Thành phố miền Trung Nhật Bản nhằm thu gom rác thải nhựa bằng cách giăng lưới trên sông, kênh, rạch

Lưới được thiết lập để thu gom rác thải nhựa cho một dự án dài hạn được nhìn thấy ở thành phố Toyama, miền trung Nhật Bản vào ngày 19 tháng 5 năm 2021. (Mainichi / Kenta Sunaoshi)

TOYAMA – Thành phố miền trung Nhật Bản này đã bắt đầu một thử nghiệm dài hạn về thu gom rác thải nhựa bằng lưới đặt trên sông và kênh tưới tiêu, nhằm ngăn chặn nhựa gia dụng chảy ra đại dương.

Dự án do Chính quyền thành phố Toyama bắt đầu vào mùa xuân này sẽ tiếp tục trong sáu tháng và nhằm mục đích nâng cao hiệu quả thu gom rác thông qua kinh nghiệm tích lũy, cũng như thiết lập một phương pháp để dễ dàng duy trì và quản lý hệ thống của mình.

Thành phố đã nhiều lần sửa đổi “mô hình Toyama” ban đầu của mình, áp dụng cơ chế thu thập lũa và rác trôi nổi trên mặt nước thông qua lưới chắn được thiết lập trong các đập, hồ chứa và những nơi khác. Đây là một hệ thống đơn giản thu gom và thu gom rác thải nhựa chảy ra sông và kênh mương thủy lợi sau khi được xả rác bên ngoài.

Sau các thử nghiệm ngắn được thực hiện vào mùa đông năm 2019 và mùa hè năm 2020, dự án hiện tại đã đưa mô hình này tiến gần hơn đến việc triển khai thực tế. Thành phố mong muốn phổ biến khái niệm này đến các thành phố khác trong tương lai.

Vào tháng 12 năm 2019, chính quyền thành phố đã chọn năm địa điểm tại các con sông và kênh thủy lợi trong thành phố làm địa điểm mô hình và đã thiết lập lưới ở những địa điểm này lần đầu tiên trong vòng năm ngày. Vào tháng 8 năm 2020, các khu vực được thu hẹp xuống còn ba điểm dự kiến ​​sẽ mang lại kết quả thuận lợi, và việc đánh lưới được thực hiện trong khoảng hai tháng trong khi các quan chức kiểm tra số lượng rác đã được thu gom.

Kết quả là, 373 kg chất thải đã được thu gom trong hai tháng từ sông Game, chảy ở khu vực trung tâm của thành phố. Trong khi phần lớn rác được thu gom là thực vật và cành cây, thì rác thải nhựa bao gồm chai nhựa, hộp cơm bento và túi ni lông nặng tới 39,4 kg, chiếm hơn 10% tổng số.

Ngoài ra, 7,3 kg rác thải nhựa đã được thu gom trong kênh thủy lợi Hirota được sử dụng trong nông nghiệp và nằm ở khu vực ngoại ô, trong khi 2,6 kg nhựa được tập kết ở kênh thủy lợi Senbyo. Tổng cộng 49,3 kg rác thải nhựa đã được thu gom từ ba địa điểm.

Mô hình Toyama không chỉ được thiết kế để thu gom càng nhiều rác thải nhựa càng tốt mà còn thân thiện với môi trường. Do nhựa có xu hướng trôi trong nước, phao được gắn vào lưới để chúng có thể nhặt rác gần mặt nước.

Mỗi ô vuông mắt lưới là 5 cm ở hai bên và được làm sao cho các tấm lưới không cản trở dòng chảy của sông cũng như tác động tiêu cực đến cá và các sinh vật khác sống trong sông. Hai tấm lưới được dựng thành một cặp và được tạo thành một cấu trúc hai nếp, nơi rác lọt qua tấm lưới thứ nhất vẫn có thể bị mắc lại bởi tấm lưới thứ hai.

Mặc dù các cuộc kiểm tra trước đó đã được tổ chức trong thời gian ngắn vào mùa hè hoặc mùa đông, nhưng lần này, thành phố sẽ kiểm tra tác động của hệ thống thu gom rác trong khoảng thời gian dài khoảng sáu tháng từ tháng 5 đến tháng 11, bao gồm cả giai đoạn mà các con sông và các kênh đào chứa nhiều nước do tuyết tan và mưa theo mùa, cũng như khoảng thời gian trong mùa hè lượng nước giảm.

Khi các con sông trên khắp tỉnh Toyama đổ vào Vịnh Toyama, thành phố Toyama coi vấn đề rác thải đại dương là một thách thức mà tất cả các thành phố trong tỉnh phải giải quyết. Chính quyền thành phố có kế hoạch thông báo cho các thành phố lân cận về kết quả điều tra sau khi quá trình thử nghiệm năm nay kết thúc, và chia sẻ bí quyết về cách thu gom rác thải nhựa nếu có bất kỳ yêu cầu nào.

Yusuke Nose, phó trưởng bộ phận chính sách môi trường của chính quyền thành phố Toyama, cho biết, “Bằng cách thu gom rác thải bao gồm cả chai nhựa ở dạng mà chúng tôi có thể nhìn thấy được, tôi muốn người dân chứng kiến ​​thực tế về lượng rác thải lớn chảy trên sông và những nơi khác.” Ông hy vọng rằng điều này sẽ dẫn đến việc giảm thiểu rác thải nhựa trong mỗi hộ gia đình.

(Bản gốc tiếng Nhật của Kenta Sunaoshi, Toyama Bureau)

Từ khóa: Thành phố miền Trung Nhật Bản nhằm thu gom rác thải nhựa bằng cách giăng lưới trên sông, kênh, rạch

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like