối lo ngại nào mà các quốc gia cử lãnh đạo của họ đến sự kiện có thể có.

Một sự hiện diện an ninh nghiêm ngặt hơn đã được thể hiện rõ ràng ở trung tâm thành phố Hiroshima và gần nhà ga xe lửa chính. Các sĩ quan của Sở cảnh sát Metropolitan, Cảnh sát tỉnh Aichi và các lực lượng bên ngoài khác đã được triển khai để theo dõi bất cứ điều gì bất thường, cả ngày lẫn đêm.

Cảnh sát ban đầu đã dựa trên mô hình an ninh của họ cho chuyến thăm tháng 5 năm 2016 tới Hiroshima của Tổng thống Hoa Kỳ khi đó là Barack Obama. Tuy nhiên, có nhiều nhân vật cần bảo vệ hơn là một tổng thống Mỹ tại hội nghị thượng đỉnh G-7. Ngoài các nhà lãnh đạo của bảy nền kinh tế lớn, các nhà lãnh đạo đại diện cho các quốc gia bao gồm Ấn Độ, Hàn Quốc và Australia đã được mời tham dự.

Theo cảnh sát Hiroshima, có khoảng 5.600 sĩ quan đã được huy động trong chuyến thăm của Obama. Ngay cả trước cuộc tấn công Kishida, nhiều lần người ta đã dự đoán rằng con số đó sẽ có sẵn cho G-7. Cảnh sát cũng sẽ tích cực tiến hành lục soát túi xách và thẩm vấn những người khả nghi trong khu vực.

Các nhà tổ chức đã xem xét những rủi ro do máy bay không người lái gây ra, vốn đã bị lạm dụng ở cả Nhật Bản và nước ngoài. Chính quyền tỉnh Hiroshima đã thông qua sắc lệnh cấm máy bay không người lái gần địa điểm diễn ra hội nghị thượng đỉnh. Cảnh sát tỉnh sẽ sử dụng “súng gây nhiễu” bằng sóng vô tuyến để cản trở bất kỳ máy bay không người lái nào trên không và máy dò có thể xác định vị trí và kiểu dáng của máy bay không người lái, cùng các thông tin khác.

Người đứng đầu Cơ quan Cảnh sát Quốc gia Yasuhiro Tsuyuki cho biết: “Hội nghị thượng đỉnh sẽ được tổ chức trong những tình huống cấp bách, chẳng hạn như chiến tranh đang diễn ra (ở Ukraine) và Triều Tiên đã liên tục phóng tên lửa. Không thể loại trừ các hành động khủng bố quốc tế và tấn công mạng cũng như các cuộc tấn công của ‘ những con sói đơn độc’ cũng đòi hỏi sự thận trọng cao độ.”

(Bản gốc tiếng Nhật của Atsushi Matsumoto, Ban tin tức thành phố Tokyo và Deockwoo An, Cục Hiroshima)

Từ khóa: ‘Thành phố hòa bình’ trong cảnh báo an ninh cao trước hội nghị thượng đỉnh G-7 ở Hiroshima

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like