Thế vận hội Tokyo: Một thành công? Một thất bại? Và làm thế nào để đánh giá?

Trong ảnh hồ sơ ngày 14 tháng 7 năm 2021, Chủ tịch Ủy ban Olympic Quốc tế Thomas Bach, trái, gặp Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga trong cuộc gọi xã giao tại văn phòng của ông ở Tokyo. (Kimimasa Mayama / Ảnh hồ bơi qua AP)

TOKYO (AP) – Nó sẽ thành công chứ? Một thất bại? Hoặc không có ở trên?

Sẽ cần một cái gì đó nhiều sắc thái hơn những khái niệm cơ bản đó để đánh giá Thế vận hội Tokyo bị trì hoãn vì đại dịch khi chúng kết thúc trong hai tuần. Phản ứng sẽ bị xoắn bởi hàng chục bên có lợi ích riêng của họ.

Có Ủy ban Olympic Quốc tế. 11.000 vận động viên. Ban tổ chức Nhật Bản. Công chúng Nhật Bản. Những người hâm mộ vắng bóng.

Và làm thế nào về các nhà tài trợ? Hay chính phủ Nhật Bản và Thủ tướng Yoshihide Suga. Có Chính quyền Thủ đô Tokyo và Thống đốc Yuriko Koike, người có nguyện vọng chính trị cao hơn. Cộng đồng y tế Tokyo. Và những người nắm giữ bản quyền truyền hình như mạng truyền hình Mỹ NBC.

Chỉ cần vượt qua nó sẽ được coi là thành công của nhiều người. Đây có thể là sự xoay chuyển bất kể điều gì xảy ra, đặc biệt là đối với IOC, các đối tác phát sóng và truyền thông Nhật Bản. Hơn nửa tá tờ báo ở Nhật Bản là nhà tài trợ trong nước và có quan tâm đặc biệt trong việc miêu tả tích cực Thế vận hội.

Càng tập trung vào thể thao – ngoài chính trị, chi phí, tham nhũng và COVID-19 – thì điều đó càng tốt cho IOC có trụ sở tại Thụy Sĩ.

Việc thúc đẩy Thế vận hội sau khi bị hoãn – và trong thời gian đại dịch – đã làm tổn hại đến danh tiếng của IOC ở Nhật Bản. Kaori Yamaguchi, cựu huy chương đồng và là thành viên của Ủy ban Olympic Nhật Bản, cho biết vài tháng trước, cô đã rất sốc khi biết IOC hoạt động chủ yếu như một doanh nghiệp “giải trí”.

IOC tạo ra gần 75% thu nhập từ việc bán bản quyền phát sóng. 18% khác là từ các nhà tài trợ. Các ước tính cho thấy việc hủy bỏ Thế vận hội Tokyo có thể khiến IOC mất từ ​​3 đến 4 tỷ USD. Khoảng 40% tổng thu nhập của IOC là từ một nguồn – NBC.

Kit McConnell, giám đốc thể thao của IOC, cho biết hôm Chủ nhật sau ngày thi đấu đầu tiên của IOC: “Trọng tâm (bây giờ) là trên sân thi đấu, vào những vận động viên mà chúng tôi luôn cảm thấy cần phải có mặt.

IOC cũng cần tập trung để loại bỏ COVID-19. Công chúng Nhật Bản đã có điều kiện để mong đợi một số trường hợp tích cực, và họ có khả năng chấp nhận điều không thể tránh khỏi này nếu tất cả các sự kiện được tổ chức và kết thúc bằng các buổi lễ trao huy chương. Các sự kiện bị hủy và huy chương không có người nhận sẽ khó bị loại bỏ.

“Nếu điều đó xảy ra, đó sẽ là một đòn tiêu cực đối với công chúng, đối với IOC và mọi người khác”, Kazuto Suzuki, một nhà khoa học chính trị tại Đại học Tokyo, nói với Associated Press trong một cuộc phỏng vấn.

Người chiến thắng lớn nhất nếu Thế vận hội được miêu tả tích cực sẽ là Suga, người mà đảng LDP cầm quyền sẽ đối mặt với cuộc tổng tuyển cử vào mùa thu này. Xếp hạng phê duyệt của Suga tiếp tục giảm, liên quan đến việc Nhật Bản chậm triển khai vắc-xin và quyết định không được ưa chuộng của anh ấy trước Thế vận hội mặc dù các cuộc thăm dò dư luận cho thấy nhiều người Nhật phản đối.

Lợi thế của Suga là sự phản đối yếu ớt của đảng cầm quyền. LDP đã cai trị Nhật Bản gần như liên tục kể từ khi Thế chiến II kết thúc.

Suzuki nói: “Đây là thời điểm rất nhạy cảm về mặt chính trị, và Suga muốn sử dụng Thế vận hội như một bước đệm cho thành công của mình trong cuộc bầu cử. “Thành công của Nhật Bản tại Thế vận hội và giành được huy chương vàng, và người dân Nhật Bản đã cổ vũ và ủng hộ các vận động viên Nhật Bản. Những điều đó đang mang lại hiệu quả tích cực cho Suga.”

Suzuki cho biết Suga cũng có ý muốn không muốn thất bại với Thế vận hội này vì đối thủ và láng giềng của Nhật Bản, Trung Quốc, sẽ tổ chức chương trình của riêng mình bắt đầu từ ngày 4 tháng 2 với Thế vận hội mùa đông Bắc Kinh.

Suzuki nói: “Họ sợ rằng Trung Quốc sẽ được tôn vinh là nhà vô địch và là nhà lãnh đạo toàn cầu trong đại dịch này.

