Thế vận hội ‘bong bóng’ nào? Sơ hở đầu vào dẫn đến tiếp xúc giữa vận động viên, người hâm mộ


Một công dân bình thường, bên trái, được nhìn thấy chụp ảnh phái đoàn Hà Lan khi họ đến sân bay Narita ở tỉnh Chiba vào ngày 18 tháng 7 năm 2021. (Mainichi / Tatsuya Fujii)

NARITA, Chiba – Khi các đoàn Olympic nước ngoài lần lượt đến Nhật Bản trước khi khai mạc trận đấu vào ngày 23 tháng 7, một “hệ thống bong bóng” để tách họ khỏi các bên ngoài nhằm ngăn chặn sự lây lan của coronavirus đang cho thấy những giới hạn của riêng nó, với một số vận động viên đến gần các du khách tại sân bay và người hâm mộ xin chữ ký từ các đại biểu.

Theo các bên liên quan, số lượng vận động viên và các cá nhân khác có liên quan đến các trò chơi dự kiến ​​đến sân bay quốc tế Narita ở tỉnh Chiba đạt đỉnh vào ngày 18 tháng 7, với tổng số khoảng 2.500 người.

Việc các đoàn khách nước ngoài đến tấp nập vào ngày 1/7, và chiều 17/7 đã chứng kiến ​​cảnh sân bay ngổn ngang nhất mà phóng viên này từng chứng kiến.

Khi các đội tuyển bóng đá quốc gia từ Argentina, Pháp và Hàn Quốc lần lượt bước ra sảnh đến, một số người hâm mộ đã buộc phải vượt qua các nhân viên từ ban tổ chức để sà lan vào những lối đi dành riêng cho các vận động viên, nhảy qua các dây chuyền giữ chân .


Phái đoàn Hà Lan được nhìn thấy khi họ đến sân bay Narita ở tỉnh Chiba, vào ngày 16 tháng 7 năm 2021. (Mainichi / Tadakazu Nakamura)

“Xin hãy tránh xa”, một nhân viên hét lên, trong khi một nhân viên khác hét lên, “Cảnh sát sẽ đến.” Tuy nhiên, các cổ động viên vẫn lao đến các vận động viên đang tiến đến bến xe buýt. Một số người hâm mộ thậm chí còn xin chữ ký, trong khi những người khác tự chụp ảnh với các vận động viên, với khẩu trang của họ.

“Là đồng nghiệp Nhật Bản, tôi nghĩ họ bị điên”, một nhân viên than thở sau khi liên tục đưa ra cảnh báo cho người hâm mộ.

Một người đàn ông tìm kiếm chữ ký từ một vận động viên nước ngoài nhận xét: “Tôi biết điều đó là không được phép, nhưng vấn đề là chúng tôi không được phép xem các trận đấu tại các địa điểm.”

Tại sân bay phía đông Tokyo, các nhân viên từ Ban Tổ chức Thế vận hội Olympic và Paralympic Tokyo và Ban Thư ký Nội các đã phải vật lộn để phân tách các tuyến giao thông dành cho các đại biểu đến và hành khách nói chung, nhằm đảm bảo hệ thống bong bóng được quan sát.

“Thế vận hội?” Các nhân viên từ ban tổ chức đã yêu cầu các thành viên của phái đoàn Kenya khi họ xuống máy bay vào tối ngày 9 tháng 7, xác nhận họ là những người có liên quan đến trò chơi.

Các cầu thủ bóng chuyền nữ Kenya được tập hợp dựa vào một bức tường và đợi cho đến khi các hành khách khác di chuyển ra ngoài trước khi bắt đầu đi bộ do nhân viên hướng dẫn. Sử dụng một lối đi bộ di chuyển và các phương tiện khác, họ đến một địa điểm cách ly đặc biệt cách đó khoảng 1 km.

Trong khu vực cách ly, các vận động viên đứng bên trong các gian hàng với hình ảnh chanh và mận ngâm được trưng bày trên các bức tường bên trong để kích thích tiết nước bọt của họ. Sau khi gửi nước bọt để xét nghiệm kháng nguyên, họ đi bộ khoảng 400 mét để kiểm tra nhập cư và các thủ tục khác. Do các địa điểm thử nghiệm COVID-19 đặc biệt đã được thiết lập để ngăn cách giữa các đại biểu nước ngoài và hành khách phổ thông, các vận động viên phải đi bộ trên quãng đường gấp đôi thông thường.


Một cầu thủ bóng chuyền người Kenya, bên phải, nhận được lời giải thích về một cuộc thử nghiệm kháng nguyên coronavirus trong một căn phòng đặc biệt tại sân bay Narita, tỉnh Chiba vào ngày 9 tháng 7 năm 2021. (Mainichi / Tadakazu Nakamura)

Tại sảnh đến của nhà ga số 1 của sân bay, nơi những người đã vượt qua vòng kiểm tra nhập cảnh bước ra, nhân viên Ban Thư ký Nội các đã dang tay chào đón người hâm mộ khi họ cố gắng tiếp cận phái đoàn Nigeria gồm chín người dẫn đầu bởi các nhân viên trên tàu tối ngày 7 tháng 7. “Làm ơn đứng lại,” các công nhân kêu gọi người hâm mộ.

