Thế vận hội mùa đông tập trung vào biến đổi khí hậu, chủ nhà luân phiên

Một tượng đài thể hiện các vòng tròn Olympic được nhìn thấy ở Sapporo vào ngày 29 tháng 11 năm 2021. (Mainichi)

(AP) — Để nghe các nhà lãnh đạo Thế vận hội của thế giới kể lại, việc đấu thầu cho Thế vận hội Mùa đông trong tương lai đã bị xáo trộn bởi những tranh chấp nội bộ tại ủy ban Olympic của Ấn Độ, một mối quan hệ mới được tìm thấy để hợp lý hóa quy trình đấu thầu và gần đây nhất là một cái gật đầu đã quá hạn từ lâu đối với tác động của biến đổi khí hậu.

Không được trả lời có thể là lý do lớn nhất trong tất cả: Gần như không thể tìm thấy bất kỳ nơi nào, bên ngoài Thành phố Salt Lake, thực sự muốn tổ chức những sự kiện này.

Đó là một thực tế đã được xây dựng trong nhiều thập kỷ và IOC cho biết có thể sớm đạt đến điểm bùng phát khi giám đốc điều hành Thế vận hội Olympic của tổ chức này, Christophe Dubi, đưa ra ý tưởng tại một cuộc họp vào tuần trước rằng danh sách hẹp các thành phố đủ điều kiện có thể được thu hẹp lại. hơn nữa bởi thực tế của một hành tinh đang nóng lên với ít thị trấn miền núi hơn có thể tổ chức Thế vận hội trên thực tế.

Đổi lại, điều đó dẫn đến ý tưởng rằng Thế vận hội một ngày nào đó có thể được luân phiên giữa một số ít thành phố — một ý tưởng từ lâu đã được thả nổi cho cả mùa hè và mùa đông khi ngân sách phình to và cơ sở hạ tầng quá tải của các nước đăng cai Olympic trở nên không thể tránh khỏi khi thắp sáng ngọn lửa.

“Chưa có kết luận nào được đưa ra, vì điều này cần tranh luận thêm,” Dubi nói.

Hiện tại, kế hoạch dường như là trao giải Thế vận hội cho năm 2030 và 2034 cùng một lúc, giống như cách mà IOC đã trao cho Paris và Los Angeles quyền đăng cai Thế vận hội Mùa hè 2024 và 2028 đồng thời cách đây 5 năm trong khi phải đối mặt với số lượng nhà thầu tiềm năng đang bị thu hẹp tương tự. .

Khi giải thưởng kép cho Thế vận hội mùa đông sắp tới có thể đến là TBD. (Thế vận hội 2026 sẽ được tổ chức tại Ý.) Lẽ ra chúng phải được quyết định tại cuộc họp của IOC vào năm tới ở Ấn Độ, nhưng cuộc họp mặt đó đã bị hoãn vô thời hạn do những rạn nứt trong ủy ban Olympic của quốc gia này cần phải hàn gắn trước khi IOC tổ chức cam kết hẹn hò.

Việc hoãn lại đã cho IOC một lý do thuận tiện để trì hoãn quyết định.

Trong số ba thành phố đã đưa ra các đề xuất nghiêm túc để đăng cai, chỉ có Thành phố Salt Lake sẵn sàng đăng ký. Đầu năm nay, chính quyền tỉnh British Columbia đã giáng một đòn chí tử vào cuộc đấu thầu ở Vancouver, nói rằng khoản tài trợ công cần thiết là 1,2 tỷ đô la là một hóa đơn quá lớn. Và Sapporo, Nhật Bản, vẫn còn nhiều tranh cãi, mặc dù các câu hỏi vẫn tồn tại về sự ủng hộ của công chúng để đưa Thế vận hội trở lại quốc gia đó ngay sau Thế vận hội Mùa hè đầy tham nhũng và bị trì hoãn do COVID-19 được tổ chức vào năm 2021.

Nếu IOC có cách của mình, họ sẽ khóa Sapporo và Salt Lake càng sớm càng tốt, sau đó cố gắng tìm ra các bước tiếp theo, có lẽ bao gồm việc tìm một hoặc hai thị trấn châu Âu sẵn sàng tham gia.

“Cách nó được trình bày, có nghĩa là bằng cách phân bổ gấp đôi, JBAH sẽ giành được một khoảng thời gian để sau đó thiết lập một hệ thống xoay vòng hợp lý,” Chủ tịch IOC Thomas Bach nói về quy trình được nhóm tổ chức của Dubi giải thích cho các giám đốc điều hành IOC.

Có thể hình dung rằng một máy chủ trong hệ thống luân phiên ở xa có thể đến từ châu Á, mặc dù ba Thế vận hội mùa đông gần đây nhất đã được tổ chức ở lục địa đó trong một bước ngoặt nhấn mạnh điểm yếu của nhượng quyền thương mại.

