Thế hệ thứ 2. những người trở về từ Trung Quốc sinh ra từ Nhật Bản đã di tản trong cuộc chiến đấu tranh giữa đại dịch

Những người trở về thế hệ thứ hai từ Trung Quốc có cha mẹ phải di dời sau Thế chiến thứ hai được cho là yêu cầu đủ điều kiện để được hỗ trợ tại thành phố Chuo Ward của Fukuoka vào ngày 4 tháng 4 năm 2021. (Mainichi / Akira Iida)

FUKUOKA – Những người ở Nhật Bản sinh ra từ những đứa trẻ mồ côi trong chiến tranh và những người Nhật khác bị bỏ lại ở Trung Quốc sau Thế chiến thứ hai đã phải vật lộn để vượt qua trong đại dịch coronavirus, vì họ không đủ điều kiện để được chính phủ hỗ trợ đặc biệt cho những người trở về.

Trước và trong Chiến tranh thế giới thứ hai, nhiều người Nhật Bản đã chuyển đến Mãn Châu, hay vùng đông bắc Trung Quốc ngày nay, và bị bỏ lại ở đó trong bối cảnh hỗn loạn xảy ra sau khi chiến tranh kết thúc. Trong số đó có những trẻ mồ côi trong chiến tranh không rõ danh tính dưới 13 tuổi, cũng như phụ nữ từ 13 tuổi trở lên vào thời điểm chiến tranh kết thúc. Những người có danh tính đã được xác minh trở về Nhật Bản, chủ yếu trong những năm 1980 và 1990, để sinh sống lâu dài ở quê nhà.

Một số trẻ em của những người hồi hương này sinh ra ở Trung Quốc đã đến Nhật Bản để chăm sóc cha mẹ già, nhưng phải vật lộn để kiếm sống. Với cơ hội việc làm hạn chế do không có khả năng tiếng Nhật, nhiều người trong số những người trở về thuộc thế hệ thứ hai này đã kiếm sống bằng các công việc bán thời gian, nhưng virus coronavirus đã khiến họ mất việc làm hoặc giảm thu nhập. Theo đó, họ đã cố gắng kêu gọi sự chú ý của mọi người đến hoàn cảnh của họ, vì không có sự hỗ trợ của chính phủ dành cho họ.

Vào ngày 4 tháng 4, khoảng 10 thành viên của một nhóm những người trở về thế hệ thứ hai từ Trung Quốc sống ở khu vực Kyushu, bao gồm tổng cộng khoảng 300 thành viên, đã phát tờ rơi tại một khu giải trí ở thành phố Fukuoka. Họ đang yêu cầu áp dụng luật về việc trao trả công dân Nhật Bản từ Trung Quốc, vốn hỗ trợ những người hồi hương thế hệ thứ nhất – áp dụng cho cả những người thuộc thế hệ thứ hai.


Hokuten Kojima, một người trở về thế hệ thứ hai, được cho là đang yêu cầu hỗ trợ cho trẻ em công dân Nhật Bản bị di tản và bị bỏ lại ở Trung Quốc sau Thế chiến II, được nhìn thấy tại thành phố Chuo Ward của Fukuoka vào ngày 4 tháng 4 năm 2021. (Mainichi / Akira Iida)

Chủ tịch của nhóm, người đã giúp phát tờ rơi, là Hokuten Kojima, 73 tuổi, một cư dân của thị trấn Shime, tỉnh Fukuoka. Kojima sinh ra ở Mãn Châu vào năm 1947. Mẹ của ông, người đã chuyển đến Mãn Châu cùng gia đình, không thể trở về Nhật Bản do sự hỗn loạn sau khi Thế chiến thứ hai kết thúc. Cha của Kojima là một người đàn ông Trung Quốc mà mẹ anh đã kết hôn. Mẹ của anh đã trở lại Nhật Bản vĩnh viễn vào năm 1996, và Kojima đến nước này vào năm sau để chăm sóc mẹ anh. Lúc đó ông 49 tuổi.

Kojima, người sinh ra và lớn lên ở Trung Quốc, đã học tiếng Nhật sau khi đến Nhật Bản. Mặc dù đã có thể đảm bảo được công việc, nhưng anh ấy vẫn phải vật lộn để giao tiếp với đồng nghiệp và chuyển sang làm giữa các công việc bán thời gian như dọn dẹp và làm việc tại các quán ăn. Vì anh ấy chỉ làm việc trong một thời gian ngắn, nên khoản tiền lương hưu của anh ấy hiện lên tới khoảng 19.000 yên (175 USD) mỗi tháng.

