Thành phố Nhật Bản thử nghiệm phân tích ảnh do AI cung cấp để giúp người dân xử lý rác đúng cách

Ảnh chụp màn hình một chatbot có thể hướng dẫn mọi người về những thứ như cách phân loại rác đúng cách, được chụp tại Phường Chuo của Chiba vào ngày 3 tháng 2 năm 2023. Người dùng có thể nhấp vào biểu tượng máy ảnh ở dưới cùng bên phải, chụp ảnh của họ rác, và nhận được hướng dẫn. (Mainichi/Yoshitaka Yamamoto)

CHIBA – Giai đoạn thử nghiệm của một hệ thống cho phép người dân gửi ảnh rác thải sinh hoạt của họ và nhận hướng dẫn xử lý rác thải bằng trí tuệ nhân tạo đã được triển khai tại thành phố phía đông Nhật Bản này vào đầu tháng này.

Hàng ngày, thành phố thường xuyên nhận được các câu hỏi về cách phân loại rác sinh hoạt đúng cách, cùng với những lời phàn nàn rằng khó liên lạc với họ qua điện thoại. Để giúp người dân phân loại và xử lý rác thải, vào tháng 7 năm 2021, thành phố đã giới thiệu một chatbot hỗ trợ AI có thể truy cập suốt ngày đêm. Cho dù nó không được nhiều người biết đến hay vì những lý do khác, lượng người dùng vẫn ở mức thấp, không vượt quá 5.000 người mỗi tháng. Bằng cách thêm tính năng phân tích hình ảnh, thành phố hy vọng sẽ cải thiện khả năng sử dụng của chatbot và tăng số lượng người dùng.

Sử dụng điện thoại thông minh của họ, cư dân chụp và gửi ảnh rác thải sinh hoạt của họ. Sau đó, chatbot AI sẽ đưa ra các hướng dẫn để tách và xử lý đúng cách. Khi có nhiều người sử dụng hệ thống hơn, AI của nó sẽ học hỏi từ dữ liệu hình ảnh để trở nên chính xác hơn. Một quan chức thành phố bày tỏ hy vọng rằng mọi người sẽ sử dụng và dần dần giúp cải thiện nó.

Tuy nhiên, phân tích hình ảnh của hệ thống hiện không chính xác như mong đợi, vì vậy nó sẽ vẫn trong giai đoạn thử nghiệm cho đến tháng 12. Nếu khả năng nhận dạng hình ảnh của nó đã được cải thiện sau đó, thành phố sẽ xem xét triển khai hoạt động toàn diện.

Một quan chức thành phố tuyên bố rằng nếu AI đạt đến điểm mà nó có thể thực hiện đúng cuộc gọi, thì “Hệ thống sẽ giúp mọi thứ trở nên thuận tiện hơn cho người dân thành phố và giảm bớt gánh nặng cho nhân viên bộ phận hỗ trợ”, đồng thời nói thêm rằng thành phố hy vọng sẽ chuyển nó qua giai đoạn thử nghiệm và tăng lượng người dùng.

(Bản gốc tiếng Nhật của Yoshitaka Yamamoto, Cục Chiba)

Từ khóa: Thành phố Nhật Bản thử nghiệm phân tích ảnh do AI cung cấp để giúp người dân xử lý rác đúng cách

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like