Thế vận hội: Câu chuyện cổ tích về trò chơi quay Hanyu trong cuộc truy đuổi quad axel


Yuzuru Hanyu của Nhật Bản biểu diễn trong buổi dạ tiệc triển lãm tại Saitama Super Arena ở Saitama, vào ngày 27 tháng 12 năm 2021. (Mainichi / Toshiki Miyama)

TOKYO (Kyodo) – Đối với nhà đương kim vô địch Olympic trượt băng nghệ thuật nam Yuzuru Hanyu hai lần, thành công tại Thế vận hội Bắc Kinh sẽ là đạt được điều chưa từng có và trở thành người đầu tiên hạ cánh thành công cú nhảy khó nhất của môn thể thao này, quad axel, dưới ánh sáng chói lọi đèn chiếu sáng.

Hanyu đang cố gắng trở thành người thứ hai giành được ba huy chương vàng trượt băng nghệ thuật nam liên tiếp tại Olympic, cùng với Gillis Grafstrom người Thụy Điển đã làm được điều đó cách đây 94 năm. Nỗ lực đó giờ đây gắn bó chặt chẽ với bước nhảy mà ngôi sao người Nhật Bản đã mơ ước từ khi còn nhỏ.

Cầu thủ 27 tuổi đã thử một lần khi bắt đầu trượt băng tự do tại giải vô địch quốc gia Nhật Bản vào tháng 12. Đám đông lớn tại Saitama Super Arena gần Tokyo nín thở khi Hanyu nhìn lại trước khi xoay người về phía trước và bước vào cú nhảy.

Mặc dù không thực hiện được đầy đủ 4 hiệp rưỡi nhưng Hanyu đã tiếp đất một cách thuận lợi và anh ấy bày tỏ sự hài lòng với cú nhảy mà anh ấy đã nhắm đến để thành thạo kể từ sau Thế vận hội Pyeongchang 2018 ngay sau đó.

“Đối với tôi, tại thời điểm này, tôi có thể thực hiện (một cách tích cực) việc quản lý nhiều như vậy,” Hanyu nói.

Huấn luyện viên người Canada của anh, Brian Orser, cho biết nhiệm vụ để thành thạo quad axel là điều phù hợp tự nhiên đối với một cá tính như Hanyu, người cần một thử thách mới sau khi giành được hai huy chương vàng Olympic và hai danh hiệu vô địch thế giới.

Hanyu, người có ba chiếc rìu được coi là đẹp nhất thế giới, cho biết anh không hề chuẩn bị cho sự quá lớn của thử thách.

“Tôi tự tin vào trục của mình. Tôi đã không nhận ra quad axel sẽ khó đến vậy”, Hanyu, người ban đầu hình dung rằng mình đang làm chủ bước nhảy trong mùa giải 2018-2019, cho biết.

Khi anh ấy tập trung vào độ cao cần thiết để quay 4 phút rưỡi, cơ thể của Hanyu từ chối xoay đủ. Tuy nhiên, việc tập trung quá nhiều vào xoay người đã khiến anh không thể đạt được độ cao cần thiết.

Hanyu đã tăng thêm sức mạnh ở mùa giải trước, nhưng trọng lượng cơ bắp tăng thêm dẫn đến việc hạ cánh không ổn định. Vì vậy, mùa này, anh giảm ba kg để ổn định trục quay của mình.

Khi quá trình thử-và-sai tiếp tục kéo dài hơn một nghìn lần thử không thành công và có nguy cơ bị thương, ý tưởng nhảy là một điều tưởng tượng mà anh nên từ bỏ đã len lỏi trong suy nghĩ của Hanyu, đặc biệt là khi anh tự luyện tập khi các giới hạn COVID-19 ngăn cản anh. từ việc gia nhập Orser tại cơ sở đào tạo thường xuyên của anh ấy ở Canada.

Sự cam kết của anh ấy bắt đầu mang lại kết quả vào cuối năm ngoái khi anh ấy hoàn thành mục tiêu một phần tư.

Takeshi Honda, một trong những vận động viên tiên phong về môn nhảy quad của Nhật Bản, và là người về đích thứ 4 tại Thế vận hội Thành phố Salt Lake 2002, tin rằng Hanyu đang ở trong khoảng cách chạm đến mục tiêu của mình.

“Nếu anh ấy có thể chuyển trọng lượng của mình tốt hơn một chút, anh ấy sẽ xoay vòng nhiều hơn,” Honda nói, người đã quan sát thấy sự chuyển dịch trọng lượng của Hanyu từ chân trái của anh ấy ở ĐTQG chỉ bị chậm lại một chút so với mức cần thiết.

“Thời gian của vòng quay phải chính xác đến từng phần nhỏ của giây”, Honda giải thích

Ngoài việc đóng đinh trục tứ giác, Hanyu sẽ cần phải tích lũy các điểm cần thiết từ các yếu tố khác của mình để vượt qua các đối thủ của mình, với nhà đương kim vô địch thế giới ba lần Nathan Chen của Hoa Kỳ có khả năng đứng giữa anh ta và một vị trí trong lịch sử Olympic như một huy chương vàng ba lần.

Hanyu đã ghi được 322,36 điểm khi giành chức vô địch quốc gia lần thứ sáu vào tháng 12, trong khi Chen ghi được 328,01 trên đường giành vương miện quốc gia Mỹ thứ sáu liên tiếp vào tháng Giêng.

Hanyu hy vọng sẽ có được một môn trượt băng ngắn gần như hoàn hảo, trong đó anh giữ kỷ lục thế giới 111,82 điểm, và đứng đầu bảng xếp hạng trước môn trượt băng tự do giống như anh đã giành được hai huy chương vàng Olympic trước đây.

Với việc Chen có thể sử dụng 5 quads, bao gồm cả lutz và flip, chỉ nhảy sau trục quad về mức độ khó của chúng, Hanyu sẽ có rất ít sai sót.

Hanyu nói: “Mong muốn của tôi để đạt được chiếc quad axel là cơ sở cho khát vọng của tôi cho Thế vận hội Bắc Kinh,” Hanyu nói khi anh ấy chứng kiến ​​màn trình diễn cuối cùng của mình. “Mục đích của tôi là giành được vàng xây dựng trên đó.”

Từ khóa: Thế vận hội: Câu chuyện cổ tích về trò chơi quay Hanyu trong cuộc truy đuổi quad axel

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You May Also Like