Thế hệ trẻ chịu thêm lạm phát, tiết kiệm ‘thừa’ không cứu tinh: Nhật Bản

Ảnh tệp này được chụp vào tháng 9 năm 2022 cho thấy bia và đồ uống có cồn đóng hộp khác được bán tại một cửa hàng ở Tokyo, với áp phích thông báo cho khách hàng về việc tăng giá vào tháng sau. (Kyodo)

TOKYO (Kyodo) – Giá cả tăng cao đang gây tổn hại cho người tiêu dùng Nhật Bản, đặc biệt là những người trẻ tuổi, và khoảng 64 nghìn tỷ yên (498 tỷ USD) tiền tiết kiệm vượt mức tích lũy trong những năm đại dịch COVID-19 đã hỗ trợ rất ít cho tiêu dùng, Văn phòng Nội các cho biết hôm thứ Sáu.

Trong báo cáo kinh tế hàng năm, văn phòng cho biết đợt lạm phát gần đây, tăng nhanh gấp đôi so với mục tiêu 2% của Ngân hàng Trung ương Nhật Bản, phần lớn là do chi phí cao hơn. tăng trưởng tiền lương mạnh mẽ vẫn còn thiếu.

Lạm phát trong nước và nỗi lo suy thoái kinh tế toàn cầu đang phủ bóng đen lên nền kinh tế lớn thứ ba thế giới, vốn bất ngờ suy giảm trong quý từ tháng 7 đến tháng 9 năm 2022.

Nền kinh tế cho đến nay đã được hỗ trợ bởi sự phục hồi trong lĩnh vực dịch vụ bị ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch nhưng văn phòng cảnh báo rằng tiêu dùng tư nhân, chiếm hơn một nửa nền kinh tế, có thể bị ảnh hưởng chậm hơn do tâm lý hộ gia đình xấu đi gần đây.

Văn phòng cho biết chi tiêu cho hàng hóa và dịch vụ của những người từ 34 tuổi trở xuống đang có xu hướng giảm nhưng mức giảm này đã giảm mạnh trong thời kỳ đại dịch bắt đầu vào năm 2020. Bên cạnh giá cả tăng cao, sự sụt giảm có thể phản ánh “những lo ngại ngày càng tăng về trợ cấp hưu trí trong tương lai và tính bền vững của hệ thống an sinh xã hội của quốc gia do sự lão hóa của xã hội.”

Báo cáo cho biết các số liệu tương ứng đối với những người trong độ tuổi từ 35 đến 64 cũng như những người từ 65 tuổi trở lên cũng đang có xu hướng giảm.

“Tiết kiệm thêm đang tăng lên, mặc dù với tốc độ chậm hơn so với trước đây. Ngay cả trong giai đoạn giá cả tăng cao hiện nay, không thể quan sát thấy rằng (mọi người) đã nhúng tay vào khoản tiết kiệm của họ”, tài liệu cho biết. “Do đó, bất kỳ sự thúc đẩy nào đối với tiêu dùng vẫn chưa rõ ràng vào thời điểm này.”

Nhật Bản đã tụt hậu so với Hoa Kỳ và Châu Âu trong việc phục hồi sau sự suy thoái kinh tế do COVID-19 nhưng kỳ vọng đã tăng lên rằng nhu cầu bị dồn nén, được hỗ trợ bởi các khoản tiết kiệm dư thừa được tích lũy trong bối cảnh hạn chế chống vi-rút, sẽ hỗ trợ nền kinh tế. Ví dụ, tại Hoa Kỳ, tiết kiệm quá mức đã thúc đẩy người tiêu dùng đẩy mạnh chi tiêu, báo cáo cho biết.

Văn phòng Nội các công bố báo cáo phân tích các điều kiện kinh tế hàng năm, với ấn bản 2022-2023 nhấn mạnh đến lạm phát khi Nhật Bản phải vật lộn với giá tiêu dùng ở mức cao nhất trong 4 thập kỷ.

Các công ty Nhật Bản đã tăng giá hàng hóa hàng ngày để phản ánh chi phí nguyên vật liệu cao hơn, được khuếch đại bởi sự mất giá lịch sử của đồng yên so với đồng đô la Mỹ. Nhưng các nhà kinh tế nói rằng các công ty Nhật Bản vẫn chưa chuyển hoàn toàn chi phí gia tăng cho người tiêu dùng vì sợ làm họ sợ hãi.

Vào năm 2022, giá hàng hóa được giao dịch giữa các công ty đã tăng kỷ lục 9,7% so với một năm trước đó. Điều này so sánh với mức tăng 2,3% trong giá tiêu dùng cốt lõi, không bao gồm các mặt hàng thực phẩm tươi sống dễ bay hơi, trong cùng năm.

BOJ kỳ vọng áp lực lạm phát sẽ giảm bớt trong năm nay và đã nhắc lại cam kết duy trì lãi suất cực thấp để thúc đẩy tăng trưởng tiền lương.

Các công ty cần chuyển chi phí và tạo ra nhiều giá trị gia tăng hơn để có thể tăng lương nhiều hơn cho nhân viên, báo cáo cho biết. “JBAH chưa đạt đến điểm mà tăng trưởng tiền lương đang hỗ trợ tăng giá. Ở giai đoạn này, các điều kiện chưa được đáp ứng để các điều kiện tài chính hỗ trợ hiện tại thay đổi.”

Sự sụt giảm nhanh chóng của đồng yên vào năm ngoái xảy ra khi Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ tăng lãi suất mạnh mẽ, với các thị trường tài chính kỳ vọng chính sách tiền tệ của hai quốc gia sẽ tiếp tục khác biệt. Được báo động bởi sự mất giá nhanh chóng, chính quyền Nhật Bản đã nhiều lần can thiệp để ngăn chặn nó.

Theo dữ liệu của Bộ Tài chính Nhật Bản, đồng tiền của Nhật Bản đã giảm khoảng 19% so với đồng đô la vào năm ngoái.

Từ khóa: Thế hệ trẻ chịu thêm lạm phát, tiết kiệm ‘thừa’ không cứu tinh: Nhật Bản

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like