Thành phố Hokkaido triển khai robot ‘quái vật sói’ để xua đuổi gấu khỏi khu dân cư

Người máy “sói quái vật” với đôi mắt đỏ nhấp nháy và răng nanh nhe ra sẵn sàng đe dọa gấu trong một khu dân cư của thành phố Takikawa, Hokkaido. (Mainichi / Hiroto Watanabe)

TAKIKAWA, Hokkaido – Một robot sói có thể gầm lên và chớp mắt đỏ để xua đuổi gấu nâu đi vào các khu vực đông dân cư đã được giới thiệu tại thành phố này ở quận cực bắc của Nhật Bản sau khi sự gia tăng chóng mặt của các loài động vật trong các khu dân cư của thành phố.

“Quái vật sói” được phát triển bởi một công ty ở thị trấn Naie, Hokkaido và những công ty khác đã được Chính quyền thành phố Takikawa lắp đặt vào tháng 9 nhằm “tránh xích mích giữa người dân và gấu.” Sáng kiến ​​này đánh dấu lần đầu tiên con sói cơ học được triển khai trước nhà ở chung và kể từ khi nó đến hiện trường, không có báo cáo nhân chứng nào về gấu. Một cá nhân được kết nối với hệ thống lắp đặt của nó trấn an rằng: “Ít nhất thì nó cũng hiệu quả trong việc làm cho cư dân cảm thấy thoải mái.”

Robot được phát triển thông qua một dự án hợp tác có sự tham gia của công ty Ohta Seiki, một nhà sản xuất máy móc chính xác ở Naie, cùng với Đại học Hokkaido và Đại học Nông nghiệp Tokyo. Nó ra mắt lần đầu tiên vào tháng 11 năm 2016. Sản phẩm hoàn thiện giống một con sói, với cơ thể dài 120 cm và cao khoảng 90 cm. Khi cảm biến hồng ngoại của nó phát hiện có động vật hoang dã hoặc con người ở gần, robot sẽ lắc đầu và phát ra tiếng gầm để đe dọa bất cứ thứ gì xung quanh nó. Hiện tại, có tổng cộng 62 robot sói quái vật đang được sử dụng từ Hokkaido đến các đảo phía nam Okinawa để xua đuổi hươu và nai và lợn rừng nhắm vào nông sản.

Trong nhiều năm ở Takikawa, có lẽ cứ vài năm lại có một con gấu nhìn thấy, nhưng kể từ ngày 28 tháng 5, đã có tổng cộng 10 con trong năm nay. Vào ngày 14 tháng 9, những người dân sống cách các khu vực đông đúc của thành phố khoảng 6 km và cách bờ sông khoảng 1 km, đã báo cáo với chính quyền thành phố rằng họ có thể “nhìn thấy một con gấu từ cửa sổ” của ngôi nhà của họ. Ba ngày trước, chính quyền thành phố cũng nhận được báo cáo về việc nhìn thấy một con gấu con ở cùng khu vực và thông tin này đã dẫn đến quyết định triển khai robot sói quái vật.

Việc kiểm tra sẽ phục vụ cho đến đầu tháng 11, trước thời kỳ ngủ đông của những con gấu và sẽ được “theo dõi” một lần nữa từ mùa xuân. Yuji Ota, người đứng đầu Ohta Seiki, nói, “Chúng tôi muốn cho những con gấu biết, ‘Các khu định cư của con người không phải là nơi bạn sống’ và giúp đỡ sự chung sống của gấu và con người.”

(Bản gốc tiếng Nhật của Hiroto Watanabe, Asahikawa Bureau)

Từ khóa: Thành phố Hokkaido triển khai robot ‘quái vật sói’ để xua đuổi gấu khỏi khu dân cư

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

1 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You May Also Like