Seiko Hashimoto, chủ tịch của ban tổ chức, đã nhiều lần nói rằng Thế vận hội sẽ thành công nếu họ “an toàn và bảo mật.” Bị nhấn mạnh để giải thích, cô ấy đã không thể xác định chính xác điều đó có nghĩa là gì.

Nhưng thật khó để thấy Thế vận hội có thể được miêu tả như thế nào là một thành công đối với người dân Nhật Bản bình thường. Người hâm mộ bị cấm đến tất cả ngoại trừ một số địa điểm xa xôi, và họ được yêu cầu ở nhà và xem những gì bây giờ là một Thế vận hội hoàn toàn dành cho TV.

Ditto cho các nhà tài trợ. Hơn 60 nhà tài trợ địa phương đã đầu tư hơn 3 tỷ đô la – ít nhất gấp hai lần so với bất kỳ Thế vận hội nào trước đó – để được kết nối với Thế vận hội. Toyota, nhà sản xuất nổi tiếng nhất Nhật Bản và là nhà tài trợ lâu năm của IOC, đã rút toàn bộ quảng cáo truyền hình liên quan đến Olympic khỏi Nhật Bản trong thời gian diễn ra Thế vận hội. Nhiều nhà tài trợ khác đã nói chuyện cởi mở về việc không muốn bị ràng buộc với thương hiệu Olympic.

Cuộc chạy đua hỗn loạn tới Thế vận hội cũng đã phơi bày nạn tham nhũng, tệ bạc và bắt nạt ở Nhật Bản, làm suy yếu thành công ngay cả trước khi Thế vận hội bắt đầu.

Tsunekazu Takeda, người đứng đầu Ủy ban Olympic Nhật Bản, đã từ chức trong một vụ bê bối cách đây 2 năm rưỡi gắn với những cáo buộc hối lộ xung quanh cuộc bỏ phiếu của IOC năm 2013 để trao giải cho Đại hội thể thao Tokyo. Yoshiro Mori, một cựu thủ tướng, đã bị buộc thôi việc sáu tháng trước với tư cách là người đứng đầu ban tổ chức vì đưa ra những bình luận hạ thấp phụ nữ.

Và chỉ vào tuần trước, vào đêm trước lễ khai mạc, giám đốc của nó đã từ chức vì những bình luận về Holocaust và một nhà soạn nhạc đã từ chức sau khi thừa nhận những cáo buộc bắt nạt. Điều đó xảy ra vài tháng sau khi giám đốc sáng tạo từ chức vì những bình luận xúc phạm – một lần nữa về phụ nữ.

Barbara Holthus, một nhà xã hội học tại Viện Nghiên cứu Nhật Bản của Đức, cho biết những bối rối có thể nâng cao nhận thức và thay đổi nhanh chóng ở Nhật Bản, một quốc đảo đa phần đồng nhất, tuy nhiên lại lấy tên là Naomi Osaka pha trộn chủng tộc để thắp sáng chiếc vạc trong lễ khai mạc hôm thứ Sáu.

Thật không may cho Osaka và sự nâng đỡ mà cô ấy có thể đã dành cho Nhật Bản, cô ấy đã thua hôm thứ Ba ở vòng thứ ba của giải quần vợt trước người vào chung kết Pháp mở rộng Marketa Vondrousova với tỷ số 6-1, 6-4.

Osaka cực kỳ nổi tiếng ở Nhật Bản mặc dù cô ấy hầu như không nói được tiếng Nhật và đã sống phần lớn cuộc đời ở Hoa Kỳ. Cô có mẹ là người Nhật và cha là người Haiti nhưng đã dành sự quan tâm tích cực cho Thế vận hội – ngay cả đối với những người Nhật phản đối Thế vận hội.

Holthus nói: “Nền kinh tế Nhật Bản và người dân Nhật Bản là những người thua thiệt lớn ở đây. “Tuy nhiên, nếu những điều này cho thấy tính bền vững, đa dạng và hòa nhập gắn bó và mang lại sự thay đổi đáng kể, thì điều đó sẽ rất tốt cho xã hội Nhật Bản. Nhưng điều này không thể được đánh giá ngay sau Thế vận hội và có lẽ tiếp tục là một quá trình chậm chạp.”

Bà cũng chỉ trích Chủ tịch IOC Thomas Bach vì đã ép buộc thông qua Thế vận hội, gọi cuộc thảo luận về thông điệp hy vọng của nó là “một vị trí tinh hoa”.

David Wallechinsky, một trong những nhà sử học Olympic nổi tiếng nhất thế giới, cho biết các kỳ Thế vận hội này sẽ được đánh giá giống như tất cả những phần còn lại – bằng số huy chương.

Wallechinsky nói với AP: “Mọi quốc gia sẽ đánh giá nó bằng cách các vận động viên của họ đã làm tốt như thế nào, giống như bất kỳ Thế vận hội nào khác. “Nếu Hoa Kỳ giành được 50 huy chương vàng – họ sẽ không – không ai ở Hoa Kỳ sẽ nói về đại dịch. Bởi vì cuối cùng, đó là tất cả những gì – các huy chương.”

Wallechinsky cho biết chỉ cần rời khỏi Tokyo trong một đoạn ngắn sẽ làm hài lòng IOC. Nhưng có nhiều rắc rối phía trước với Thế vận hội Bắc Kinh bị đe dọa tẩy chay.

“Tôi nghĩ IOC sẽ thở phào nhẹ nhõm vì nó đã kết thúc”, Wallechinsky nói, “và sau đó lại nín thở vì Bắc Kinh.”

Từ khóa: Thế vận hội Tokyo: Một thành công? Một thất bại? Và làm thế nào để đánh giá?

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

1 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like