“Ở Trung Quốc, mọi người phân biệt đối xử với tôi là ‘người Nhật’, còn ở Nhật Bản, tôi bị gọi là ‘người Trung Quốc’.” Tôi chưa bao giờ có một nơi mà tôi thuộc về, “anh nói. Anh ta hiện đã làm việc với số giờ ngắn hơn do virus coronavirus, dẫn đến thu nhập giảm hơn nữa.

Vào năm 2007, Đạo luật sửa đổi về các biện pháp thúc đẩy sự trở lại suôn sẻ của người Nhật còn lại ở Trung Quốc và hỗ trợ tự hỗ trợ sau khi trở lại Nhật Bản vĩnh viễn đã được ban hành. Luật sửa đổi bao gồm các điều khoản hỗ trợ những người trở về từ Trung Quốc, bao gồm việc chi trả đầy đủ các khoản lương hưu cơ bản cũng như trợ cấp hỗ trợ cuộc sống. Sau những sửa đổi của luật vào năm 2013, vợ hoặc chồng của những người đã vĩnh viễn quay trở lại Nhật Bản được coi là những cá nhân đủ điều kiện để được hỗ trợ.

Tuy nhiên, những người trở về thế hệ thứ hai đến Nhật Bản sau khi được cha mẹ triệu tập không đủ điều kiện để được hỗ trợ. Trong khi chính phủ Nhật Bản không nắm được số lượng người thế hệ thứ hai trở về nước, có rất nhiều người như vậy đã trở nên cô lập khi lớn tuổi mà không thể kiếm được việc làm cố định vì họ không thể nói tiếng Nhật. Trong một cuộc khảo sát được thực hiện vào năm 2017 bởi Kojima và những người khác, 60% trong số 210 người trở về thế hệ thứ hai ở trong và ngoài tỉnh Fukuoka đã và đang nhận trợ cấp công. Một cuộc khảo sát năm 2013 của Liên đoàn Luật sư Kyushu cho thấy trong số 77 cá nhân được khảo sát, 37 người không thông thạo tiếng Nhật.

Về việc hỗ trợ các cá nhân thuộc thế hệ thứ hai, Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi cho biết, “Không thể nói rằng những cá nhân đó có hoàn cảnh đặc biệt như những người thuộc thế hệ thứ nhất, những người phải ở nước ngoài trong một thời gian dài. chiến tranh. Thật khó để cung cấp hỗ trợ trong mọi trường hợp khi nói đến những người trở về thế hệ thứ hai, những người sinh ra và lớn lên ở Trung Quốc và đến Nhật Bản theo cách riêng của họ. ” Tuy nhiên, Tomikazu Goto, một luật sư và là người đứng đầu chi nhánh Fukuoka của Hiệp hội Hữu nghị Nhật-Trung, đã phản đối lập trường này, chỉ ra rằng việc thế hệ thứ hai chuyển đến Nhật Bản và trì hoãn việc định cư lâu dài của họ “không nhất thiết phải là lựa chọn của riêng họ. . ”

Theo chi nhánh Fukuoka, nhiều người trở về thế hệ thứ hai đã đến Nhật Bản từ những năm 1990 trở đi. Rõ ràng có sự khác biệt về khả năng ngôn ngữ và tình trạng việc làm giữa những người trở về thế hệ thứ hai, tùy thuộc vào việc họ chuyển đến Nhật Bản khi còn nhỏ hay đến đất nước này khi trưởng thành. Goto nhấn mạnh rằng “nên hỗ trợ phù hợp với hoàn cảnh của mỗi cá nhân.”

Sau khi bình thường hóa quan hệ ngoại giao song phương giữa Nhật Bản và Trung Quốc vào năm 1972, cả hai chính phủ đã bắt đầu điều tra về những người Nhật Bản thế hệ đầu tiên trở về từ Trung Quốc. Theo Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi, tính đến cuối tháng 3 năm 2021, đã có 6.724 người vĩnh viễn quay trở lại Nhật Bản. Trong số đó, 2.557 trẻ mồ côi trong chiến tranh.

(Bản gốc tiếng Nhật của Akira Iida, Ban Tin tức Kyushu)

Từ khóa: Thế hệ thứ 2. những người trở về từ Trung Quốc sinh ra từ Nhật Bản đã di tản trong cuộc chiến đấu tranh giữa đại dịch

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

1 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like