Thành phố Osaka ra lệnh trả 680 đô la vì coi giáo viên cũ làm việc từ xa vắng mặt

Tòa nhà có Tòa án quận Osaka được chụp ở phường Kita của Osaka. (Mainichi/Kazuhisa Soneda)

OSAKA – Tòa án quận ở đây vào ngày 17 tháng 5 đã ra lệnh cho Chính quyền thành phố Osaka bồi thường thiệt hại khoảng 94.000 yên (khoảng 680 đô la) cho một cựu giáo viên trung học cơ sở, người đã tuyên bố rằng anh ta bị coi là vắng mặt bất hợp pháp mặc dù đã làm việc ở nhà để ngăn chặn sự lây lan của coronavirus sau khi trở về từ nước ngoài.

Mikio Matsuda, 67 tuổi, cựu giáo viên tại một trường trung học cơ sở ở thành phố Osaka, đã yêu cầu thành phố bồi thường thiệt hại tổng cộng khoảng 1,14 triệu yên (khoảng 8.300 USD).

Theo phán quyết của Tòa án quận Osaka, Matsuda đã đến Thụy Sĩ vào ngày 12 tháng 3 năm 2020, khi còn là giáo viên trung học cơ sở, để tham gia các hoạt động của liên đoàn lao động. Sau khi trở về Nhật Bản vào ngày 17 tháng 3, anh ấy đã yêu cầu được làm việc tại nhà trong một thời gian đào tạo để đề phòng sự lây lan của virus corona. Ban đầu nhà trường chấp nhận yêu cầu của anh ấy, nhưng vì Hội đồng Giáo dục Thành phố Osaka cho rằng việc đào tạo tại nhà là không thể chấp nhận được nên sau đó nhà trường đã hướng dẫn Matsuda đến nơi làm việc của anh ấy. Anh ấy đã từ chối và làm việc ở nhà tổng cộng 8 ngày, nhưng nhà trường coi như anh ấy vắng mặt và giảm lương và thưởng của anh ấy tổng cộng khoảng 148.000 yên (khoảng 1.080 USD).

Chủ tọa phiên tòa Masanori Yokota đã cân nhắc đến hoàn cảnh xã hội vào thời điểm đó, khi chính phủ Nhật Bản yêu cầu những người trở về từ châu Âu phải ở nhà trong hai tuần và hạn chế sử dụng phương tiện giao thông công cộng. Thẩm phán phán quyết rằng chính sách của hội đồng giáo dục thành phố là một hình thức không tính đến tình hình lây nhiễm và chỉ thị của trường tuân thủ chính sách đó là không có giá trị. Số tiền lương mà thành phố có nghĩa vụ phải trả được xác định để trang trải cho khoảng thời gian ba ngày trước khi trường hướng dẫn Matsuda, người đang làm việc tại nhà, đến trường.

Tại một cuộc họp báo sau phán quyết, Matsuda nói, “Tôi rất vui vì quyết định của hội đồng giáo dục thành phố đã được công nhận là sai.”

Katsuya Tada, giám đốc của hội đồng giáo dục thành phố, nhận xét: “JBAH sẽ xem xét cẩn thận các chi tiết của phán quyết và xem xét cách phản ứng với vụ việc trong tương lai.”

(Bản gốc tiếng Nhật của Takuya Suzuki, Ban tin tức thành phố Osaka)

Từ khóa: Thành phố Osaka ra lệnh trả 680 đô la vì coi giáo viên cũ làm việc từ xa vắng mặt

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like