Thành phố Nhật Bản yêu cầu mua thẻ My Number để được chăm sóc ban ngày miễn phí, ăn trưa tại trường

Người ta thấy thông báo do Chính quyền thành phố Bizen ở tỉnh Okayama đưa ra về việc miễn phí chăm sóc ban ngày với điều kiện trẻ em và các thành viên gia đình của chúng đều đã mua thẻ My Number. (Mainichi/Takehiko Onishi)

BIZEN, Okayama – Chính quyền của thành phố phía tây Nhật Bản này sẽ yêu cầu các gia đình phải có thẻ nhận dạng cá nhân “My Number” cho tất cả các thành viên trong gia đình như một điều kiện tiên quyết để được hưởng lợi từ các chương trình miễn phí cho các cơ sở chăm sóc trẻ em và bữa trưa miễn phí ở trường tiểu học và trung học cơ sở. các trường THPT trên địa bàn TP.

Động thái này, có hiệu lực từ năm tài chính 2023, hoặc vào tháng 4 tới, nhằm mục đích thúc đẩy việc sử dụng rộng rãi thẻ ID My Number được cấp cho cư dân tại Nhật Bản. Mặc dù có những trường hợp chính quyền địa phương đưa ra các ưu đãi như phiếu quà tặng cho người dân lấy thẻ My Number, nhưng việc các dịch vụ hành chính được cung cấp với điều kiện người thụ hưởng phải có thẻ ID gây tranh cãi là điều khá bất thường.

Động thái của chính phủ Bizen đã gây ra phản ứng dữ dội từ phụ huynh và người giám hộ, họ phàn nàn rằng đó là sự phân biệt đối xử và đi ngược lại cơ hội bình đẳng trong giáo dục, khi việc mua thẻ My Number được cho là trên cơ sở tự nguyện. Một chuyên gia cũng nêu vấn đề với kế hoạch của thành phố, nói rằng, “Thành phố đã quá háo hức” về việc quảng bá thẻ My Number.

Thành phố đã miễn phí phí ​​chăm sóc ban ngày cho trẻ 1 và 2 tuổi trong năm tài chính 2016, đồng thời mở rộng sáng kiến ​​cho trẻ dưới 1 tuổi trong năm tài chính 2017. Trong năm tài chính 2022, thành phố tiếp tục mở rộng chương trình miễn phí để trang trải phí ăn trưa cho học sinh tiểu học và trường trung học cơ sở, cũng như một phần của đồ dùng học tập được sử dụng trong các lớp học làm thủ công và khoa học. Sáng kiến ​​này là một chính sách tiêu biểu trong nỗ lực của thành phố nhằm thu hút cư dân mới trong bối cảnh tỷ lệ sinh ngày càng giảm.

Tuy nhiên, Hội đồng Giáo dục Thành phố Bizen đã đưa ra một thông báo vào ngày 16 tháng 12 năm 2022, thông qua các trung tâm chăm sóc ban ngày và các trường tiểu học và trung học cơ sở, rằng từ năm tài chính 2023 trở đi, các chương trình miễn phí tại các nhà trẻ và trường tiểu học và trung học cơ sở sẽ được áp dụng với điều kiện tất cả các thành viên của các hộ gia đình được hưởng lợi từ các chương trình đã mua thẻ My Number của họ, lập luận rằng “Thẻ My Number là công cụ cần thiết để tạo ra một xã hội kỹ thuật số” và thành phố “tìm cách để tất cả cư dân có được thẻ.” Các hộ gia đình bất chấp chỉ thị sẽ phải trả phí cho các dịch vụ chăm sóc ban ngày và bữa ăn ở trường.

