Thay đổi ca làm việc 12 giờ cho lính canh Nhật Bản tại căn cứ Hải quân Hoa Kỳ có thể vi phạm luật lao động địa phương

Các hoạt động của Hạm đội Chỉ huy Yokosuka, một căn cứ hải quân của Hoa Kỳ ở thành phố Yokosuka thuộc tỉnh Kanagawa đã đơn phương thông báo cho các nhân viên an ninh Nhật Bản về việc thay đổi giờ làm việc của họ, được nhìn thấy tại đây vào ngày 23 tháng 9 năm 2020 (Mainichi / Nami Takata)

YOKOSUKA – Chỉ huy các hoạt động của Hạm đội Yokosuka, một căn cứ hải quân của Hoa Kỳ ở thành phố phía đông Nhật Bản, đã thông báo với các nhân viên an ninh Nhật Bản rằng giờ làm việc của họ sẽ được thay đổi từ ca 8 tiếng thành 12 tiếng bắt đầu từ tháng 8, các cá nhân liên quan đến vụ việc cho biết. Mainichi Shimbun.

Căn cứ hải quân, ở thành phố Yokosuka, tỉnh Kanagawa, chỉ thông báo bằng văn bản cho các nhân viên an ninh và chưa tổ chức bất kỳ buổi cung cấp thông tin nào cho họ. Hiệp định Tình trạng Lực lượng Hoa Kỳ-Nhật Bản (SOFA) quy định rằng theo nguyên tắc chung, luật pháp Nhật Bản áp dụng cho người lao động Nhật Bản làm việc tại các căn cứ của Hoa Kỳ ở Nhật Bản. Các chuyên gia đã chỉ ra rằng việc đơn phương thay đổi điều kiện lao động là vi phạm pháp luật lao động.

Theo các nguồn tin liên quan đến vụ việc, thông báo thay đổi ca trực đã được đưa ra trên giấy tờ. Một tài liệu ngày 1 tháng 6 có tiêu đề “Thông báo về những thay đổi trong lịch trình làm việc và trách nhiệm” đã được phân phát tại nơi làm việc của các nhân viên bảo vệ. Nó tuyên bố rằng từ ngày 1 tháng 8, “tất cả các nhân viên bảo vệ sẽ được làm bốn ca 12 giờ.” Các lý do được viện dẫn cho sự thay đổi này là “sự phối hợp phân công nhân sự và huấn luyện với cảnh sát hải quân Hoa Kỳ” và “tăng cường sự gắn kết giữa các quân đội.”

Tài liệu cũng ghi nhận những ưu điểm của sự thay đổi ca làm việc, bao gồm “giảm số ngày làm việc, dẫn đến sự linh hoạt (trong lịch trình)” và “cơ hội để dành nhiều thời gian hơn cho gia đình và bạn bè.” Các nguồn tin cho biết không có lời giải thích trực tiếp hoặc cách khác đã được đưa ra, ngoài bài báo với thông tin nói trên.

Hiện tại, khoảng 150 nhân viên an ninh đang làm việc tại căn cứ hải quân Yokosuka, có ngày chia thành ba ca kéo dài 8 tiếng. Một nhân viên bảo vệ ở độ tuổi 40 nói rằng anh ấy lo lắng không biết liệu mình có thể đáp ứng được các nhu cầu thể chất của một ca làm việc kéo dài đến 12 giờ hay không. Ông cũng bày tỏ lo ngại về việc viện dẫn “sự phối hợp với cảnh sát hải quân Mỹ” là lý do cho sự thay đổi sắp tới, nói rằng, “Chúng tôi là dân thường, nhưng tôi cảm thấy như (quân đội Mỹ) đang cố gắng sử dụng chúng tôi thay cho binh lính. ” Ông nói thêm rằng nếu ca làm việc thay đổi thành 12 giờ, ông cho rằng “số lượng người bỏ việc sẽ tăng lên.”

Điều XII Mục 5 của SOFA quy định rằng “ngoại trừ các điều kiện có thể được hai bên đồng ý, các điều kiện lao động và công việc, chẳng hạn như các điều kiện liên quan đến tiền lương và các khoản bổ sung, các điều kiện bảo vệ người lao động và các quyền của người lao động liên quan đến quan hệ lao động sẽ là những quy định của pháp luật Nhật Bản. ”

Luật Hợp đồng Lao động của Nhật Bản nghiêm cấm việc thay đổi các điều kiện lao động mà không có sự giải thích hợp lý và đồng ý của người lao động. Vào ngày 15 tháng 6, chương Yokosuka của Liên đoàn Lao động Lực lượng Đồn trú Nhật Bản đã tìm kiếm lời giải thích từ quân đội Hoa Kỳ thông qua Bộ Quốc phòng Nhật Bản – chủ nhân của các nhân viên an ninh Nhật Bản – nhưng không thể nhận được sự đảm bảo.

