Thêm nhiều điểm nóng du lịch Nhật Bản áp thuế khách sạn để tài trợ cho các chương trình khuyến mãi

Ảnh hồ sơ này cho thấy khách du lịch đến thăm “Cổng Sấm sét” Kaminarimon ở khu vực Asakusa của Tokyo vào ngày 19 tháng 7 năm 2023. (Kyodo)

TOKYO (Kyodo) – Việc áp thuế lưu trú của thành phố đối với khách lưu trú tại khách sạn đã lan rộng khắp Nhật Bản khi các khu du lịch nổi tiếng tìm cách tạo quỹ để sử dụng trong việc quảng bá bản thân với khách du lịch sau đại dịch COVID-19.

Tokyo đang xem xét tăng thuế lần đầu tiên kể từ khi trở thành khu vực đầu tiên trong cả nước triển khai hệ thống này vào năm 2002.

Hiện tại, các khách sạn ở thủ đô tính phí 100 yên (0,7 đô la Mỹ) mỗi người mỗi đêm đối với các đợt lưu trú có giá từ 10.000 đến 15.000 yên và 200 yên mỗi đêm cho các phòng trên 15.000 yên. Khoản thuế thu được sẽ được dùng để chi trả cho các chi phí liên quan đến du lịch, bao gồm cả việc duy trì Wi-Fi công cộng miễn phí và vận hành các trung tâm thông tin du lịch.

Doanh thu thu được đã tăng kể từ năm 2011, đạt mức cao kỷ lục khoảng 2,7 tỷ yên trong năm tài chính 2019, nhưng đã giảm vào năm 2020 và 2021 do hạn chế đi lại của đại dịch và hệ thống bị đình chỉ trong thời gian diễn ra Thế vận hội và Người khuyết tật ở Tokyo, theo chính quyền Tokyo.

Với sự trở lại gần đây của khách du lịch quốc tế, tổng doanh thu dự kiến ​​sẽ phục hồi trong năm tài chính 2023 lên khoảng 1,7 tỷ yên. Nhưng con số đó không đủ bù đắp chi phí xúc tiến du lịch của thủ đô trong cùng năm, được dự báo tổng cộng khoảng 26,4 tỷ yên.

Với việc các thành phố và quận được tự do thiết lập mức phí mà họ tính phí, một số thành phố đã áp dụng mức phí cố định cao hơn Tokyo. Các thành phố Kanazawa và Kyoto yêu cầu khách phải trả phí cố định lần lượt là 500 yên và 1.000 yên mỗi đêm.

“Tình hình xung quanh thuế chỗ ở đã thay đổi trong 20 năm qua, vì vậy JBAH cũng cần xem xét đánh giá từ góc độ công bằng”, một đại diện của chính quyền thành phố Tokyo cho biết.

Hai quận và sáu đô thị ở Nhật Bản đã làm theo sự dẫn dắt của Tokyo và đã áp dụng hệ thống này, trong khi những nơi khác, bao gồm thành phố Atami ở tỉnh Shizuoka và tỉnh Okinawa cực nam của Nhật Bản, đang xem xét nó.

Thị trấn Kutchan ở Hokkaido, nơi có khu nghỉ mát trượt tuyết nổi tiếng Niseko, là địa điểm duy nhất áp dụng thuế suất phần trăm dựa trên số tiền chi cho chỗ ở. Tổng cộng có 2% tiền phòng được thu, trong khi tỷ lệ này cao hơn đối với các chỗ ở sang trọng, chẳng hạn như chung cư trong khu vực có giá hơn 100.000 yên mỗi đêm.

Việc áp dụng thuế lưu trú ở những khu vực chưa làm như vậy sẽ yêu cầu thiết lập mức thuế, phương pháp thu và xác định các khu vực sẽ chi tiêu, đòi hỏi sự hiểu biết và hợp tác của ngành công nghiệp khách sạn địa phương.

Kanekiyo Morita, 55 tuổi, người đứng đầu Hiệp hội khách sạn và nhà trọ suối nước nóng Atami cho biết: “Có những lo ngại rằng (việc áp dụng hệ thống) sẽ dẫn đến việc du khách đến các địa điểm khác, nhưng JBAH cần kinh phí để thúc đẩy du lịch vì doanh thu thuế của thành phố giảm trong bối cảnh dân số già đi và suy giảm”.

“JBAH muốn nó được sử dụng cho các chính sách cải thiện sự thuận tiện và hài lòng,” ông nói.

Từ khóa: Thêm nhiều điểm nóng du lịch Nhật Bản áp thuế khách sạn để tài trợ cho các chương trình khuyến mãi

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like