Thay đổi dòng chảy sông do phát triển đất gây ra lở đất ở miền trung Nhật Bản: nhà địa chất

Nhà địa chất Kunio Shiosaka đưa ra lời giải thích về trận lở đất ở quận Izusan của Atami, tỉnh Shizuoka, tại tòa nhà Chính phủ tỉnh Shizuoka vào ngày 9 tháng 7 năm 2021. (Mainichi / Hideyuki Yamada)

SHIZUOKA – Một nhà địa chất học đã coi trận lở bùn chết người ở miền trung Nhật Bản trong tháng này là “tai họa do con người tạo ra”, ngày 9 tháng 7 nói rằng việc phát triển đất ở đã tạo điều kiện dẫn đến thảm họa.

Kunio Shiosaka, 76 tuổi, một kỹ thuật viên tiên tiến đặc biệt của Hiệp hội Kỹ sư Xây dựng Nhật Bản, cho biết trận lở đất xảy ra vào ngày 3 tháng 7 ở quận Izusan của Atami, tỉnh Shizuoka, được kích hoạt bởi nước mưa chảy vào các gò đất sau sự thay đổi lưu vực thoát nước sau khi sườn núi bị cạo trong quá trình phát triển đất ở.

Nhà địa chất học, người cũng thuộc ủy ban chuyên gia về cấu trúc địa chất và tài nguyên nước đang thảo luận về việc phản đối việc xây dựng đường hầm xuyên qua dãy núi Southern Alps ở tỉnh Shizuoka cho tuyến maglev Chuo Shinkansen cao tốc, đã điều tra địa điểm xảy ra vụ lở đất và lưu ý quy mô của nó.

“Tàn tích lở đất lớn nhất mà tôi từng chứng kiến. Có một lượng nước đáng kể từ đất chảy ra”, anh nói.

Theo Shiosaka, lưu vực thoát nước của sông Aizome nằm trên các gò đất và có diện tích khoảng 40.000 mét vuông. Anh ấy nói, “Ấn tượng đầu tiên, tôi tự hỏi tại sao đất lại sụp đổ, với kích thước nhỏ của lưu vực. Không thể nào xảy ra lở bùn chỉ từ lượng mưa thu được trong phạm vi 40.000 mét vuông.”

Nhưng phân tích sau đó của Shiosaka đã phát hiện ra rằng nước mưa tích tụ trong lưu vực thoát nước lớn hơn nhiều của sông Narusawa, rộng khoảng 200.000 mét vuông và nằm ở phía bắc của sông Aizome, cũng đã chảy vào khu vực các gò đất, như các phần của sườn núi đã bị cạo đi trong quá trình phát triển các gò đất. Các nhà địa chất cũng xác nhận có dấu vết của nước chảy từ dải đất đã phát triển vào khu vực có đất chất thành đống.

Ông cũng lưu ý rằng mặc dù có rất nhiều địa điểm ở Atami được bao quanh bởi các con suối và suối có cấu trúc địa chất tương tự như khu vực mà các ụ đất bị sụp đổ, nhưng các ụ đất đã bị vỡ vụn trong khu vực cụ thể của thảm họa này do “sông bắt” hiện tượng trong đó một phần của dòng sông này bị bắt bởi dòng sông khác.

Shiosaka nói rằng dòng chảy của nước đã thay đổi do sự phát triển của đất đai, và nước mưa được cho là chảy vào sông Narusawa nằm ở phía bắc sông Aizome đã đi vào các gò đất lấp đầy thung lũng, và nước mưa đã chảy vào khu vực sông Aizome.

“Sườn núi đã bị san phẳng trong quá trình phát triển đất. Đây là một cuộc đánh bắt sông nhân tạo. Tôi không biết họ cố tình làm vậy hay không biết về nó. Nước tích tụ trong các gò đất và nước ngầm cũng xâm nhập vào đó, dẫn đến hiện tượng nổi ông nói.

(Bản gốc tiếng Nhật của Hideyuki Yamada, Shizuoka Bureau)

Từ khóa: Thay đổi dòng chảy sông do phát triển đất gây ra lở đất ở miền trung Nhật Bản: nhà địa chất

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

1 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like