Thanh thiếu niên Nhật Bản lấy cảm hứng từ trải nghiệm bản thân ra mắt cuộc đua gửi sách về nuôi dạy trẻ em tại gia

Sách được gửi đến các cơ sở chăm sóc nuôi dưỡng sau vòng đầu tiên của sáng kiến ​​gây quỹ cộng đồng Jetbook Sakusen, diễn ra vào tháng 12 năm 2020, được nhìn thấy trong ảnh này do văn phòng hành chính của Jetbook Sakusen cung cấp.

TOKYO – Một dự án gây quỹ cộng đồng để cung cấp sách cho trẻ em tại các cơ sở chăm sóc nuôi dưỡng đã được thực hiện bởi một sinh viên đại học đã được thực hiện sau khi một cô gái ở một cơ sở hỏi mượn sách để đọc.

Tổ chức dự án, được đặt tên là “Jetbook Sakusen (sáng kiến),” là Yuna Yamauchi, 18 tuổi, sinh viên năm nhất đại học. Cái tên này xuất phát từ mong muốn của cô là truyền lòng nhân ái đến các em nhỏ bằng tất cả sức mạnh của một chiếc máy bay phản lực dù ở xa đến đâu, và xuất phát từ hy vọng rằng sự quyên góp sẽ tạo cơ hội cho các em trong tương lai bay cao như máy bay phản lực.

Những người ủng hộ có thể chọn một cuốn sách và viết một tin nhắn sẽ được gửi đến trẻ em của các cơ sở chăm sóc nuôi dưỡng. Yamauchi đặt mục tiêu thu hút sự ủng hộ của 10.000 người tham gia và tổng số tiền là 30 triệu yên (khoảng 275.000 USD), để gửi 100 cuốn sách cho mỗi nhà nuôi dưỡng.

Yamauchi có một lý do đặc biệt khi muốn thu hút số lượng lớn như vậy: Bản thân cô đã sống trong một nhà nuôi dưỡng ở vùng Kansai, miền tây Nhật Bản trong 16 năm, từ năm 2 tuổi. Các cơ sở chăm sóc nuôi dưỡng của Nhật Bản là nơi mà những đứa trẻ không thể sống với cha mẹ của họ vì những lý do khác nhau được nhận. Cơ sở Yamauchi mọc lên rất lớn, và có những thời điểm có khoảng 100 người sống cùng nhau trong cùng một cơ sở.

“Các quy tắc ở đó rất nghiêm ngặt, và đôi khi tất cả chúng tôi vi phạm chúng cùng nhau và bị mắng mỏ cùng nhau. Chúng tôi cũng đánh nhau, nhưng chúng tôi ngủ bên cạnh nhau và sống cùng nhau suốt thời gian đó”, Yamauchi nói. Cô ấy cũng kết bạn với “những người bạn suốt đời” mà cô ấy có thể thảo luận về bất cứ điều gì, và nói rằng cô ấy yêu nhà nuôi dưỡng của mình.


Yuna Yamauchi, người đã lên kế hoạch cho Jetbook Sakusen, một dự án huy động vốn từ cộng đồng để cung cấp sách cho các nhà nuôi dưỡng, được nhìn thấy trong hình ảnh này do văn phòng hành chính của Jetbook Sakusen cung cấp. Yamauchi tham gia các hoạt động mà không để lộ khuôn mặt của mình với giới truyền thông khi cô còn là một trẻ vị thành niên.

Khi cô học trường tiểu học và trung học cơ sở trong khu phố của mình, cô cảm thấy cuộc sống trong một nhà nuôi dưỡng là lẽ tự nhiên, nhưng vấn đề đã thay đổi khi cô bước vào trường trung học trong một cộng đồng riêng biệt. Khi cô ấy nói với bạn bè rằng cô ấy sống trong một nhà nuôi dưỡng, họ sẽ nói, “Tôi xin lỗi vì tôi đã hỏi, tôi chúc bạn điều tốt nhất”, tạo ra một bầu không khí nặng nề. Cô ấy nói rằng cô ấy bắt đầu cảm thấy như thể xuất thân của mình là thứ mà cô ấy không nên nói đến, và nhận thấy rằng có sự khác biệt trong cách cô ấy và những người khác nhìn nhận các cơ sở chăm sóc nuôi dưỡng. Nhiều người bạn của cô ấy cũng có trải nghiệm tương tự, và Yamauchi tự nghĩ: “Tại sao chúng ta phải che giấu điều này mặc dù chúng ta không làm gì sai?” Cô ấy nghĩ, “Nếu chúng ta có thể có nhiều người tìm hiểu về các cơ sở chăm sóc nuôi dưỡng, trẻ em ở đó sẽ có thể sống thoải mái hơn.”

