Thành viên Ngân hàng Nhật Bản triệu tập tại cuộc họp tháng 6 để xem xét chương trình giới hạn lãi suất

Bức ảnh này cho thấy tòa nhà trụ sở của Ngân hàng Nhật Bản ở Tokyo. (Mainichi)

TOKYO (Kyodo) – Một nhà hoạch định chính sách của Ngân hàng Trung ương Nhật Bản nói rằng ngân hàng trung ương nên xem xét lại chương trình giới hạn lợi tức của mình “ở giai đoạn đầu”, lưu ý đến chi phí cao, một bản tóm tắt các ý kiến ​​từ cuộc họp chính sách tháng 6 cho thấy hôm thứ Hai.

Một số thành viên Hội đồng Chính sách của BOJ đã chỉ ra khả năng lạm phát sẽ không giảm nhiều như dự kiến, vẫn ở trên mục tiêu 2% của ngân hàng trung ương, do hành vi định giá của các công ty Nhật Bản đang thay đổi.

Là một phần của chính sách nới lỏng tiền tệ, BOJ đã tìm cách giữ chi phí đi vay ở mức cực thấp thông qua việc mua trái phiếu chính phủ. Theo chương trình kiểm soát đường cong lợi suất, lãi suất ngắn hạn được đặt ở mức âm 0,1%, trong khi lãi suất trái phiếu chính phủ Nhật Bản kỳ hạn 10 năm được hướng dẫn ở mức 0%.

Một số người theo dõi BOJ mong đợi chương trình giới hạn lợi suất sẽ được sửa đổi tại cuộc họp thiết lập chính sách tiếp theo vào tháng 7, khi ngân hàng trung ương được kỳ vọng sẽ nâng cấp triển vọng lạm phát.

“Ngân hàng nên duy trì khuôn khổ nới lỏng tiền tệ tổng thể trong thời điểm hiện tại, vì chi phí chờ đợi thành tích đó không cao. Điều đó nói rằng, đối với việc kiểm soát đường cong lợi suất – một công cụ chính sách để nới lỏng tiền tệ – chi phí cao “, một thành viên cho biết.

Thành viên này chỉ ra sự cần thiết phải ngăn chặn những biến động mạnh về lãi suất khi BOJ rút khỏi chính sách tiền tệ hiện tại trong tương lai, cải thiện hoạt động của thị trường và giao tiếp tốt hơn với thị trường tài chính.

“Với tất cả những điều này, việc sửa đổi cách xử lý kiểm soát đường cong lợi suất nên được thảo luận ở giai đoạn đầu,” thành viên này nói.

Bản tóm tắt các ý kiến ​​do Thống đốc Kazuo Ueda biên soạn và các ý kiến ​​không được quy cho cá nhân thành viên. Tại cuộc họp ngày 15-16 tháng 6, hội đồng quản trị BOJ nhất trí quyết định duy trì chính sách lãi suất cực thấp.

Một thành viên cho biết: “Hành vi của công ty đã có những thay đổi rõ ràng, việc tăng giá và tiền lương đã được đưa vào chiến lược của công ty”. “Rất có khả năng tốc độ tăng CPI (cốt lõi) hàng năm sẽ giảm tốc vào giữa năm tài khóa 2023 nhưng sẽ không giảm xuống dưới 2%.”

Theo dự báo của BOJ, chỉ số giá tiêu dùng cốt lõi, không bao gồm các mặt hàng thực phẩm tươi sống dễ bay hơi, sẽ tăng 1,8% trong năm tài chính 2023 so với một năm trước đó do tác động của chi phí nhập khẩu cao hơn do đồng yên yếu sẽ tiêu tan.

Một thành viên cho biết có “rủi ro đáng kể về việc bỏ lỡ cơ hội” để đạt được mục tiêu lạm phát do thay đổi chính sách vội vàng.

“Điều đó nói rằng, cần phải có sự chú ý thích đáng vì không thể loại trừ khả năng giá cả tăng liên tục ở Nhật Bản đã bị đánh giá thấp, giống như trường hợp của Châu Âu và Hoa Kỳ,” thành viên này nói thêm.

Từ khóa: Thành viên Ngân hàng Nhật Bản triệu tập tại cuộc họp tháng 6 để xem xét chương trình giới hạn lãi suất

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like