— Lái xe chữ ký phản đối động thái của thành phố


Tòa nhà chính quyền thành phố Bizen được nhìn thấy ở thành phố Bizen, tỉnh Okayama, vào ngày 10 tháng 1 năm 2023. (Mainichi/Koichiro Tsutsumi)

Khi thành phố báo cáo kế hoạch này với hội đồng phúc lợi và giáo dục của Hội đồng thành phố Bizen vào ngày 16 tháng 12 năm ngoái, một số thành viên của hội đồng đã phản đối chính sách này, với một người nói rằng việc quảng bá thẻ My Number và các chương trình miễn phí cho trẻ em “là khác nhau về mục tiêu của họ,” và một tuyên bố khác, “Động thái này phá hỏng hệ thống tuyệt vời giúp miễn phí các khoản phí đó,” theo một thành viên hội đồng có mặt tại cuộc họp.

Đáp lại, một nhóm công dân địa phương, “Bizen Kosodate Hotto Space”, đã gửi đơn thỉnh cầu tới Thị trưởng Takeshi Yoshimura và Giám đốc Sở Giáo dục Kiichi Matsuhata vào ngày 22 tháng 12, yêu cầu rút lại chính sách gây tranh cãi.

Kaori Matsushita, 69 tuổi, cựu giáo viên tiểu học và là đồng trưởng nhóm, cho biết: “Hiệu trưởng của các trường tiểu học và trung học cơ sở cũng đã lên tiếng, cho rằng việc lấy thẻ My Number làm mục tiêu ( của các chương trình miễn phí). Matsushita và những người khác đã tổ chức một chiến dịch thu thập chữ ký để phản đối chính sách của thành phố.

Mặc dù phí chăm sóc ban ngày trong thành phố khác nhau tùy thuộc vào thu nhập của người giám hộ và thời gian phục vụ mà họ sử dụng, nhưng chúng được giới hạn ở mức 40.000 yên (khoảng $310) một tháng cho mỗi đứa trẻ. Kể từ tháng 1 năm nay, phí ăn trưa ở trường được ấn định là 295 yên (2,30 đô la) mỗi bữa ở trường tiểu học và 335 yên (2,60 đô la) mỗi bữa ở trường trung học cơ sở.

Bà Yoko Yoshimoto, 46 ​​tuổi, có con trai và con gái đang theo học tại một trường tiểu học và trung tâm chăm sóc trẻ em của thành phố, tức giận về kế hoạch của thành phố, nói: “Nó giống như một lá thư đe dọa. Một số người có thể không có lựa chọn nào khác ngoài việc chọn lấy thẻ My Number khi cân nhắc khả năng của họ”. ngân sách hộ gia đình.”

Cô và gia đình rời Tokyo vào năm 2013, hai năm sau sự cố tan chảy tại Nhà máy điện hạt nhân Fukushima Daiichi. Họ chuyển đến Bizen, nơi mà họ cho là “không quá thành thị nhưng cũng không quá mộc mạc.”

— Chuyên gia đánh bại thành phố vì lập trường quá khích của nó

Naoki Ogi, một nhà phê bình về các vấn đề giáo dục, đã chỉ trích động thái của thành phố, nói rằng, “Rõ ràng là đã đi quá xa khi khiến cư dân không thể nhận được các dịch vụ hành chính trừ khi họ có thẻ My Number.” Ông nói thêm, “Thành phố nên thừa nhận lập trường quá háo hức của mình và rút lại chính sách.”

Trong khi đó, một quan chức của bộ phận xúc tiến giáo dục thuộc hội đồng giáo dục Bizen giải thích: “Đây là một phần trong các biện pháp của thành phố nhằm đạt được tỷ lệ mua 100% (đối với thẻ My Number giữa các công dân). Cần phải xây dựng một xã hội kỹ thuật số.” Quan chức quan hệ công chúng của thành phố cho biết, “Chính sách này không được áp dụng riêng cho phí chăm sóc ban ngày, nhưng nó cũng sẽ được mở rộng cho các dịch vụ hành chính khác.”

(Bản gốc tiếng Nhật của Koichiro Tsutsumi và Yasuaki Hiramoto, Cục Okayama)

Từ khóa: Thành phố Nhật Bản yêu cầu mua thẻ My Number để được chăm sóc ban ngày miễn phí, ăn trưa tại trường

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like