Thanh thiếu niên Tây Nhật Bản làm video cho trẻ em để tìm hiểu thêm về thời kỳ của phụ nữ

Học sinh trường trung học cơ sở Tosa Joshi đang đọc kịch bản cùng nhau. (Ảnh: Tosa Joshi Junior and Senior High School)

KOCHI – Kinh nguyệt vẫn được nhiều người Nhật Bản coi là chủ đề cấm kỵ. Nhưng một nhóm học sinh trung học cơ sở ở thành phố phía tây Nhật Bản này đã sản xuất video nhằm nâng cao nhận thức của trẻ em về thời kỳ kinh nguyệt của phụ nữ, tin rằng điều quan trọng là phải đưa thông tin đến mọi người sớm.

Những năm gần đây đã chứng kiến ​​một phong trào xóa bỏ điều cấm kỵ và mở đường cho những cuộc trò chuyện cởi mở, rộng rãi trong xã hội Nhật Bản về kinh nguyệt. Nhưng vẫn có một xu hướng mạnh mẽ coi đó là một chủ đề không thể bỏ qua. Trong khi đó, không đủ khả năng mua các sản phẩm vệ sinh dành cho phụ nữ, được gọi là “đói nghèo thời kỳ”, đã trở thành một vấn đề xã hội.

“Trước hết, điều quan trọng là phải hiểu đúng điều này và quan tâm đến người khác.” Sáu học sinh tại trường trung học cơ sở và trung học tư thục Tosa Joshi ở Kochi đang đọc kịch bản cho video trong lớp học của họ. Nhưng tất cả điều này bắt đầu từ một gợi ý vào mùa xuân vừa qua.

Thấy học sinh quan tâm đến các vấn đề xã hội, chẳng hạn như nói về môi trường trong một cuộc thi hùng biện bằng tiếng Anh, giáo viên 38 tuổi của Tosa Joshi, Machiko Shimomura, đã kêu gọi các em đăng ký vào quỹ trẻ em Kochi. Đây là một dự án của Chính quyền thành phố Kochi cung cấp khoản trợ cấp lên tới 200.000 yên (khoảng 1.740 USD) cho các hoạt động tình nguyện phát triển cộng đồng của trẻ em và học sinh.

Sau lời đề nghị của Shimomura, sáu học sinh trung học năm ba đã cùng nhau nộp đơn: Nanasa Tsuno, Kiyomi Nishimori, Natsumi Sakai, Masako Ikemoto, Ayaka Okazaki và Koharu Shimasaki. Lúc đầu, họ thảo luận về các chủ đề du lịch và phòng chống thiên tai. Tuy nhiên, một tình tiết mà họ học được trong khi nghiên cứu về phòng chống thiên tai đã thay đổi hướng đi của họ một cách đáng kể.

Trong trường hợp khẩn cấp do động đất, một người đàn ông tại trung tâm sơ tán đã phát cho mỗi phụ nữ một băng vệ sinh như một vật cứu trợ. Băng vệ sinh thường được thay vài giờ một lần, vì vậy còn lâu mới đủ một miếng cho mỗi người, nhưng người đàn ông không biết điều này. Tsuno, trưởng nhóm, nhớ lại, “Khi tôi nghe câu chuyện này, tôi nghĩ sẽ rất hay nếu chỉ có các trường nữ sinh mới có thể đưa ra chủ đề”.

Quá trình đánh giá quỹ liên quan đến học sinh tiểu học đến trung học phổ thông “giám khảo trẻ em.” Một số thành viên trong nhóm lo ngại rằng chủ đề có thể quá sinh động và bị các giám khảo này nhận xét không tốt. Ikemoto tâm sự rằng thời kỳ là “một chủ đề cấm kỵ, và tôi mơ hồ cảm thấy tội lỗi.”

Tuy nhiên, tất cả mọi người đều đoàn kết mong muốn làm được điều gì đó mà chỉ mình mới làm được và các bạn học sinh đã quyết định thực hiện video để truyền đạt kiến ​​thức về kinh nguyệt cho các em học sinh tiểu học và trung học cơ sở. Họ đã thuyết trình trước hội đồng giám khảo vào tháng 6, và đảm bảo được khoản tài trợ.

Video sẽ được hoạt hình hóa để các em dễ hiểu hơn, câu chuyện sẽ được kể thông qua các đoạn hội thoại giữa ba người: một giáo viên trong trường, một nam một nữ. Các thành viên trong nhóm cùng nhau nghiên cứu vấn đề trên internet và sách báo. Chúng bao gồm một loạt các chủ đề, từ nghèo đói thời kỳ và cơ chế của kinh nguyệt đến hội chứng tiền kinh nguyệt, nguyên nhân gây ra nhiều triệu chứng bao gồm cảm xúc bất ổn và đau đầu. Họ có kế hoạch hoàn thành dự án vào cuối năm nay và phân phát DVD cho các trường tiểu học và trung học cơ sở công lập trong thành phố vào tháng 2 năm 2022.

Càng học nhiều, học sinh càng ít cảm thấy ghê tởm và xấu hổ về kinh nguyệt, đồng thời các em cũng có thể có quan điểm ân cần và quan tâm đến người khác hơn. Shimomura nói, “Các học sinh đang học những quan điểm mới có lợi cho mọi người và họ đang tiến về phía trước.”

Về thời kỳ kinh nguyệt của phụ nữ, Nishimori nói, “Bằng cách nói chuyện và chia sẻ với những người khác, tôi nghĩ rằng, ‘Nói về nó (kinh nguyệt) cũng được.’ Để tạo ra một môi trường có thể nhờ ai đó giúp đỡ, tôi hy vọng trước tiên chúng ta có thể thoát khỏi cảm giác ghê tởm. ”

Các hoạt động cơ sở của họ chắc chắn sẽ hướng tới một xã hội nơi phụ nữ có thể sống thoải mái trong tương lai.

(Bản gốc tiếng Nhật của Shiori Kitamura, Cục Kochi)

Từ khóa: Thanh thiếu niên Tây Nhật Bản làm video cho trẻ em để tìm hiểu thêm về thời kỳ của phụ nữ

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

1 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like