Thành phố Shimabara của Nhật Bản đánh dấu sự hủy diệt lần thứ 30. của thảm họa núi lửa

Các thành viên của đội cứu hỏa tình nguyện đặt hoa vào ngày 3 tháng 6 năm 2021, tại một khán đài được thiết lập tại một khu liên hợp thể thao địa phương ở Shimabara, tỉnh Nagasaki, để tưởng nhớ dòng chảy pyroclastic chết người năm 1991 do vụ nổ phun trào Mt. Đỉnh Fugen của Unzen. (Kyodo)

NAGASAKI (Kyodo) – Thành phố Shimabara ở tỉnh Nagasaki, tây nam Nhật Bản, hôm thứ Năm tưởng niệm 43 nạn nhân của dòng chảy pyroclastic chết người năm 1991 do vụ nổ phun trào Mt. Đỉnh Fugen của Unzen.

Khoảng 150 người và quan chức, bao gồm cả thành viên gia đình của các nạn nhân, Thống đốc Nagasaki Hodo Nakamura và Thị trưởng Shimabara Ryuzaburo Furukawa, đã tham dự một buổi lễ tưởng niệm quy mô lớn tại Công viên Nita Danchi Daiichi của thành phố.

Do đại dịch coronavirus, buổi lễ được thu nhỏ so với lễ tưởng niệm lớn trước đó được tổ chức cách đây 5 năm, với số lượng người tham gia giảm 2/3.

Trước khi thực hiện nghĩa vụ, các thành viên đội cứu hỏa tình nguyện đã dựng một quầy hoa tại một khu liên hợp thể thao địa phương được xây dựng sau thảm họa như một biểu tượng của sự phục hồi.

Đỉnh Fugen phun trào vào ngày 17 tháng 11 năm 1990, lần đầu tiên sau khoảng 200 năm và gây ra một dòng nhiệt phân khổng lồ – một dòng chuyển động nhanh của khí siêu nóng, tro và đá – lúc 4:08 chiều ngày 3 tháng 6 năm 1991 , khi mái vòm dung nham bị thủng.

Cùng với người dân địa phương, các nạn nhân bao gồm 16 nhân viên truyền thông và bốn tài xế taxi đi cùng họ, 12 nhân viên cứu hỏa và hai cảnh sát. Nhà núi lửa học người Mỹ Harry Glicken và các chuyên gia núi lửa người Pháp Maurice Krafft và vợ ông Katia cũng thiệt mạng.

Cho đến khi thảm họa kết thúc được công bố vào ngày 3 tháng 6 năm 1996, đã có tổng cộng 9.432 dòng chảy pyroclastic được quan sát thấy. Một trong số đó, vào ngày 23/6/1993, đã cướp đi sinh mạng của một người dân địa phương, người trở thành nạn nhân cuối cùng của hàng loạt vụ phun trào.

Với các hoạt động núi lửa cũng gây ra lở đất, hơn 11.000 người đã phải sơ tán khỏi khu vực tại một thời điểm và khoảng 2.500 ngôi nhà bị hư hại tổng cộng.

Khoảng 950 ha đất ở Shimabara và hai thành phố khác vẫn được coi là khu vực cần thận trọng cho đến ngày nay.

Thảm họa đặt ra câu hỏi về cách các phương tiện truyền thông nên đưa tin về thảm họa thiên nhiên, với các tổ chức truyền thông đối thủ cạnh tranh để đưa tin hấp dẫn nhất và các phóng viên phớt lờ lệnh sơ tán.

Đầu năm nay, một tượng đài đá mới đã được dựng lên tại một địa điểm mà các nhiếp ảnh gia truyền thông đã chụp ảnh ngọn núi lửa. 16 nhân viên truyền thông và 4 tài xế taxi tử vong tại chỗ.

Từ khóa: Thành phố Shimabara của Nhật Bản đánh dấu sự hủy diệt lần thứ 30. của thảm họa núi lửa

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like