Thành phố Nhật Bản eo hẹp ngân sách giữ tiền mừng tuổi người cao tuổi

Hội đồng thành phố Semboku ở tỉnh Akita được nhìn thấy vào ngày 17 tháng 3 năm 2023. (Mainichi/Akira Kudo)

SEMBOKU, Akita — Hội đồng thành phố eo hẹp tiền mặt này đã bỏ phiếu vào ngày 17 tháng 3 chống lại kế hoạch của chính quyền thành phố nhằm chấm dứt việc tặng quà mừng thọ cho người dân địa phương 80 tuổi và 100 tuổi cũng như chi trả cho các gia đình của lính cứu hỏa đã nghỉ hưu .

Thành phố Semboku của tỉnh Akita đã tìm kiếm sự đồng ý của hội đồng để phân bổ các quỹ này để chống lại tỷ lệ sinh giảm. Tuy nhiên, sắc lệnh được đề xuất đã vấp phải sự phản đối mạnh mẽ, đặc biệt là ở những người lớn tuổi.

Theo chính quyền thành phố, sắc lệnh quà tặng bằng tiền mặt quy định rằng thành phố trả 5.000 yên (khoảng 38 đô la) cho những người 80 tuổi và 100.000 yên (760 đô la) cho những người 100 tuổi vào tháng 9 hàng năm để thể hiện sự tôn trọng đối với người già và thúc đẩy phúc lợi của họ. Trong khi đó, các khoản thanh toán phúc lợi cho các hộ gia đình của lính cứu hỏa đã nghỉ hưu dao động trong khoảng vài chục nghìn yên (vài trăm đô la), với số tiền chính xác được xác định bởi vị trí nắm giữ tại thời điểm nghỉ hưu.

Chính phủ Semboku, ngày càng lo ngại về số lượng trẻ em giảm nhanh chóng, đã đề xuất một sắc lệnh mới cho hội đồng nhằm bãi bỏ một số điều khoản này một cách hiệu quả. Tuy nhiên, một số thành viên quốc hội đã phản đối việc bãi bỏ quà tặng cho những người 80 tuổi, nói rằng “những người cao tuổi đã ủng hộ Nhật Bản và sống sót qua thời kỳ chiến tranh khó khăn đang mong nhận được tiền mừng tuổi” và rằng “một số bày tỏ sự thất vọng. nói rằng thành phố sẽ cắt bỏ thứ duy nhất mà họ mong đợi khi về già.” Đề xuất đã được bỏ phiếu bác bỏ bởi đa số hội đồng.

Sau khi bị từ chối, Thị trưởng Tomoaki Taguchi nói với các phóng viên: “Nếu JBAH có đủ nguồn tài chính, JBAH muốn tiếp tục chương trình, nhưng hơn 40% dân số của JBAH từ 65 tuổi trở lên và JBAH phải hành động ngay lập tức để giải quyết tỷ lệ sinh thấp. ” Anh ấy nói thêm, “JBAH muốn xem xét phản ứng của mình trong tương lai.”

(Bản gốc tiếng Nhật của Akira Kudo, Cục Akita)

Từ khóa: Thành phố Nhật Bản eo hẹp ngân sách giữ tiền mừng tuổi người cao tuổi

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You May Also Like