Đầu tiên, múi giờ khiến nó trở thành kẻ giết người xếp hạng ở phương Tây, nơi NBC trả nhiều tiền để truyền hình Thế vận hội ở Hoa Kỳ. Thứ hai, hai trong số Thế vận hội đó được tổ chức tại các quốc gia độc tài, Nga và Trung Quốc. Những quốc gia đó về cơ bản đã tạo ra những tấm séc trắng (hơn 50 tỷ đô la cho Sochi; Bắc Kinh không biết) và la bàn đạo đức bằng không (Nga đã tạo ra một cuộc khủng hoảng doping quốc tế, trong khi Trung Quốc sử dụng đại dịch COVID-19 làm lý do thậm chí còn mờ đục hơn bình thường) để sản xuất Thế vận hội không mấy hài lòng đối với nhiều người tham gia và người xem. Liệu IOC có đủ can đảm để biến những quốc gia đó thành đối tác đăng cai lâu dài không?

Ngoài ra, chỉ có hai nhà thầu cho năm 2022 — Trung Quốc và Kazakhstan — khiến IOC phải đối mặt với thực tế đáng xấu hổ rằng không ai ở phương Tây muốn làm điều này nữa.

Ngoại trừ, có vẻ như, đối với Thành phố Salt Lake.

Hệ thống xoay vòng – thứ mà nhiều người theo dõi Olympic cảm thấy đã quá hạn từ lâu – có thể dễ bán hơn cho Thế vận hội mùa đông do biến đổi khí hậu. Mặc dù Thế vận hội năm nay được tổ chức hoàn toàn trên tuyết giả, nhưng việc làm tuyết từ lâu đã trở thành một hoạt động chính của Thế vận hội mùa đông không chỉ vì không có đủ đồ thật mà còn vì việc tạo hình và tạo thành ván trượt tuyết và ván trượt tuyết dễ dàng hơn. khóa học.

Liên quan hơn là một nghiên cứu gần đây trong “Các vấn đề hiện tại trong du lịch” đã dự đoán rằng nếu không giảm đáng kể lượng khí thải nhà kính toàn cầu, thì chỉ một trong số 21 địa điểm tổ chức Thế vận hội mùa đông trước đó có thể cung cấp các điều kiện công bằng và an toàn một cách đáng tin cậy vào cuối Thế vận hội Mùa đông. thế kỷ này.

“Tạm dừng quá trình để có cuộc trò chuyện lớn hơn đó, xem xét nghiên cứu và xem nó ảnh hưởng như thế nào đến chuyển động ở phía mùa đông, cũng như phía mùa hè, là một bước quan trọng cho những gì họ đang làm tại thời điểm này,” chủ tịch đấu thầu Salt Lake, Catherine Raney-Norman cho biết.

Các nhà lãnh đạo tại Ủy ban Olympic và Paralympic Hoa Kỳ hoan nghênh cuộc tranh luận của IOC về một thể thức mới khả thi. Mặc dù Lake Placid và Denver thỉnh thoảng nghiêm túc về việc tham gia kinh doanh dịch vụ lưu trữ, Giám đốc điều hành Sarah Hirshland không nghi ngờ gì về vị thế của Thành phố Salt Lake trong cuộc trò chuyện đó.

Hirshland nói: “Tất cả JBAH đều nở một nụ cười trên khuôn mặt khi biết tin đó. “Đó là một khu vực và một phần của đất nước sẽ luôn sẵn sàng tổ chức các Thế vận hội này.”

Câu hỏi lớn hơn là — còn ai nữa?

Ở châu Âu, Stockholm và Barcelona nằm trong số những quốc gia đã tham gia, rồi rút lui khỏi trò chơi đấu thầu trong những chu kỳ gần đây. Với các xu hướng gần đây trong việc tổ chức các môn thể thao quốc tế, bạn nên giữ một tâm trí cởi mở. Ả Rập Saudi gần đây đã giành được quyền tổ chức Thế vận hội mùa đông châu Á 2029. Nó đang chi 500 tỷ đô la để xây dựng một xứ sở mùa đông mà chủ nhà tuyên bố sẽ trung hòa carbon nhưng điều đó đã nhận được sự khinh bỉ và chế giễu từ hầu hết mọi nơi trên thế giới.

IOC cho biết họ chưa bao giờ được hỏi ý kiến ​​về thỏa thuận đó và ưu tiên của họ là tính bền vững và giảm chi phí. Nghe có vẻ như là “Không” khi điều nó thực sự cần là thêm một vài chỗ để nói “Có”.

Từ khóa: Thế vận hội mùa đông tập trung vào biến đổi khí hậu, chủ nhà luân phiên

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like