Thành phố Nhật Bản ra mắt video đa ngôn ngữ để nâng cao nhận thức phòng chống thiên tai của người nước ngoài

Ảnh chụp màn hình ngày 21/5/2021 này được chụp từ phiên bản tiếng Việt của video do thành phố Koriyama, tỉnh Fukushima tạo ra, hiển thị thông tin về phòng chống thiên tai với phụ đề tiếng Việt và tiếng Nhật kèm theo ký tự phiên âm “furigana”. (Mainichi / Akihiro Kumada)

KORIYAMA, Fukushima – Một thành phố ở phía đông bắc Nhật Bản với sự giúp đỡ của những người Việt Nam sống trong cộng đồng đã phát hành các video YouTube với phụ đề bằng nhiều thứ tiếng nhằm nâng cao nhận thức về phòng chống thiên tai của người dân nước ngoài.

Chính quyền thành phố Koriyama ở tỉnh Fukushima đã tung ra các video nhằm nâng cao nhận thức về phòng chống thiên tai cho công dân nước ngoài sống tại thành phố. Có ba phiên bản, với phụ đề bằng tiếng Anh, tiếng Nhật và tiếng Việt.

Các video này cũng chứa thông tin hữu ích cho người nước ngoài sống ở các khu vực khác của Nhật Bản, bao gồm phần giới thiệu về “Mẹo an toàn”, một ứng dụng phòng chống thiên tai do chính phủ Nhật Bản giám sát và có sẵn bằng nhiều ngôn ngữ.

Hiện có khoảng 3.000 công dân nước ngoài sinh sống tại thành phố Koriyama. Chính quyền tỉnh Fukushima, Hiệp hội giao lưu quốc tế Koriyama và cư dân Việt Nam của thành phố đã hợp tác để đưa ra lời tường thuật và diễn giải phụ đề của video.

Các video, chỉ kéo dài hơn tám phút, sử dụng cách tường thuật đơn giản của Nhật Bản. Người xem có thể chọn từ ba loại phụ đề – tiếng Nhật với các ký tự phiên âm “furigana” để hỗ trợ đọc, tiếng Anh và tiếng Việt – và có thể xem bằng ngôn ngữ họ chọn.

Các video truyền tải sự cần thiết của nhận thức về phòng chống thiên tai và giới thiệu các cách thu thập thông tin trong trường hợp xảy ra thiên tai và những điều cần cẩn thận trong quá trình sơ tán. Bộ phận Chính sách Quốc tế của Chính quyền Thành phố Koriyama, nơi đã tạo ra các video, cho biết, “Chúng tôi hy vọng nhiều người sẽ sử dụng các video này để nâng cao nhận thức về phòng chống thiên tai bất kể họ sống ở thành phố hay nơi khác.”

Các video được cung cấp miễn phí trên YouTube với phụ đề bằng tiếng Nhật (https://youtu.be/Xl25jBgT67Y), tiếng Anh (https://youtu.be/Cc8lXkVZwNg) và tiếng Việt (https://youtu.be/latSjZLwOWs) .

(Bản gốc tiếng Nhật của Akihiro Kumada, Cục địa phương Koriyama)

Từ khóa: Thành phố Nhật Bản ra mắt video đa ngôn ngữ để nâng cao nhận thức phòng chống thiên tai của người nước ngoài

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

1 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like