Một quan chức quan hệ công chúng của trung tâm chỉ huy của căn cứ hải quân Yokosuka đã đưa ra một tuyên bố với Mainichi Shimbun rằng họ sẽ không trả lời các câu hỏi về lý do của sự thay đổi, vì nó có liên quan đến các hoạt động và sứ mệnh quân sự của Mỹ. Cục Phòng vệ Nam Kanto của Bộ Quốc phòng cho biết, “Với tư cách là chính phủ (Nhật Bản), chúng tôi không có tư cách bình luận về các cuộc trao đổi giữa quân đội Mỹ và các nhân viên bên trong một căn cứ quân sự của Mỹ.” Nhưng nó nói thêm, “Chúng tôi hiểu rằng nói chung, quân đội Hoa Kỳ, tùy thuộc vào nhu cầu của mình, đặt giờ làm việc phù hợp với luật pháp liên quan đến lao động của Nhật Bản.”

Những thay đổi tương tự đã xảy ra tại các căn cứ khác trên khắp Nhật Bản. Vào tháng 6 năm 2020, Tư lệnh Hạm đội Hoạt động Sasebo, một căn cứ hải quân của Hoa Kỳ ở tỉnh Nagasaki, phía tây Nhật Bản, đã đơn phương thông báo cho các nhân viên an ninh Nhật Bản rằng các ca làm việc sẽ thay đổi từ 8 đến 12 giờ. Trụ sở chính của Liên đoàn Lao động Lực lượng Đồn trú Nhật Bản ở Nagasaki đã yêu cầu giải thích và rút lại sự thay đổi, nhưng các ca làm việc kéo dài 12 giờ đã được thực hiện kể từ tháng 8 năm đó. “Tôi tự hỏi liệu quân đội Mỹ có đang cố gắng sử dụng các nhân viên an ninh thay cho các binh sĩ Mỹ hay không”, Hideyo Watanabe, Chủ tịch trụ sở quận của hiệp hội nói, nhấn mạnh, “Đã đến lúc chúng tôi xác nhận nhiệm vụ của các nhân viên an ninh kéo dài đến đâu.”

Điều kiện lao động của các nhân viên an ninh đã được đưa ra nghi vấn vào năm 2017, khi một nhân viên bảo vệ tại căn cứ hải quân Sasebo được quân đội Mỹ hướng dẫn đi bộ ra đường công cộng bên ngoài căn cứ trong khi vẫn mang theo súng. Nó được cho là vi phạm SOFA và Luật Kiểm soát Kiếm và Súng. Ngoài ra, một cuộc diễn tập tại căn cứ hải quân Yokosuka vào năm 2020 bao gồm việc xịt hơi cay vào mặt các nhân viên an ninh Nhật Bản.

Kibihiko Haruta, giáo sư chuyên về luật lao động tại Đại học Okinawa và là chuyên gia về các vấn đề lao động tại các căn cứ của Mỹ cho biết, “Việc đơn phương thay đổi điều kiện lao động mà không có sự đồng ý sẽ vi phạm Luật Hợp đồng Lao động. Bộ Quốc phòng phải yêu cầu quân đội Mỹ tuân theo Nhật Bản. luật.

Về việc quân đội Mỹ áp đặt huấn luyện nhân viên an ninh giống như lính Mỹ, chẳng hạn như mang súng, Haruta nói, “Có khả năng (các nhân viên an ninh) sẽ vi phạm luật pháp Nhật Bản do tuân theo chỉ thị của quân đội Mỹ. Nếu họ sẽ bị buộc phải làm những điều tương tự như những người lính, họ sẽ được miễn trừ đối với các luật nội địa thích hợp của Nhật Bản. ”

(Bản gốc tiếng Nhật của Nami Takata, Cục Yokohama)

Từ khóa: Thay đổi ca làm việc 12 giờ cho lính canh Nhật Bản tại căn cứ Hải quân Hoa Kỳ có thể vi phạm luật lao động địa phương

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like