Thẻ cư trú giả mạo Nhật Bản ngày càng gia tăng khi có nhiều người nước ngoài ở quá hạn

Ảnh này chụp một mẫu thẻ cư trú dành cho người nước ngoài. (Kyodo)

KOBE (Kyodo) – Cảnh sát Nhật Bản ngày càng bắt gặp nhiều thẻ cư trú giả trong thời gian gần đây khi ngày càng có nhiều người nước ngoài ở quá hạn visa do nhu cầu cao về người lao động trên khắp đất nước.

Theo Cơ quan Cảnh sát Quốc gia, các nhà điều tra đã xử lý 748 trường hợp tàng trữ, giả mạo và các tội khác liên quan đến thẻ cư trú trong năm 2019.

Theo cảnh sát, các nhóm tội phạm đã tìm kiếm người nước ngoài thông qua mạng xã hội để bán thẻ cư trú giả mà người lao động có thể sử dụng để tiếp tục làm việc ngay cả khi thị thực của họ đã hết hạn.

Trong số 29 tư cách lưu trú ở Nhật Bản, những thẻ được săn lùng nhiều nhất là những thẻ được cấp cho những người thường trú và dài hạn, những người được phép tham gia vào bất kỳ loại công việc nào và chuyển đổi công việc theo ý muốn.

Vào tháng 7, một người đàn ông Trung Quốc và một phụ nữ Trung Quốc đã bị bắt vì cáo buộc làm giả thẻ cư trú cho một người đàn ông Việt Nam đã hết hạn thị thực. Cặp đôi đang điều hành hoạt động giả mạo trong một căn hộ ở Kawaguchi, tỉnh Saitama.

Cảnh sát cho biết họ đã tìm thấy dữ liệu liên quan đến khoảng 1.800 đồ giả, bao gồm thẻ cư trú, giấy phép lái xe và sổ tay lương hưu, trong một máy tính bị tịch thu của cặp vợ chồng.

Theo các nhà điều tra, cặp đôi người Trung Quốc đã nhận đơn đặt hàng từ những người Việt Nam, Indonesia và Trung Quốc đã ở quá hạn, cũng như các thực tập sinh và sinh viên.

Một điều tra viên cho biết: “Rất khó để hạ gục toàn bộ tổ chức vì kẻ chủ mưu được cho là đã chỉ đạo các hoạt động của cặp đôi này từ Trung Quốc thông qua mạng xã hội”.

Vào tháng 8, hai phụ nữ Trung Quốc khác được cho là thuộc cùng một nhóm đã bị bắt vì tình nghi sở hữu thẻ cư trú giả cho một người đàn ông Việt Nam. Cảnh sát tỉnh Hyogo và Saitama hôm thứ Năm đã chuyển vụ việc này lên các công tố viên.

Cảnh sát, người trước đó đã tịch thu hàng nghìn thẻ giả chưa sử dụng từ một căn hộ ở Ageo, cũng ở Saitama, trích lời hai người nói rằng họ bắt đầu hoạt động làm giả thẻ khi đại dịch coronavirus khiến thu nhập hợp pháp của họ cạn kiệt.

Cảnh sát cho biết, một trong số những người phụ nữ giải thích rằng kẻ lừa đảo đưa ra mức giá 300.000 yên (2.900 USD) mỗi tháng, đồng thời cho biết thêm rằng thẻ cư trú giả được bán với giá khoảng 5.000 yên một chiếc.

Trong bối cảnh thiếu hụt lao động trầm trọng do dân số già nhanh và tỷ lệ sinh giảm, Nhật Bản đã tạo ra một hệ thống thị thực mới vào tháng 4 năm 2019 để thu hút nhiều lao động cổ xanh từ nước ngoài, đánh dấu một sự thay đổi chính sách lớn từ việc thu hút nhập cư chặt chẽ theo truyền thống.

Số lượng lao động nước ngoài tại nước này đạt kỷ lục 1.658.804 người vào tháng 10 năm ngoái, theo một cuộc kiểm kê của Bộ Lao động.

Một quan chức của một công ty hỗ trợ người Việt Nam tìm việc làm ở Osaka cho biết điều kiện lao động tồi tệ đối với lao động nước ngoài đã góp phần làm gia tăng tội phạm liên quan đến thẻ cư trú giả.

Đặc biệt, các thực tập sinh làm việc theo chương trình thực tập sinh kỹ năng, vốn bị chỉ trích là vỏ bọc cho các công ty nhập khẩu lao động giá rẻ, đã tìm cách mua giấy tờ cư trú giả vì họ muốn có thể làm những công việc khác với những công việc được chính phủ cung cấp. -chuyên gia cho biết.

Từ khóa: Thẻ cư trú giả mạo Nhật Bản ngày càng gia tăng khi có nhiều người nước ngoài ở quá hạn

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

1 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like