Một bước ngoặt đến vào năm 2020, khi Yamauchi đang học năm thứ ba trung học. Một học sinh lớp năm tại nhà nuôi của cô hỏi cô: “Cô có thể cho tôi mượn sách giáo khoa tiếng Nhật không, vì tôi muốn đọc một cuốn sách?” Yamauchi đã bị sốc khi biết rằng ngay cả sách giáo khoa cũng là tài liệu đọc có giá trị. Nhà nuôi dưỡng không được trang bị kết nối internet, và trong khi nó có sách, nguồn cung cấp không thể được coi là dồi dào. Yamauchi cũng vậy, cô bị hạn chế tiếp cận thông tin cho đến khi cô mua một chiếc điện thoại di động trong năm thứ hai ở trường trung học sau khi đi làm thêm. Theo đó, cô quyết định tăng số lượng sách ở nhà.

Yamauchi đã tham khảo ý kiến ​​của Daiki Hirai, giám đốc của tổ chức phi lợi nhuận Clack, tổ chức các chương trình giáo dục nghề nghiệp cho học sinh trung học có nhu cầu, mà Yamauchi cũng theo học, và vạch ra kế hoạch kêu gọi mọi người gửi sách sau khi họ biết về các cơ sở chăm sóc nuôi dưỡng. Mặc dù các nhân viên tại nhà nuôi của cô đã lên tiếng phản đối, cho rằng đây là một cam kết chưa từng có tiền lệ, Yamauchi cuối cùng đã thuyết phục được giám đốc của cơ sở hợp tác trong dự án sau hai tuần.

Vào tháng 12 năm 2020, cô ra mắt đợt đầu tiên của Jetbook Sakusen, nhằm tìm kiếm sự hỗ trợ cho việc phân phối 100 cuốn sách. Mức độ hỗ trợ mà cô ấy nhận được vượt xa mong đợi của mình và cô ấy đã có thể gửi khoảng 300 cuốn sách đến hai nhà nuôi dưỡng, bao gồm cả nhà nuôi dưỡng mà cô ấy lớn lên.

Yamauchi nhập học một trường đại học ở Kansai vào mùa xuân này. Cô rời khỏi nhà nuôi dưỡng để bắt đầu sống một mình. Yamauchi, người dường như là một fan hâm mộ của sách, đặc biệt là các đầu sách và tiểu luận phi hư cấu, nói, “Chỉ cần mở một cuốn sách, bạn có thể bắt gặp nhiều từ, và sách chứa đầy những mảnh đời của con người. Thông qua sách, tôi muốn tạo cơ hội cho trẻ hình thành kết nối với lời nói và người khác. ” Cô hy vọng rằng ở một nơi nào đó, “trẻ em sẽ khám phá ra những gì chúng thích hoặc những gì chúng muốn làm”, và “một xã hội ủng hộ những nỗ lực và thử thách của trẻ em” sẽ được tạo ra.


Các thông điệp được thu thập trong vòng đầu tiên của sáng kiến ​​huy động vốn cộng đồng Jetbook Sakusen, diễn ra vào tháng 12 năm 2020, được nhìn thấy trong ảnh này do văn phòng hành chính của Jetbook Sakusen cung cấp.

Theo Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi, tính đến năm 2017, có 615 cơ sở chăm sóc nuôi dưỡng trên khắp Nhật Bản, với khoảng 26.000 trẻ em đang sống trong đó.

Dự án huy động vốn từ cộng đồng sẽ tiếp tục đến hết ngày 31 tháng 5. Các khoản quyên góp sẽ được chấp nhận từ 3.000 yên và sáng kiến ​​sẽ nhận được số tiền thu được bất kể số tiền mục tiêu có đạt được hay không. Những người tham gia sẽ được quản trị viên gửi một mẫu bảng câu hỏi, nơi họ sẽ được yêu cầu viết tựa đề của một cuốn sách và lý do chọn cuốn sách đó. Văn phòng hành chính sẽ tổ chức thông tin được gửi đến, và đặt hàng các cuốn sách trước khi chuyển chúng đến các nhà nuôi dưỡng.

Đối với những người muốn tham gia hoặc tìm hiểu thêm, hãy truy cập https://readyfor.jp/projects/JETBOOK

(Bản gốc tiếng Nhật của Miyuki Fujisawa, Trung tâm Tin tức Kỹ thuật số)

Từ khóa: Thanh thiếu niên Nhật Bản lấy cảm hứng từ trải nghiệm bản thân ra mắt cuộc đua gửi sách về nuôi dạy trẻ em tại gia

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

1 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like