Có các lối ra và phòng tắm được chỉ định đặc biệt cho các vận động viên, và các dây chuyền giữ xe được thiết lập tại một số điểm dọc theo hành lang dẫn đến kho xe buýt, nơi các đoàn đi xe buýt miễn phí đến khách sạn của họ.

Khi đến sân bay vào ngày 12 tháng 7, một vận động viên người Uzbekistan đang đi vào phòng tắm dành cho du khách phổ thông thì bị chặn lại, với một nhân viên nói: “Không.” Một vận động viên nước ngoài khác cũng bị cấm vào cửa hàng tiện lợi ngay trước mặt họ.

Khi các vận động viên nước ngoài di chuyển trong sân bay, họ được hộ tống bởi các nhân viên ở phía trước và phía sau và cả hai bên, nhưng đôi khi họ đi ngang qua các du khách ở gần. Một người đàn ông làm việc tự do 45 tuổi, đang gấp rút bắt chuyến bay nội địa nối chuyến, nói với Mainichi Shimbun với sự ngạc nhiên, “Tôi ở gần để nghe thấy giọng nói của họ nhưng không biết họ là vận động viên Olympic.”

Vào ngày 16 tháng 7, phái đoàn Cuba đã bị giữ lại trong một căn phòng trong tòa nhà văn phòng của sân bay trước khi họ nhận được kết quả xét nghiệm coronavirus. Các vận động viên sử dụng phòng tắm giống như các nhân viên sân bay đã làm, và đi qua gần họ đến mức cơ thể của họ tiếp xúc với nhau trên hành lang và trên cầu thang.

Khi đến vào ngày 18 tháng 7, phái đoàn Ba Lan đi bộ qua các khu mua sắm và nhà hàng, đến rất gần với các hành khách phổ thông. Một số vận động viên thậm chí không đeo mặt nạ khi họ đi bộ trong sảnh tầng một. Những sự cố này là bằng chứng cho thấy nhiều lỗ hổng trong hệ thống bong bóng.

Một cá nhân am hiểu về tình hình tiết lộ với Mainichi: “Có những trường hợp các phái đoàn mà chúng tôi không biết sẽ đến Nhật Bản. Do cấu trúc của các tòa nhà ở sân bay rất phức tạp, các nhân viên làm hướng dẫn viên đôi khi đã dẫn các đại biểu nước ngoài đến nhầm địa điểm.


Phái đoàn Cuba được nhìn thấy khi đến sân bay Narita ở tỉnh Chiba vào ngày 16 tháng 7 năm 2021. (Mainichi / Tadakazu Nakamura)

Trong khi đó, các quan chức từ chính quyền địa phương đang tổ chức các trại Olympic trước trận đấu đã được nhìn thấy đang đợi các phái đoàn nước ngoài tại sảnh đến. Vì đôi khi các vận động viên phải mất khoảng bảy giờ để nhận được kết quả xét nghiệm COVID-19 và di chuyển ra khỏi sân bay, các quan chức địa phương đều cảm thấy nhẹ nhõm khi kết quả xét nghiệm cho khách của họ là âm tính.

Hiroyuki Kitami, 33 tuổi, một quan chức của Chính quyền thành phố Kisarazu, tỉnh Chiba, đã đợi sẵn tại sân bay để chào đón phái đoàn Nigeria. Ông nói: “Tôi muốn họ thực hiện các biện pháp ngăn ngừa lây nhiễm triệt để và chuẩn bị sẵn sàng cho một trại an toàn và an ninh.

Christian Stofer, Giám đốc Liên đoàn chèo thuyền Thụy Sĩ, cho biết không thể tránh khỏi việc các đại biểu phải chờ đợi ở sân bay. Anh ấy nói rằng không có vấn đề gì với đội Thụy Sĩ vì họ đã nghe nói về việc chờ đợi lâu và chuẩn bị bữa ăn và các nhu cầu cần thiết khác trước khi đến Narita vào ngày 6 tháng 7. Trại huấn luyện của đội ở Toyooka, tỉnh Hyogo, trước khi trận đấu diễn ra.

Một số vận động viên đã có kết quả xét nghiệm dương tính với coronavirus tại khu kiểm dịch của Sân bay Narita. Vào ngày 19 tháng 6, một vận động viên Uganda ở độ tuổi 50 đến với tư cách là thành viên của đoàn đại biểu của đất nước anh ta đã bị phát hiện nhiễm vi rút, tiếp theo là một vận động viên khác ở độ tuổi 20 có kết quả xét nghiệm dương tính. Vào ngày 3 tháng 7, một vận động viên người Serbia ở độ tuổi 30 cũng được xác nhận là dương tính với coronavirus khi đến sân bay Haneda ở Tokyo.

(Bản gốc tiếng Nhật của Tadakazu Nakamura, Cục Narita)

Từ khóa: Thế vận hội ‘bong bóng’ nào? Sơ hở đầu vào dẫn đến tiếp xúc giữa vận động viên, người hâm mộ

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like