Thanh thiếu niên yêu cầu các nhà lãnh đạo G-7 đến thăm bảo tàng ở Hiroshima, gặp gỡ hibakusha trong hội nghị thượng đỉnh tháng Năm

Yuna Okajima, ở giữa, và Miharu Obayashi, bên phải, được chụp ảnh cùng với một quan chức Bộ Ngoại giao sau khi cả hai gửi chữ ký được thu thập trực tuyến, tại Phường Chiyoda của Tokyo vào ngày 27 tháng 3 năm 2023. (Mainichi/Shota Harumashi)

TOKYO – Thanh thiếu niên hướng đến một cuộc vận động chữ ký yêu cầu các nhà lãnh đạo Nhóm Bảy người gặp gỡ những người sống sót sau vụ đánh bom nguyên tử và thăm Bảo tàng Tưởng niệm Hòa bình Hiroshima khi họ đến Nhật Bản vào tháng Năm để tham dự một cuộc họp thượng đỉnh ở thành phố bị ném bom A đã gửi 21.319 chữ ký được thu thập trực tuyến cho Ủy ban Bộ Ngoại giao Nhật Bản ngày 27/3.

Việc vận động chữ ký trực tuyến đã được bắt đầu với hy vọng rằng các nhà lãnh đạo G-7 sẽ biến hội nghị thượng đỉnh sắp tới thành một diễn đàn để thảo luận về những con đường cụ thể hướng tới việc bãi bỏ hạt nhân chứ không chỉ sử dụng nó như một hoạt động chính trị đơn thuần.

Yuna Okajima, 18 tuổi, đến từ thành phố Hiroshima và Miharu Obayashi, 15 tuổi, đến từ thành phố Kawasaki đã đến thăm Bộ Ngoại giao ở Tokyo vào ngày 27 tháng 3 để trao các chữ ký. Họ nói với quan chức bộ phụ trách rằng hội nghị thượng đỉnh ở Hiroshima không chỉ là một khoảnh khắc chụp ảnh, mà họ muốn các nhà lãnh đạo tìm hiểu về suy nghĩ của những người sống sót sau bom A và nhận ra nỗi kinh hoàng của một thế giới mà con người và vũ khí hạt nhân cùng tồn tại. .

Cả hai lo sợ rằng hội nghị thượng đỉnh sắp tới sẽ lặp lại hội nghị thượng đỉnh G-7 năm 2016 cũng được tổ chức tại Nhật Bản. Các bộ trưởng ngoại giao đã gặp nhau ở Hiroshima, nhưng không có cơ hội để các bộ trưởng hoặc các quan chức khác gặp gỡ những người sống sót sau vụ đánh bom A, hay hibakusha, và lắng nghe kinh nghiệm của họ về vụ đánh bom năm 1945. Sau đó, Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama cũng đến thăm Hiroshima vào tháng sau, nhưng chỉ ở lại bảo tàng khoảng 10 phút.

Okajima và Obayashi chỉ ra rằng cách những sự kiện đó diễn ra vào năm 2016 là “thô lỗ” đối với Hiroshima và hibakusha. Họ nói rằng các nhà lãnh đạo sẽ đến Hiroshima vào tháng 5 đang ở những vị trí cho phép họ có khả năng gây ra nhiều sự tàn phá hơn những gì được trưng bày trong bảo tàng tùy thuộc vào lựa chọn của họ. Cặp đôi đang yêu cầu các nhà lãnh đạo sử dụng tai mắt của họ để tìm hiểu thực tế của vụ đánh bom nguyên tử một cách nghiêm túc.

Quá trình vận động chữ ký đã bắt đầu vào ngày 1 tháng 3 trên Change.org và sẽ tiếp tục cho đến ngay trước hội nghị thượng đỉnh G-7.

(Bản gốc tiếng Nhật của Shota Harumashi, Ban Tin tức Thành phố Tokyo)

Từ khóa: Thanh thiếu niên yêu cầu các nhà lãnh đạo G-7 đến thăm bảo tàng ở Hiroshima, gặp gỡ hibakusha trong hội nghị thượng đỉnh tháng Năm

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like