Thành phố Nhật Bản kể về câu chuyện giải cứu các thủy thủ Nga của kẻ thù

Hisao Noda, người tham gia tổ chức lễ hội Nga hàng năm để tưởng nhớ những nỗ lực dân sự nhằm giải cứu các thủy thủ Nga khỏi một con tàu chìm ngoài khơi Nhật Bản trong Chiến tranh Nga-Nhật 1904-1905, đang nhìn lên bia mộ cho những người Nga thiệt mạng ở Gotsu, tỉnh Shimane, vào ngày 24 tháng 3 năm 2022. (Kyodo)

MATSUE (Kyodo) – Cư dân của một thành phố ở phía tây nam Nhật Bản tiếp tục kể về cách người dân của họ đã cứu hơn 200 binh sĩ Nga khỏi một con tàu chìm ở đỉnh cao của Chiến tranh Nga-Nhật 1904-1905, vì mong muốn tưởng nhớ tổ tiên của họ. ‘nỗ lực để giúp đỡ những người mà họ đang có chiến tranh.

Vào ngày 27 tháng 5 năm 1905, tàu vận tải Irtysh của Hạm đội Baltic Nga hứng chịu thiệt hại từ các thiết giáp hạm Nhật Bản ở vùng biển ngoài khơi đảo Tsushima, nằm giữa Kyushu và Bán đảo Triều Tiên.

Con tàu trôi dạt vào vùng biển cách bờ biển Gotsu ở tỉnh Shimane, phía tây Nhật Bản khoảng 2 km và bất động vào ngày hôm sau.

Khi nó bắt đầu chìm, những người dân Gotsu theo dõi từ trên bãi biển đã nhảy xuống biển để kéo những chiếc thuyền vào bờ chở thủy thủ đoàn.

Các sự kiện kỷ niệm những gì đã xảy ra đã được tổ chức trong thành phố từ năm 1906, và ngày nay chúng được gọi là lễ hội Nga.

Trung tâm cộng đồng khu phố Waki ​​trưng bày các hiệu ứng từ con tàu, và trên nền của nó là một tấm bia tưởng niệm những người Nga đã chết. Học sinh địa phương cũng đã giao lưu với trẻ em Nga.

Cư dân Waki ​​Tsutomu Wada, 93 tuổi, nhớ lại người cha quá cố của mình, Genichi Wada, khi còn nhỏ đã chứng kiến ​​vụ chìm tàu ​​Irtysh và những nỗ lực của cư dân để giải cứu thủy thủ đoàn của nó.

Tsutomu cho biết anh nhớ lại bố mình được mời giảng bài ở trường tiểu học.

“Nhiều người dân địa phương đã nỗ lực kể lại câu chuyện. Thật tuyệt khi câu chuyện tiếp tục được truyền lại cho đến ngày nay”, Tsutomu nói.

Lễ hội thường được tổ chức vào tháng 5 hàng năm, nhưng đã bị trì hoãn vào năm 2021 do đại dịch coronavirus và cuối cùng đã diễn ra với quy mô nhỏ hơn. Năm nay, nó đã được hoãn lại sang mùa thu vì lý do “những thay đổi trong tình hình toàn cầu”, theo các nhà tổ chức lễ hội.

Hisao Noda, người tham gia lễ hội, cho biết, “Việc cư dân buộc phải cứu người ngay cả khỏi kẻ thù của quốc gia cũng có giá trị trong xã hội ngày nay.”

“Tôi muốn trẻ em học về điều này và truyền lại nó”, người đàn ông 70 tuổi nói thêm.

Chiến tranh Nga-Nhật diễn ra giữa các đế quốc Nhật Bản và Nga nhằm giành quyền kiểm soát Bán đảo Triều Tiên và khu vực lịch sử Mãn Châu ở Đông Bắc Á. Chiến thắng của Nhật Bản xuất hiện sau khi Hải quân Đế quốc Nhật Bản giáng một đòn nghiêm trọng vào Hải quân Nga trong trận Tsushima, diễn ra ngoài khơi đảo Tsushima.

Từ khóa: Thành phố Nhật Bản kể về câu chuyện giải cứu các thủy thủ Nga của kẻ thù

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

1 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You May Also Like